đau đớn đẻ là như thế nào? Những dấu hiệu nhận biết cơn đau đớn đẻ

Cơn đau đớn đẻ là dấu hiệu rõ ràng dấu hiệu cảnh báo quá trình chuyển dạ. Nhận biết đúng về cơn đau đớn đẻ sẽ giúp cho các mẹ bầu hiểu hơn về quá trình chuyển dạ và sắp tâm lý sẵn sàng cho quá trình vượt cạn.

Thông thường, bắt đầu từ trong vòng 3 tuần trước ngày dự sinh, mẹ sẽ có dấu hiệu chuyển dạ. Đây là quá trình sinh lý tự nhiên, tuy nhiên sẽ tiến hành cho những mẹ mang thai lần đầu bỡ ngỡ. 

dấu hiệu đau đẻ

đau đớn đẻ là như thế nào?

đau đớn đẻ thường hay đau đớn bụng đẻ là hiện tượng xuất phát từ cơn co tử cung, tạo nên cơn co thắt có diễn tiến nhịp nhàng, tạo ra áp lực đẩy thai nhi. Cơn đau đớn đẻ gần tương tự với những cơn co trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, so với cơn co khi mang thai, hiện tượng đau đớn đẻ có cường độ co thắt và tình trạng không dễ chịu tăng dần theo thời gian. (1)

Vùng vùng eo lưng dưới và bụng là hai khu vực mà các mẹ bầu thường có cảm giác đau đớn mạnh mẽ nhất. những phụ nữ cũng có thể cảm xuất hiện đau đớn tại vị trí hai bên sườn và bắp đùi. Nhiều người miêu tả cơn gò chuyển dạ như mắc phải chuột rút mạnh hoặc đau đớn quặn thắt ruột.

Các dấu hiệu cơn đau đớn bụng đẻ

PGS.TS.BS Nguyễn Đức Hinh, Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chứng tỏ, không ít mẹ bầu nhầm lẫn những cơn gò thời kỳ cuối thai kỳ với cơn đau đớn đẻ, nhất là mẹ mang thai lần đầu hoặc mẹ bầu mang thai chưa tới những tháng cuối thai kỳ.

Dấu hiệu chuyển dạ sớm

 • Trằn nặng bụng dưới: đau đớn bụng dưới và vùng eo lưng dưới là hai dấu hiệu thường gặp ở phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, hiện tượng này cũng có thể xuất hiện ở những thai phụ trong quá trình chuyển dạ. Dấu hiệu này xảy ra trong vòng 2 tuần trước khi sinh. Nguyên nhân do đầu bé di chuyển xuống khung chậu, gây ra đè nén bọng đái tiến hành cho mẹ có cảm giác mắc tiểu thường xuyên. 
 • Nhớt hồng bộ phận sinh dục nữ: Xuất hiện vài ngày trước khi hiện tượng chuyển dạ bắt đầu và sau khi kiểm tra bộ phận sinh dục nữ. Đây là hoạt chất nhầy được tiết ra bởi các tuyến nhầy cổ tử cung và nút lại ngay lỗ trong cổ tử cung giúp cho ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Nếu máu bộ phận sinh dục nữ ra nhiều, đỏ tươi, sản phụ cần phải tới ngay phòng kiểm tra để được kiểm tra kỹ càng hơn, ngay cả khi chưa có đau đớn bụng nhiều. Đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm cho mẹ và bé: rau bong non, rau tiền đạo, vỡ tử cung, sinh non
cơn đau đẻ kèm ra máu âm đạo

Cơn đau đớn đẻ kèm ra máu bộ phận sinh dục nữ có thể cảnh báo các không thường thì khi chuyển dạ

Dấu hiệu chuyển dạ thật sự

 • Vỡ ối: Đây là tình trạng màng ối bao quanh thai mắc phải vỡ và dịch ối chảy ra ngoài. Sau khi ối vỡ, thông thường hiện tượng chuyển dạ sẽ xảy ra.  

