đau đớn ruột thừa – VnExpress Sức khỏe

Ruột thừa là cấu trúc nhỏ gắn liền với manh tràng (phần đầu tiên của ruột già), nằm ở vùng bụng dưới bên phải, nên triệu chứng thường gặp là đau đớn tại khu vực này.

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS.CKII Trần Hiếu Nhân, Trung tâm Nội soi và thủ thuật Nội soi Tiêu hóa, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM.

Nguyên nhân – Triệu chứng

Những cơn đau đớn ruột thừa thường âm ỉ ở vùng bụng dưới bên phải do nhiều nguyên nhân.

Viêm ruột thừa xảy ra khi lòng ruột thừa gặp phải tắc nghẽn, triệu chứng có thể xuất hiện đột ngột và tiến triển nhanh chóng. Nguyên nhân do sạn phân bít tắc gốc ruột thừa (vị trí chỗ nối giữa ruột thừa và ruột già), sưng, u xơ hạch bạch huyết vì nhiễm trùng gây ra đè nén ruột thừa, sỏi ruột thừa tiến hành tích tụ áp suất bên trong lòng ruột thừa.

Viêm, nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến gây đau ruột thừa. Ảnh Freepik

Viêm, nhiễm trùng là nguyên nhân phổ quát gây ra đau đớn ruột thừa. Ảnh: Freepik

Áp xe là tình trạng mủ trở thành trong bụng do viêm ruột thừa hoặc áp xe xuất phát từ cơ quan không tương tự trong bụng gây ra viêm, đau đớn ruột thừa cấp tính vùng bụng dưới bên phải. Triệu chứng chứng bệnh gồm sốt, đau đớn ngực hoặc đau đớn vai (khi áp xe ở phần cao trong ổ bụng), chán ăn, buồn nôn, nôn, thế đổi nhu động ruột, trực tràng mềm hoặc cảm giác căng đầy (áp xe ở phần thấp trong ổ bụng).

u bướu ruột thừa thường ít gặp song vẫn có thể xảy ra, gồm loại lành tính hoặc ác tính. Tình trạng này thường không gây ra ra triệu chứng cho tới khi u bướu lớn, xâm lấn cơ quan lân cận hoặc có tác hại.

Nhiều trường hợp đau đớn ruột thừa cấp tính không rõ nguyên nhân. Thanh thiếu niên, người già thường gặp hơn, triệu chứng điển hình gồm đau đớn vùng rốn và có thể di chuyển xuống 1/4 bụng dưới bên phải, cảm xuất hiện đau đớn nhói cục bộ và liên tục trong vài giờ. Cơn đau đớn tăng lên khi cử động, hít thở sâu, hắt hơi, ho và đi lại hoặc chạm vào vùng gặp phải tác động, sốt nhẹ. Ngoài ra, những cơn đau đớn này còn đi kèm với triệu chứng nhịp tim đập nhanh, buồn nôn, nôn.

Bác sĩ Hiếu Nhân khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Hiếu Nhân kiểm tra cho người chứng bệnh. Ảnh: phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh

Điều trị

Người có những dấu hiệu trên nên tới ngay địa điểm y tế để kiểm tra. Bác sĩ chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp, sớm. Tùy theo tình trạng của chứng bệnh, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp như sử dụng thuốc thuốc kháng sinh, dẫn lưu áp xe, thủ thuật bằng phương pháp mổ hở hoặc thủ thuật nội soi.

Viêm ruột thừa cấp tính nếu không được điều trị có thể diễn tiến nặng hơn, vỡ ra và tràn phân vào khoang bụng dẫn tới viêm phúc mạc, nhiễm trùng lây truyền lan, có thể đe dọa tới tính mạng người chứng bệnh.

khoảng tầm 50% u bướu ruột thừa là u bướu carcinoid, tiến triển rất muộn. những triệu chứng có thể gặp phải gồm đau đớn ở vùng bụng, đầy hơi, cổ trướng. u bướu ruột thừa thường được phát hiện tình cờ trong quá trình thủ thuật ruột thừa. nguy cơ di căn của khối carcinoid thấp (chiếm 1,3-4,7%), có thể được điều trị bằng thủ thuật cắt ruột thừa.

Phương pháp mổ được bác sĩ chỉ định dựa theo kích thước u. Với u bướu dưới 2 cm, bác sĩ sẽ khử ruột thừa, thủ thuật cắt đại tràng phải khi u bướu trên 2 cm. u bướu trong cuộc mổ thực tế hoặc những gợi ý của hình ảnh học trước mổ như chụp cắt lớp ổ bụng có thể giúp cho bác sĩ thủ thuật đưa ra quyết định phù hợp để điều trị u bướu ruột thừa.

Để kiểm soát, suy nhược nguy cơ viêm ruột thừa, chế độ ăn nên giàu dinh dưỡng xơ, tập luyện thể thao thể thao liên tục, từ bỏ thuốc lá, giữ cân nặng phù hợp.

Quyên Phan

Độc giả đặt vấn đề về chứng bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.