đau đớn khi quan hệ vì u bướu 6 năm tại vùng kín

Lạc nội mạc tử cung tại tầng sinh môn, gần bộ phận sinh dục nữ khiến cho người chứng bệnh đau đớn đớn mỗi khi hành kinh, khi quan hệ tình dục.

Nữ người chứng bệnh 41 tuổi, ngụ Hà Nội, nhập viện trong tình trạng sưng đau đớn vùng kín nếu để lâu. Qua thăm thăm khám, bác sĩ phát hiện người chứng bệnh có u bướu ở vùng âm hộ, trên sẹo tầng sinh môn, vị trí 7-8 giờ. Vì sát bộ phận sinh dục nữ nên u bướu lạc nội mạc gây nên sưng đau đớn, đặc biệt trong thời điểm hành kinh, gây nên khó khăn khăn khi quan hệ vợ ông xã.

ThS.BS Trần Thị Thanh Thảo – Trung tâm Sản Phụ khoa, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, chứng tỏ, sau khi thực hiện xét nghiệm, siêu âm, các chuyên gia phản hồi vị trí u bướu lạc nội mạc không phức tạp, có thể bóc tách an toàn không tác động tới cơ quan xung quanh. Người chứng bệnh tiểu phẫu bóc bỏ hoàn toàn u bướu lạc nội mạc tử cung kích thước 3×3 cm.

ThS.BS Trần Thị Thanh Thảo (giữa) trong một ca phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

ThS.BS Trần Thị Thanh Thảo (giữa) trong một ca tiểu phẫu. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Phục hồi sau ca mổ, người chứng bệnh chia sẻ, mình phải chịu đau đớn thường xuyên trong những ngày kinh nguyệt nguyệt từ 6 năm về trước, sau khi sinh xong bé thứ 2 qua ngả bộ phận sinh dục nữ. Vết rạch tầng sinh môn được bác sĩ khâu lại, gặp phải nổi khối cứng, ấn vào đau đớn, gần tới kỳ kinh khối này sưng to, gây nên đau đớn nếu để lâu nhiều ngày. Khi đi thăm khám phụ khoa, chị được thông báo lạc nội mạc tử cung sẹo tầng sinh môn song thời điểm đó u bướu còn nhỏ không cần thiết phải can thiệp.

Theo thời gian, u bướu ngày càng to hơn, tầm khoảng 6 tháng nay, tình trạng đau đớn mỗi lúc càng tăng, tác động tới đời sống, sinh hoạt vợ ông xã. Chị tiếp tục tới một phòng thăm khám thăm thăm khám, được bác sĩ chỉ định uống thuốc tạm dừng kinh nguyệt để điều trị nếu để lâu trong 5 tháng.

Tuy nhiên, dù uống thuốc song cơn đau đớn vẫn hành hạ chị ngày càng dữ dội. Mỗi tháng, chị trải qua tầm khoảng 10 ngày không thể ngồi lao động, mệt mỏi về thể dưỡng chất lẫn tinh thần. Ca tiểu phẫu giúp cho chị chấm dứt nỗi ám ảnh đeo bám 6 năm qua.

Trước đó, các chuyên gia phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội đã từng tiếp nhận trường hợp chị Trần Thị My (sinh năm 1991, ngụ tại thành phố Thủ Đức) gặp phải đau đớn vùng kín, vùng hậu môn khiến cho người chứng bệnh khó khăn khăn khi ngồi và sinh hoạt vợ ông xã. Lo lắng mắc ung thư trực tràng nên chị đăng ký thăm khám hậu môn trực tràng, phát hiện có một khối nghi ngờ áp xe hậu môn vị trí 11 giờ. Kết quả chụp MRI cho xuất hiện khối lạc nội mạc tử cung thất thường tại vết may tầng sinh môn, dính co kéo thành trước ống hậu môn, đoạn cuối trực tràng. BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa trực tiếp thực hiện tiểu phẫu bóc tách khối lạc nội mạc tử cung, kích thước 2×3 cm.

Bệnh nhân thoát khỏi cơn đau ám ảnh suốt 6 năm nhờ phẫu thuật bóc lạc nội mạc tử cung. Ảnh; Tuệ Diễm

người chứng bệnh thoát khỏi cơn đau đớn ám ảnh suốt 6 năm nhờ tiểu phẫu bóc lạc nội mạc tử cung. Ảnh: Tuệ Diễm

chứng bệnh thường gặp với phụ nữ

Bác sĩ Thảo chứng tỏ thêm, lạc nội mạc tử cung là căn chứng bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ và hiện nay có quá nhiều chị em gặp phải. Theo thống kê có tầm khoảng 10% phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản mắc chứng bệnh.