Dấu hiệu vỡ ối dễ nhận xuất hiện khi người mẹ chẩn đoán có dịch nước chảy ra từ bộ phận sinh dục nữ (nhiều hoặc ít), gây ra ướt quần và dịch ối có mùi tanh nồng. thường thì ối vỡ khi cổ tử cung mở trọn 10cm, đầu thai nhi lọt xuống, phối hợp với cơn co tử cung tiến hành cho màng ối vỡ, giúp cho cho thai sổ ra ngoài.

Khi có hiện tượng vỡ ối, mẹ bầu nên tới ngay phòng kiểm tra để sắp cho cuộc vượt cạn có thể tiếp diễn bất kỳ lúc nào. Đặc biệt, vỡ ối có thể xảy ra vào buổi tối, khi mẹ đang ngủ, tiến hành cho nhiều gia đình bối rối, không biết cách xử trí. Do đó, các mẹ khi bước vào thai kỳ nên để ý kiểm tra thai định kỳ để được các chuyên gia thăm kiểm tra, tư vấn về thông tin thai sản. Việc sắp trước đi điểm sinh nở cũng sẽ giúp cho gia đình chủ động hơn.

 • Cơn gò tử cung: Cơn gò tử cung xuất hiện ngoài ý muốn của sản phụ. Kèm theo những cơn gò tử cung là cảm giác đau đớn. Ngưỡng đau đớn phụ thuộc theo chẩn đoán của từng sản phụ, có người cảm xuất hiện cơn đau đớn đẻ dữ dội tuy nhiên cũng có không ít sản phụ không gặp cảm giác đau đớn khi chuyển dạ. 

Thông thường, khi áp lực cơn co đạt 25-30 mmHg, sản phụ sẽ cảm xuất hiện đau đớn và sẽ tăng dần cảm giác đau đớn theo thời gian. Số số lượng cơn co tử cung trong một cuộc chuyển dạ đẻ dao động từ 70 – 180, phụ thuộc vào số lần đẻ, phản hồi tình trạng sinh dễ thường hay không dễ cũng như uy tín cơ tử cung.

Cơn đau đớn vùng bụng dưới xuất hiện từng cơn, lâu ngày trong vòng 15 – 20 giây sau đó có quãng nghỉ hết đau đớn trong vòng 3 – 5 phút, quá trình này lặp lại rất hay. Thời gian về sau cơn đau đớn bụng dồn dập hơn và thời gian nghỉ ngắn hơn. Cơn gò tử cung giúp cho cho đoạn dưới tử cung thành lập tốt và sự tiến triển của ngôi thai được thuận lợi.

Khi các cơn co thắt xảy ra cách nhau chưa tới 10 phút nghĩa là chuyển dạ thực sự từng bắt đầu. 

Các cơn co thắt không thường xuyên gọi là cơn gò sinh lý Braxton – Hicks hoặc chuyển dạ giả thường xảy ra vào 3 tháng cuối thai kỳ. 

vỡ ối xảy ra vào ban đêm

Vỡ ối thường xảy ra vào buổi tối, tiến hành cho nhiều gia đình bối rối khi thai phụ chuyển dạ đột ngột

Phân biệt đau đớn đẻ thật và giả 

Nhận diện đúng cơn đau đớn đẻ sẽ giúp cho các mẹ sắp tinh thần sẵn sàng đón nhận diễn biến cuộc chuyển dạ, có tâm lý thoải mái hơn cho cuộc sinh. Để phân biệt cơn đau đớn báo chuyển dạ và các cơn gò thông thường, các mẹ sẽ phải để ý chẩn đoán về cơn đau đớn. (2)

 • đau đớn đẻ giả (Cơn gò Braxton Hicks): Các cơn co xuất hiện không thường xuyên và không rất hay theo chu kỳ tuy nhiên cường độ và tình trạng không dễ chịu không thế đổi. Những con gò Braxton Hicks này sẽ không tiến hành giãn cổ tử cung, các chuyên gia có rằng những con gò kiểu này giúp cho tiến hành săn chắc cơ tử cung, thúc đẩy lưu số lượng máu tới nhau thai.
 • đau đớn bụng đẻ thật (cơn gò chuyển dạ): Cơn đau đớn đẻ thật thường bắt đầu từ vùng eo lưng dưới, lan ra trước bụng. Mỗi cơn co thường đau đớn trong vòng 30 – 50 giây và chu kỳ dồn dập hơn theo thời gian. cùng với dấu hiệu đau đớn bụng, các mẹ cũng sẽ có thể gặp những dấu hiệu ra máu, vỡ ối, chuột rút, tiêu chảy…

