đau đớn mắt đỏ có được tiêm vaccine không?

Con tôi 6 tháng tuổi, gần tới ngày tiêm chủng tuy vậy mắc phải đau đớn mắt đỏ, vậy cháu có được tiêm vaccine không, thưa bác sĩ? (Nguyễn Hữu Hùng, 31 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

chứng bệnh đau đớn mắt đỏ, còn gọi là chứng bệnh nhiễm trùng kết mạc cấp tính, xảy ra do nhiều nguyên nhân như dị ứng, kích ứng, nhiễm virus thường hay vi khuẩn. chứng bệnh có thể dấu hiệu ở cả thể nhẹ lẫn thể nặng. trong số đó, đau đớn mắt đỏ do virus, vi khuẩn có thể truyền nhiễm nhanh, lan rộng trong cộng đồng.

Tình hình đau đớn mắt đỏ gần đây đang diễn biến phức tạp với hàng chục nghìn ca mắc được ghi nhận ở nhiều tỉnh thành. Tùy theo trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ thăm khám sàng lọc và khai thác tình trạng chứng bệnh, đưa ra chỉ định phù hợp với trẻ. Trẻ sẽ được tiêm vaccine nếu có chứng bệnh đau đớn mắt đỏ nhẹ, các triệu chứng là viêm tại chỗ, chỉ ở mắt, trẻ không sốt, mệt mỏi, chán ăn. Nếu trẻ mắc phải đau đớn mắt kèm các dấu hiệu toàn thân, trẻ cần phải hoãn tiêm, chờ tới khi khôi phục sức khỏe.

Virus, vi khuẩn gây đau mắt đỏ tiếp xúc với mắt thông qua sờ, dụi. Nguồn: NIH

Virus, vi khuẩn gây ra đau đớn mắt đỏ tiếp xúc với mắt thông qua sờ, dụi. Nguồn: NIH

chứng bệnh đau đớn mắt đỏ truyền nhiễm lan nhanh, phụ huynh cần phải hạn chế đưa trẻ tới các địa điểm y tế, nơi đông người, nên cách ly tại nhà cho tới khi khỏi hẳn. Gia đình chỉ đưa trẻ đi tiêm trong các trường hợp thật sự cần phải thiết như tiêm vaccine mang tính điều trị quan trọng (vaccine dại, uốn ván hoặc vaccine quá tuổi không thể sử dụng được như vaccine ngừa tiêu chảy cấp do virus Rota)… Khi đi tiêm, trẻ cần phải dùng các công nghệ phòng truyền nhiễm nhiễm gồm đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay hoặc sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn nhanh, thông báo cho nhân viên y tế ở các địa điểm tiêm chủng để được hướng dẫn.

chứng bệnh đau đớn mắt đỏ do vi khuẩn có thể được nâng cao trong vòng 7 ngày, còn đau đớn mắt đỏ do virus có thể quá lâu từ 4 tới 7 ngày, thậm chí tới 14 ngày. Phụ huynh nên theo dõi và đưa bé tới địa điểm y tế khi có các triệu chứng như dinh dưỡng dịch vàng hoặc xanh chảy ra từ mắt, sốt, ớn lạnh, nhạy cảm với ánh sáng…

ThS Nguyễn Diệu Thúy
Chuyên viên y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.