Đây là hiện tượng những mảng nội mạc tử cung đi lạc, tiến triển ra bên ngoài buồng tử cung. Lớp niêm mạc tử cung này sẽ bong ra khi người phụ nữ tới kỳ kinh nguyệt và sẽ được tái tạo sau khi kỳ kinh nguyệt kết thúc. Lạc nội mạc tử cung được trở thành do các chấn thương tại màng đáy của nội mạc tử cung. Các chấn thương vi thể này có thể có nguồn gốc đa loại, tự nhiên (do vận động co thắt nghịch thường của tử cung) thường hay mắc phải (tổn thương màng đáy của nội mạc do sanh đẻ thường hay thủ thuật, tiểu phẫu). Lạc nội mạc tử cung từng được phát hiện tại các cơ quan không tương tự nhau như: hệ thần kinh, ngực, đường tiết niệu, đường tiêu hóa, tầng sinh môn, các mô da.

Tế bào nội mạc tử cung di chuyển lúc cắt khâu tầng sinh môn khi sản phụ có sinh qua ngả bộ phận sinh dục nữ có thể là nguyên nhân gây nên ra lạc nội mạc tử cung với tỷ lệ mắc chứng bệnh là 0,01%. Ngoài ra, lạc nội mạc tử cung có thể tìm xuất hiện sau khi thực hiện các thủ thuật, tiểu phẫu: mổ lấy thai, cắt tử cung, chọc ối, mổ nội soi. thời kỳ tiềm ẩn của lạc nội mạc tử cung sẹo tầng sinh môn xuất hiện từ khi sinh tới khi có sự tiến triển của các triệu chứng từ 2-240 tháng. tất cả ca chứng bệnh được phát hiện qua thăm thăm khám lâm sàng, siêu âm, chụp cộng hưởng từ MRI.

Bác sĩ Thanh Thảo chứng tỏ, lạc nội mạc tử cung dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh lý không tương tự. Để phân biệt với bướu, u xơ, u hạt, áp xe, tụ máu…, bác sĩ chỉ định siêu âm phản hồi, có thể cần thiết phải chụp MRI để xác định. Lạc nội mạc tử cung có thể xâm lấn nhiều cơ quan, gây nên ra những hệ lụy nhất định, trong số đó có 2 hệ lụy nguy hiểm nhấtt: vô sinh và ung thư. tầm khoảng 50% phụ nữ gặp vấn đề khó khăn khăn trong việc có thai mắc chứng bệnh lạc nội mạc tử cung, do nhiều yếu tố tác động tiến hành cho trứng, tinh trùng khó khăn gặp nhau để thụ tinh, ngoài ra còn có thể khó khăn khăn trong việc tiến hành tổ của phôi… Mặc dù ít gặp song người chứng bệnh gặp phải lạc nội mạc tử cung có thể gây nên nhầm lẫn với ung thư buồng trứng loại lạc nội mạc.

Lạc nội mạc tử cung có thể điều trị nội khoa hoặc can thiệp tiểu phẫu. Tùy vào tình trạng, tình trạng, phân loại lạc nội mạc tử cung ở vị trí nào trong cơ thể, gây nên ra những vấn đề gì… sẽ có những lựa chọn lựa điều trị riêng biệt cho từng cá thể. Ưu điểm của tiểu phẫu bóc tách lạc nội mạc tử cung giúp cho chấm dứt tình trạng đau đớn đớn quanh thời kỳ hành kinh, đau đớn khi quan hệ tình dục hoặc các vận động không tương tự gây nên đè nén hoặc co kéo khối lạc nội mạc.

Theo bác sĩ Thanh Thảo, lạc nội mạc tử cung không thể chủ động can thiệp ngăn ngừa song có thể phát hiện sớm nhờ thăm thăm khám phụ khoa định kỳ. Phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản nếu có triệu chứng đau đớn bụng dữ dội trong kỳ kinh, rong kinh, đau đớn khi giao hợp, khó khăn khăn khi đi cầu, phụ nữ trễ có con cần thiết phải đi thăm khám phụ khoa để bác sĩ kiểm tra.

Tuệ Diễm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.