Diễn biến cơn đau đớn đẻ

đau đớn đẻ gắn liền với quá trình chuyển dạ. Thời gian chuyển dạ trung bình từ 16 – 20 giờ. Tuy nhiên, cũng có sản phụ chuyển dạ lâu hơn (trên một ngày). (3)

thời kỳ 1: Cổ tử cung xóa và mở

Đây là thời kỳ sắp để em bé có thể được sinh thường. thời kỳ này được tính từ khi xuất hiện cơn gò đầu tiên tới khi cổ tử cung mở trọn vẹn 10cm. nói từ lúc đó bắt đầu có các cơn gò tử cung, cơn gò gia tăng về cường độ, tần suất và thời gian. 

Ở trạng thái thường thì, lỗ trong và lỗ ngoài tử cung sẽ ghép lại với nhau tạo thành một phiên mỏng. Cổ tử cung được đóng kín và bịt kín bởi một nút nhầy cổ tử cung trong thời gian mang thai. Dưới tác dụng của cơn đau đớn đẻ, nút nhầy được thoát ra hòa lẫn những lượng nhỏ máu tạo thành hoạt chất dịch nhầy màu hồng thoát ra từ trong bộ phận sinh dục nữ.

hiểu rõ cơn chuyển dạ

Hiểu rõ quá trình chuyển dạ giúp cho các gia đình chủ động hơn

thời kỳ 2: Bắt đầu khi cổ tử cung mở trọn (10cm)

Ở thời kỳ này, cổ tử cung của mẹ từng mở trọn, đầu thai nhi từng lọt thấp, túi ối mắc phải vỡ. Dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia và hộ sinh, mẹ sẽ rặn sinh phối hợp với áp lực từ cơn co tử cung đẩy thai nhi ra ngoài.

thời kỳ 3: Sổ nhau

thời kỳ này được tính từ lúc thai nhi được sổ ra tới khi bánh rau cũng được sổ hoàn toàn ra ngoài. Lúc này cơn đau đớn mà mẹ chẩn đoán được sẽ nhẹ hơn, tử cung co lại để rau bong và tự sổ ra ngoài. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bánh rau không tự bong (rau cài răng lược), tiến hành cho tình trạng xuất huyết sau sinh có thể xảy ra, đe dọa tính mạng của người mẹ. 

Bố mẹ cần phải sắp gì trước khi vào cuộc sinh

Lưu ý với bố

Cơn đau đớn đẻ thường xuất hiện ở những tuần cuối thai kỳ (trên 37 tuần), lúc này các gia đình thường từng có sự sắp cho cuộc sinh: quần áo, vật dụng cho em bé; địa điểm sinh; tài hàng đầu… Tuy nhiên, cũng có một tỷ lệ cơn đau đớn đẻ xuất hiện sớm hơn dự kiến, tiến hành cho nhiều gia đình bối rối khi bước vào cuộc sinh một cách đột ngột.

Khi xuất hiện vợ đau đớn đẻ, các ông ông xã cần phải bình tĩnh, để ý theo dõi dấu hiệu và nguy cơ chịu đựng của vợ để báo cho bác sĩ trong thời gian sớm nhất. Người ông xã nên động viên, trấn an tinh thần và có thể cùng vợ thực hiện những động tác hỗ trợ suy yếu đau đớn trong lúc chờ di chuyển tới phòng kiểm tra.

Giấy tờ tùy thân và tiền mặt là 2 gạch đầu dòng quan trọng mà gia đình cần phải ghi nhớ để hỗ trợ quá trình nhập viện được nhanh chóng. Nếu có thể, bạn nên mang theo sổ kiểm tra thai để bác sĩ có được thông tin chi tiết về quá trình thai sản. Hoặc gia đình có thể đưa sản phụ nhập viện từng đăng ký theo dõi thai kỳ hoặc đăng ký sinh để được chăm sóc hữu hiệu hơn.

