đau đớn đầu có nên uống thuốc bổ não không?

Mẹ tôi 63 tuổi, thường mắc phải đau đớn đầu, nhất là những khi thời tiết thế đổi.

Bác sĩ cho tôi hỏi mẹ tôi có thể uống thuốc bổ não để suy giảm tình trạng này, tăng cường các tác dụng của não được không? (Thúy An, Sóc Trăng)

Trả lời:

đau đớn đầu là tình trạng rất thường gặp, nhất là ở người lớn tuổi. toàn bộ tất cả người đều mắc phải đau đớn đầu ít nhất một thường hay nhiều lần trong đời. một vài người có thể đau đớn đầu, đau đớn nửa đầu do thời tiết thế đổi, stress, mắc các căn bệnh lý về thần kinh… Cuộc sống tiên tiến bận rộn, nhiều áp lực cũng thực hiện cho cho nhiều người mắc phải đau đớn đầu, suy nhược thần kinh.

Bạn chia sẻ mẹ của bạn thường mắc phải đau đớn đầu, nhất là khi thời tiết thế đổi, tuy vậy chưa rõ bà đã từng thăm xét nghiệm bác sĩ thường hay chưa. Điều này giúp cho loại trừ các căn bệnh lý thần kinh tiềm ẩn để có phương pháp điều trị phù hợp. Trường hợp cơn đau đớn chủ yếu do các yếu tố ngoại cảnh như tác động của thời tiết, áp lực công việc thường hay thiếu ngủ thì thường không đáng nghiêm trọng, mẹ của bạn có thể dùng một vài phương pháp suy giảm đau đớn như ngủ đủ giấc, ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao thường xuyên, tránh để đầu óc stress, thư giãn…

Nhiều người mắc phải đau đớn đầu và tự cho là do tuần hoàn máu não kém, nhất là người lớn tuổi. Với tâm lý này, người căn bệnh tự mua dùng các thuốc được giới thiệu là giúp cho bổ não, tăng cường máu lên não để suy giảm tình trạng không dễ chịu. Nếu đúng căn bệnh là do tuần hoàn máu não kém, các thuốc có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu não có thể giúp cho tăng lên tình trạng căn bệnh. Khi máu tuần hoàn tốt, tình trạng đau đớn đầu, đau đớn nửa đầu có thể suy giảm bớt. Tuy vậy, người căn bệnh vẫn nên được thăm xét nghiệm để bác sĩ chỉ định thuốc phù hợp.

Nên uống thuốc bổ não theo tư vấn của bác sĩ. Ảnh: Freepik

Nên uống thuốc bổ não theo tư vấn của bác sĩ. Ảnh: Freepik

một vài loại thuốc, thực phẩm giữ an toàn sức khỏe chiết xuất từ thiên nhiên như blueberry (việt quất), ginkgo (bạch quả)… có thể hỗ trợ phòng ngừa gốc tự do, điều hòa máu não, tăng cường dưỡng dưỡng chất nên thiết cho cơ quan này, suy giảm đau đớn đầu. Tuy nhiên, thuốc bổ não thường hay các thuốc gì dùng để điều trị căn bệnh thần kinh như đau đớn đầu, mất ngủ có nhiều loại, các dưỡng dưỡng chất và tác dụng không không khác nhau, phù hợp với từng trường hợp. Do đó, uống thuốc phải đúng căn bệnh, chứ không được sử dụng vô tội vạ. Nếu tình trạng đau đớn đầu do các căn bệnh lý như phình thường hay dị loại tĩnh mạch não, u não, viêm màng não, đột quỵ… thì uống thông thường không có tác dụng.

Lạm dụng các thuốc trị đau đớn đầu thường hay thuốc bổ não có thể không tốt cho sức khỏe, gây nên ra tác dụng phụ như đau đớn bụng, buồn nôn, đánh trống ngực, tiêu chảy, mất ngủ, thực hiện cho tình trạng đau đớn đầu trở nặng hơn… Người mắc phải huyết áp cao, từng mắc phải đột quỵ nên cẩn trọng khi dùng thuốc bổ não.

Người thường xuyên có triệu chứng đau đớn đầu, đau đớn nửa đầu, chóng mặt, choáng váng, suy suy giảm trí nhớ… nên thăm xét nghiệm bác sĩ. một vài triệu chứng đi kèm với đau đớn đầu như suy giảm thị lực, nôn ói… còn là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Với tình trạng mẹ của bạn, tốt nhất, bà nên thăm xét nghiệm bác sĩ để được tư vấn các loại thực phẩm giữ an toàn sức khỏe, thuốc suy giảm đau đớn đầu thường hay thuốc bổ não phù hợp với tình trạng căn bệnh, tần suất sử dụng. Những người trẻ cũng nên hạn chế thói quen tự ý sử dụng thuốc suy giảm đau đớn. Tốt nhất, nhóm người này nên thế đổi thói quen sống lành mạnh, suy giảm bớt công việc, tránh stress để “suy giảm tải” cho bộ não.

ThS.BS.CKII Phạm Ngọc Danh Khoa
Khoa Nội Thần kinh, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.