đau đớn đầu và ho sáng sớm có thể dấu hiệu cảnh báo ung thư

Triệu chứng đau đớn đầu ở người mắc ung thư não và ho ở người mắc chứng bệnh ung thư phổi có thể trở nên nghiêm trọng hơn vào buổi sáng, ngay sau khi thức dậy.

Các dấu hiệu chứng bệnh ung thư thường mơ hồ, không rõ ràng tiến hành cho chứng bệnh không dễ dàng chẩn đoán. Theo tiến sĩ Deborah Lee, trường Y Đại học Southampton, các triệu chứng đầu tiên vào buổi sáng như ho hoặc đau đớn đầu có thể là những dấu hiệu cảnh báo chứng bệnh không nên bỏ qua.

Bà cho thấy các u bướu não có triệu chứng rõ ràng là các cơn đau đớn đầu dữ dội vào buổi sáng. Theo tiến sĩ Lee, sau một đêm ngủ, dịch não tủy sẽ tích tụ trong não do u bướu ngăn chặn đường tuần hoàn tự nhiên, từ đó gây ra nhức đầu. Cơn đau đớn có xu hướng gia tăng trong ngày.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học, tầm khoảng 77% người mắc chứng bệnh ung thư não gặp phải đau đớn đầu do hoang mang. Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) giải thích dấu hiệu chủ yếu của đau đớn đầu kiểu hoang mang là đau đớn ở cả hai bên. Dù vậy, tiến sĩ Lee nhấn mạnh không phải người nào đau đớn đầu buổi sáng cũng gặp phải u não. Các dấu hiệu nhận biết không tương tự của chứng bệnh là co giật, mệt mỏi thường xuyên, thay thế đổi tính cách, buồn ngủ, suy suy nhược trí nhớ, tê yếu một bên cơ thể, không dễ dàng nói và thay thế đổi thị lực.

Tiến sĩ Lee khuyến nghị gặp bác sĩ hoặc thăm khám tầm soát nếu có tất cả triệu chứng này kèm đau đớn đầu.

Một người phụ nữ bị đau đầu khi thức dậy vào buổi sáng. Ảnh: Freepik

Một người phụ nữ gặp phải đau đớn đầu khi thức dậy vào buổi sáng. Ảnh: Freepik

đi kèm với đau đớn đầu, ho cũng là một triệu chứng rõ ràng của chứng bệnh ung thư phổi. Triệu chứng này có thể tồi tệ hơn vào buổi sáng. Theo tiến sĩ Lee, phản ứng ho của cơ thể giúp cho ngăn chặn các sinh vật truyền nhiễm nhiễm thâm nhập vào phổi.

Ở những người chứng bệnh ung thư, u bướu có thể chặn một phần đường thở và tạo dinh dưỡng nhầy qua đêm. Nhiều người mắc chứng bệnh ung thư phổi là người hút thuốc, thường gặp phải ho do thói quen này. Các dấu hiệu cũng trở nên tồi tệ vào buổi sáng.

“Vào buổi tối, khi bạn ngủ, miệng và đường hô hấp trên có thể gặp phải khô, trở nên không dễ chịu”, tiến sĩ Lee giải thích.

Dù vậy, tương tự với triệu chứng nhức đầu, không phải tất cả những người ho vào buổi sáng đều gặp phải ung thư. Tiến sĩ Lee khuyến nghị đi thăm khám nếu có thêm các triệu chứng sau: ho nếu để lâu dai dẳng, đau đớn tức ngực, khàn tiếng không thể phục hồi, ho ra máu, thở khò khè, không dễ dàng thở, suy nhược cân không rõ nguyên nhân…

Theo các chuyên gia, phát hiện sớm ung thư từ thời kỳ đầu sẽ nâng tỷ lệ sống sót nói chung. Khảng 6 trong số 10 người mắc ung thư phổi sống sót sau 5 năm nếu được chẩn đoán ở thời kỳ sớm nhất. Tỷ lệ này suy nhược xuống còn 1 trên 10 người nếu được chẩn đoán ở thời kỳ muộn.

Thục Linh (Theo Express)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.