Hiện nay, nhiều phòng kiểm tra từng có các dịch vụ thai sản trọn gói, các gia đình không cần phải phải sắp quá nhiều vật dụng cá nhân khi tới viện. Do đó, các ông ông xã có thể cân nhắc mang số số lượng ít quần áo, vật dụng cá nhân cho mẹ và bé. Các vật dụng còn thiếu có thể mua hoặc mang tới sau đó, khi vợ ông xã vẫn trong thời gian lưu viện.

Lưu ý với mẹ

 • Mẹ bầu nên thả lỏng, tập trung thở để suy yếu bớt đau đớn đớn và hoang mang.
 • Nếu cơn đau đớn vượt quá ngưỡng chịu đựng hoặc bạn quá lo lắng, hãy trao đổi với bác sĩ để tìm các phương pháp can thiệp y khoa như dùng thuốc suy yếu đau đớn, thuốc ngủ, thuốc gây ra tê… 
 • Tư thế thoải mái nằm ngửa sẽ không tốt vì tiến hành muộn quá trình chuyển dạ và hạn chế tuần hoàn nhau thai. Bạn nên nằm nghiêng hoặc ngồi sẽ tốt hơn.
 • Nên tập trung vào một điểm trung tâm nào đó để quên đi cơn đau đớn của cơn co tử cung. Điểm trọng tâm này có thể là một vật thường hay một tranh ảnh vui, đẹp, dễ nhìn xuất hiện.
chuẩn bị vào cuộc sinh

Đăng ký gói thai sản trọn gói trước sinh giúp cho gia đình không mắc phải động khi thai phụ chuyển dạ sớm

Cách suy yếu các cơn đau đớn đẻ

Có 2 phương pháp giúp cho các mẹ bầu kiểm soát cơn đau đớn đẻ là sử dụng thuốc và những vận động tự thực hiện. Các mẹ bầu có thể thực hiện những vận động để tiến hành “xao nhãng”, tạm quên cảm giác đau đớn, ví dụ như: di chuyển xung quanh, tập thở, tắm vòi hoa sen, massage, chườm nóng hoặc lạnh, nghe nhạc… Ngoài ra, sản phụ cũng cần phải có người thân cùng với để hỗ trợ, động viên về tinh thần. (4)

Việc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ suy yếu đau đớn cần phải phải được trao đổi trước với bác sĩ. Sau khi kiểm tra và phản hồi toàn trạng, bác sĩ sẽ có chỉ định thuốc suy yếu đau đớn phù hợp cho sản phụ. những loại thuốc sử dụng để suy yếu đau đớn đẻ gồm:

 • gây ra tê ngoài màng cứng hoặc gây ra tê tủy sống: Việc tiêm thuốc tê có thể thực hiện riêng lẻ hoặc phối hợp đồng thời. Các loại thuốc gây ra tê được đưa vào theo đường tiêm, có tác dụng nhanh, xoa dịu cơn đau đớn hữu hiệu.
 • gây ra tê bộ phận sinh dục nữ: Thuốc tiêm vào cơ thể sẽ tiến hành tê liệt các dây thần kinh quanh vùng bộ phận sinh dục nữ, giúp cho sản phụ không cảm xuất hiện đau đớn đớn nhiều trong lúc sổ thai, không có tác dụng với các cơn đau đớn do co thắt. 
 • Nhóm thuốc Opioid: Đây là những loại thuốc suy yếu đau đớn được truyền theo đường tĩnh mạch hoặc dưới kiểu thuốc tiêm. Cơ chế suy yếu đau đớn của thuốc là tạo ra cơn buồn ngủ và giúp cho các sản phụ đi vào giấc ngủ.

Ưu điểm vượt trội của dịch vụ kiểm tra, tư vấn và chăm sóc thai kỳ tại Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh

Sản Phụ khoa Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn Quốc tế, mang lại các dịch vụ chăm sóc toàn diện sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ không những đem lại cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh cho phái đẹp mà còn giúp cho họ tiến hành tròn thiên chức tiến hành mẹ một cách trọn vẹn.

hệ thống chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm

Được đào tạo hàng đầu quy, giỏi chuyên môn, tâm huyết và tận tình, các chuyên gia sản khoa tại Hưng Thịnh sẽ trực tiếp thăm kiểm tra, theo dõi thai kỳ, chăm sóc sức khỏe toàn diện cho mẹ từ lúc mang thai tới khi con chào đời.

khu vực vật hoạt chất tiên tiến, trang thiết mắc phải tối tân

Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh sở hữu hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải hàng đầu, hỗ trợ đắc lực cho các chuyên gia trong quá trình chẩn đoán và can thiệp sớm các chứng bệnh lý, không thường thì thai kỳ.

