đau đớn đầu nên ăn gì và kiêng gì?

Người chứng bệnh đau đớn đầu nên ăn thực phẩm giúp cho bổ sung vitamin B, magie và tránh các thực phẩm có mùi, uống rượu bia.

đau đớn đầu là một trong những chứng bệnh lý thần kinh thường thấy nhất. Người chứng bệnh có thể gặp phải các hệ lụy dây chuyền như mệt mỏi, suy nhược, mất ngủ, không dễ ngủ, ăn uống kém, tác động tới tin cậy sống. Thậm chí, các cơn đau đớn đầu còn có thể là dấu hiệu của những chứng bệnh lý nguy hiểm nhắc cả u não, đột quỵ. Nếu không điều trị sớm, nguy cơ chứng bệnh tăng nặng, trở thành mạn tính, không dễ điều trị.

Dinh dưỡng cũng góp phần kiểm soát hoặc thực hiện tăng nặng cơn đau đớn đầu. TS.BS Nguyễn Thị Minh Đức – Trưởng Khoa Nội thần kinh, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM đưa ra một vài lời lưu ý về thực phẩm nên ăn và không nên ăn dành cho người đau đớn đầu như sau:

Ăn thực phẩm giúp cho bổ sung magie: Rau xanh, quả hạch, các loại hạt, đậu khô, ngũ cốc nguyên hạt và cám yến mạch… là những loại thực phẩm giúp cho bổ sung magie. Thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu magie có thể giúp cho bạn suy yếu cảm giác và hạn chế đau đớn đầu quay lại thường xuyên.

Ăn một miếng gừng tươi: Bạn có thể ngậm một miếng gừng tươi mỏng trong miệng hoặc uống trà gừng tươi ấm đều được. gừng tươi có thể xoa dịu cơn đau đớn đầu và suy yếu các triệu chứng thường đi kèm với cơn đau đớn đầu như chóng mặt, buồn nôn…

Ngậm một lát gừng khi đau đầu giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Ảnh: Freepik

Ngậm một miếng gừng tươi khi đau đớn đầu giúp cho bạn cảm xuất hiện dễ chịu hơn. Ảnh: Freepik

Bổ sung vitamin nhóm B: Các loại vitamin nhóm B như vitamin B9 (folate), vitamin B6 và vitamin B12 hỗ trợ suy yếu đau đớn đầu. Bạn có thể bổ sung vitamin B thông qua các loại thực phẩm như đậu Hà Lan, chuối, cam, quả hạch, gan, ngũ cốc… Một tỷ lệ thiếu vitamin B có thể sử dụng thêm các loại thuốc và thực phẩm tác dụng. Tuy nhiên, người chứng bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin B này.

Tránh các thực phẩm thường hay vật dụng có mùi: Những mùi mạnh có thể thực hiện cho bạn cảm xuất hiện đau đớn đầu. Điều này được lý giải do cơ thể nhạy cảm với một vài mùi hương mạnh và phát ra phản ứng “chống đối” lại các mùi hương này. Do đó, khi mắc phải đau đớn đầu, người chứng bệnh nên tránh khỏi các loại thực phẩm hoặc vật dụng có mùi mạnh như các loại đồ chiên, nước hoa, khói thuốc lá…

Người bị đau đầu nên hạn chế ăn thực phẩm chiên rán, nhiều mùi, cay. Ảnh: Freepik

Người mắc phải đau đớn đầu nên hạn chế ăn thực phẩm chiên rán, nhiều mùi, cay. Ảnh: Freepik

Tránh thực phẩm chứa nhiều histamine: Histamine là một dinh dưỡng hóa học được tìm xuất hiện tự nhiên trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng với hệ thống miễn dịch, tiêu hóa và thần kinh. Histamine cũng được tìm xuất hiện trong một vài loại thực phẩm như thịt hun khói, bia, rượu… Tuy vậy, tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa histamine có thể gây ra ra chứng đau đớn đầu. Cắt suy yếu chúng hỗ trợ bạn vượt qua hoặc nâng cao cơn đau đớn đầu.

Bác sĩ Minh Đức chia sẻ thêm, khi mắc phải đau đớn đầu, tốt nhất người chứng bệnh nên tới trung tâm y tế để được kiểm tra, thăm kiểm tra và chẩn đoán tình trạng sức khỏe. Các trường hợp sau đây càng phải lưu ý như cơn đau đớn đầu quá lâu, lặp đi lặp lại thường xuyên; đau đớn đầu tiếp diễn đột ngột và dữ dội; kèm theo những triệu chứng nguy hiểm không không khác như buồn nôn, co giật, sốt cao, suy suy yếu thị lực…

Một tỷ lệ đau đớn đầu cần phải phải phối hợp điều trị đau đớn đầu bằng thuốc và không bằng thuốc để thuyên suy yếu nhanh, không gây ra tác động tới cuộc sống. Các loại thuốc thường được sử dụng để trị đau đớn đầu gồm có các thuốc suy yếu đau đớn không kê đơn và thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Tuy nhiên, theo bác sĩ Minh Đức, người chứng bệnh không tự ý dùng thuốc và tuyệt đối nói không với việc lạm dụng thuốc. Người mắc phải đau đớn đầu nên đi kiểm tra và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc suy yếu đau đớn nào.

Tùy theo dấu hiệu chứng bệnh mà bác sĩ có thể đưa ra những vấn đề không không khác nhau để hỗ trợ chẩn đoán. Bác sĩ cũng có thể chỉ định người chứng bệnh thực hiện các phương pháp chẩn đoán hình ảnh (chụp MRI, chụp CT, chụp X-quang đầu – sọ não), thực hiện xét nghiệm máu, đo điện não…

Sau khi xác định nguyên nhân đau đớn đầu, bác sĩ tư vấn cách trị đau đớn đầu thường hay cách suy yếu đau đớn đầu phù hợp, cân nhắc cho người chứng bệnh sử dụng thuốc hoặc thực hiện tiểu phẫu can thiệp nếu cần phải thiết.

Kim Dung

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.