đau đớn vùng eo lưng, không dễ dàng thở cảnh báo nhiều căn bệnh

Người căn bệnh đau đớn vùng eo lưng không dễ dàng thở nên gặp bác sĩ để được thăm kiểm tra, nhất là khi đau đớn nhiều hơn hoặc không suy giảm sau 2 – 3 ngày chăm sóc tại nhà.

ThS.BS.CKI Ngô Tuấn Anh, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh chứng tỏ, đau đớn vùng eo lưng không dễ dàng thở là tình trạng cảnh báo phần bả vai và sau ngực có thể từng mắc phải tổn thương. Tùy theo từng nguyên nhân cụ thể mà người căn bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như cơn đau đớn vùng eo lưng lúc âm ỉ lúc dữ dội, không dễ dàng thở, bức bối vùng ngực, đau đớn lan tới cổ vai gáy…

Đau lưng kèm theo khó thở có thể cảnh báo một số bệnh lý. Ảnh: Freepik

đau đớn vùng eo lưng kèm theo không dễ dàng thở có thể cảnh báo những căn bệnh lý. Ảnh: Freepik

đau đớn vùng eo lưng, không dễ dàng thở có thể là dấu hiệu của những căn bệnh lý nếu không được điều trị sớm sẽ tiến triển thành mạn tính hoặc đe dọa tính mạng như:

Căng cơ liên sườn. Đây là tình trạng căng nhóm cơ liên sườn dọc theo cột sống vùng eo lưng. Nguyên nhân gây nên căn bệnh có thể là do chấn thương, va chạm hoặc khi thực hiện những vận động mối quan hệ tới cơ liên sườn nhiều, thực hiện cho cơ mắc phải căng quá mức. Người căn bệnh sẽ cảm xuất hiện cứng cơ vùng vùng eo lưng và không dễ dàng thở dữ dội. Căng cơ liên sườn có thể được nâng cao sau vài ngày và phục hồi hoàn toàn trong tầm khoảng 6 – 8 tuần. những phương pháp chăm sóc tại nhà người căn bệnh có thể lấy như chườm lạnh, dùng thuốc suy giảm đau đớn không kê đơn.

Gù cột sống. Cột sống vùng eo lưng trên khỏe mạnh thường hơi cong về phía trước tầm khoảng 20-25 độ. Khi độ cong lớn hơn 50 độ có thể xem là gù cột sống. căn bệnh lý này có thể xảy ra ở tất cả lứa tuổi, nguy cơ mắc căn bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới. Nếu không điều trị sớm, độ cong của cột sống sẽ ngày càng lớn. Theo thời gian, người căn bệnh có thể mắc phải đau đớn vùng eo lưng trên không dễ dàng thở, mỏi vùng eo lưng trên, gặp nhiều không dễ dàng khăn khi đứng…

Vẹo cột sống là tình trạng cột sống mắc phải cong thất thường sang một bên của xương sống. Khi cột sống cong quá mức sẽ tạo áp lực lên phổi, gây nên không dễ dàng khăn cho việc hít thở.

Thoái hóa cột sống ở người thừa cân, béo phì. Khi trọng số lượng cơ thể của người căn bệnh quá lớn, cột sống thường xuyên phải chịu áp lực lớn, dẫn tới suy suy giảm công dụng vận động và thoái hóa. Đồng thời, mỡ bụng đè nén lên cơ hô hấp sẽ gây nên không dễ dàng khăn cho người căn bệnh khi hít thở.

Nhồi máu cơ tim. một trong số các triệu chứng rõ ràng của nhồi máu cơ tim là đau đớn vùng eo lưng không dễ dàng thở, nhất là ở vùng vùng eo lưng trên bên trái. Cảm giác đau đớn có thể lan lên cổ, bả vai, cánh tay. Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm, có thể dẫn tới hoại tử tim, suy suy giảm công dụng của tim và các cơ quan không không khác trong cơ thể.

Bóc tách động mạch chủ xảy ra khi động mạch chủ mắc phải tổn thương, thực hiện rò rỉ máu vào thành động mạch chủ. căn bệnh gây nên đau đớn ngực dữ dội lan ra sau vùng eo lưng dữ dội kèm không dễ dàng thở, toát mồ hôi nhiều. Bóc tách động mạch chủ có thể gây nên tác động nghiêm trọng tới tính mạng.

Ngoài ra, đau đớn vùng eo lưng không dễ dàng thở còn có thể là dấu hiệu của các căn bệnh lý không không khác như viêm phổi, trào ngược dạ dày, sỏi mật…

Bác sĩ Tuấn Anh kiểm tra tình trạng người bệnh sau phẫu thuật. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Tuấn Anh kiểm tra tình trạng người căn bệnh sau tiểu phẫu. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

với tình trạng đau đớn vùng eo lưng không dễ dàng thở do căng cơ ở tình trạng từ nhẹ tới trung bình, người căn bệnh có thể được điều trị tại nhà. Lúc này, các phương pháp tự chăm sóc có thể nói tới như nghỉ ngơi, hạn chế vận động mạnh, chườm lạnh xen kẽ chườm nóng, xoa bóp nhẹ nhàng vùng vùng eo lưng, dùng thuốc suy giảm đau đớn và kháng viêm nếu cần thiết phải thiết.

Bác sĩ Tuấn Anh khuyến cáo, người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ ngay nếu tình trạng đau đớn vùng eo lưng không dễ dàng thở mối quan hệ tới những vấn đề sức khỏe như cột sống thất thường, căn bệnh lý tim phổi… Trường hợp không tìm ra nguyên nhân gây nên đau đớn vùng eo lưng không dễ dàng thở hoặc cơn đau đớn không suy giảm sau vài ngày chăm sóc tại nhà, người căn bệnh cũng cần thiết phải được thăm kiểm tra sớm. Bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết phải thiết, từ đó có quy trình điều trị thích hợp.

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.