đau đớn họng, nghẹt mũi khi ngồi máy lạnh phải thực hiện sao?

Tôi lao động trong phòng máy lạnh, cả tháng nay mắc phải đau đớn họng, nghẹt mũi, xin hỏi bác sĩ thực hiện cách nào tăng lên? (Nam Anh, 24 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

đau đớn họng, nghẹt mũi, ho là những dấu hiệu của căn bệnh đường hô hấp trên. Các căn bệnh đường hô hấp trên như viêm mũi xoang dị ứng, viêm mũi xoang mạn tính, viêm amidan, viêm VA, viêm họng… do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân thông thường nhất là tình trạng nhiễm virus. Nếu nhiễm virus cúm, bạn chỉ nên uống thuốc điều trị triệu chứng.

Nguyên nhân đau đớn họng cũng có thể do mắc Covid-19. Hiện nay, dịch Covid-19 đang tái đi tái lại. Bạn nên test Covid-19 tại nhà, nếu nhiễm căn bệnh có thể điều trị bằng các loại thuốc cảm cúm thông thường, tăng cường đề kháng và theo dõi tình trạng sức khỏe. Trường hợp xuất hiện các triệu chứng như không dễ dàng thở, mệt mỏi nếu để lâu hoặc bất kỳ dấu hiệu căn bệnh tiến triển nặng, bạn nên tới khu vực y tế để được điều trị phù hợp. Những người mắc các căn bệnh nền như đái tháo đường, tim mạch và ung thư nên theo dõi sức khỏe chặt chẽ hơn.

Đau họng, nghẹt mũi khi ngồi máy lạnh phải làm sao?

Người mắc các căn bệnh viêm mũi xoang, viêm amidan nếu ngồi máy lạnh thường xuyên dễ mắc phải đau đớn họng, nghẹt mũi. Ảnh: Freepik

Nếu căn bệnh được điều trị khỏi tuy vậy chỉ vài hôm các triệu chứng tái đi tái lại, bạn nên xét nghiệm chuyên khoa Tai Mũi Họng, vì nguy cơ mắc phải viêm mũi xoang, viêm amidan hoặc viêm VA tái phát. Các trường hợp viêm tái phát nếu để lâu này nên được điều trị theo thuốc kê đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu điều trị bằng thuốc không đáp ứng, người mắc căn bệnh có thể được chỉ định thủ thuật.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem lại thói quen ăn uống, sinh hoạt. Ví dụ như có uống nước đá quá nhiều thường nhiệt độ điều hòa có để quá lạnh không. Đá lạnh và không khí lạnh cũng có thể là nguyên nhân thực hiện cho cho các triệu chứng người căn bệnh gặp phải nặng hơn và nếu để lâu. với yếu tố tác động này, bạn chỉ nên hạn chế uống đá lạnh và điều chỉnh điều hòa phòng ngủ thường phòng lao động ở tình trạng vừa phải kèm thêm máy tạo độ ẩm không khí. Mức nhiệt độ phù hợp nhất để vừa có thể thực hiện mát, vừa không gây ra cảm lạnh thường là từ 27-28 độ C. Đồng thời, bạn nên uống nhiều nước và nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý để tăng độ ẩm, phòng khô mũi họng do không khí lạnh.

Các căn bệnh lý tai mũi họng thường lành tính tuy vậy vẫn có một tỷ lệ ác tính nhất định hoặc nguy cơ hậu quả nguy hiểm như viêm não – màng não nếu không được điều trị khỏi hoàn toàn và đúng cách. đau đớn họng, ho nếu để lâu trên hai tuần, kèm theo sốt, tức ngực, không dễ dàng thở có thể là triệu chứng của các căn bệnh viêm đường hô hấp dưới (viêm phế quản, viêm phổi), ung thư phổi… Bạn nên xét nghiệm chuyên khoa để được bác sĩ điều trị phù hợp. Điều trị sớm, triệt để giúp cho phòng ngừa nguy cơ hậu quả và tái phát.

ThS.BS.CKII Trần Thị Thúy Hằng
Trưởng khoa Tai Mũi Họng, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.