 • CTG điện toán Huntleigh: phương pháp theo dõi sức khoẻ thai ở những thai kỳ nguy cơ cao, đặc biệt những thai kỳ có nguy cơ thiếu oxy và toan hoá máu nhằm can thiệp đúng thời điểm tránh những tổn thương thần kinh hoặc tử vong cho thai.
 • Laser Dornier: hệ thống đặc biệt dùng laser đốt các thông nối mao mạch giữa hai thai trong đa thai nhằm điều trị hội chứng truyền máu trong song thai, huỷ thai chọn lựa lọc trong các không thường thì một thai trong song thai một nhau, cắt dải sợi ối.
 • Hệ thống nội soi Karl Storz (Đức): hệ thống nội soi đặc biệt dành riêng để can thiệp cho thai trong tử cung.
 • Bàn sanh Hillrom: tự động và có thể điều chỉnh nhiều góc độ. Đây là loại bàn sanh tiên tiến nhất hiện nay.
 • Máy siêu âm Voluson E10: thế hệ mới nhất cho uy tín hình ảnh tối ưu nhằm phát hiện các không thường thì về hình thái học để được điều trị sớm.

Phối hợp liên chuyên khoa

Sự phối hợp theo dõi và điều trị chặt chẽ giữa các khoa Sản – Nhi sơ sinh, Chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Tim bẩm sinh… cùng với các chuyên khoa không tương tự của phòng kiểm tra cho kế hoạch theo dõi thai kỳ toàn diện, an toàn hữu hiệu, mẹ tròn con vuông. 

dùng các phương pháp chăm sóc thai sản tiên tiến

giúp cho mẹ vượt cạn nhẹ nhàng, con chào đời an toàn: Đẻ không đau đớn, da kề da, cho bé bú sớm ngay sau sinh, cắt dây rốn muộn, lưu trữ tế bào gốc từ máu và mô dây rốn, thăm kiểm tra và tư vấn điều trị sàn chậu trong thai kỳ và sau sinh, tư vấn tâm lý, sàng lọc sơ sinh. 

Dịch vụ chăm sóc, điều trị cao cấp

 • Dịch vụ cao cấp, toàn diện, gồm tư vấn chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai – trong thai kỳ – sau sinh, dinh dưỡng cho bé, tập huấn các cách cấp cứu cơ bản cho mẹ và bé, lớp yoga, massage trẻ sơ sinh, tư vấn tâm lý…
 • Hệ thống phòng nội trú riêng biệt, dịch vụ chăm sóc 24/24 cho mẹ và bé tận tình, chu đáo trước và sau sinh… thế cho người nhà cho mẹ cảm giác thoải mái như đi nghỉ dưỡng, tận hưởng quãng thời gian đáng nhớ và đẹp đẽ nhất của cuộc đời.
 • Phòng tiếp đón được trang trí với màu sắc nhã nhặn, tạo cảm giác ấm cúng và thân thiện. 
 • Nhân viên chăm sóc chuyên nghiệp, tận tâm khi người chứng bệnh tới kiểm tra, điều trị tại phòng kiểm tra. Hỗ trợ tư vấn miễn phí qua tổng đài, Website và Fanpage.

HỆ THỐNG phòng kiểm tra ĐA KHOA Hưng Thịnh

Phần lớn các mẹ khi mang thai đều có trải nghiệm đau đớn đẻ với những cơn đau đớn lâu ngày, dữ dội. Phía sau những trải nghiệm không dễ chịu này là niềm vui, hạnh phúc được gặp con yêu. Hy vọng với những chia sẻ Vừa rồi, các mẹ sẽ có thêm hiểu biết và có sự sắp chủ động hơn cho hành trình vượt cạn sắp tới.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.