đau đớn vùng kín khi mang thai tháng cuối có phải là dấu hiệu nguy hiểm?

đau đớn vùng kín khi mang thai tháng cuối khiến cho nhiều mẹ bầu không khỏi lo lắng. Trong suốt thời gian mang bầu, thai phụ sẽ có nhiều sự thế đổi về cơ thể và có thể gặp phải một vài dấu hiệu sức khỏe. Càng tới cuối thai kỳ thì lại càng nhạy cảm hơn với những triệu chứng không thông thường. Một trong những triệu chứng thường gặp đó là đau đớn tức vùng kín khi mang thai tháng cuối. Vậy dấu hiệu này cảnh báo điều gì và phải tiến hành sao khi gặp tình trạng này? Phòng kiểm tra Đa khoa Quốc tế Cộng đồng sẽ giúp cho bạn tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nguyên nhân gây nên ra đau đớn vùng kín khi mang thai tháng cuối

đau đớn vùng kín khi đang ở tháng cuối thai kỳ là triệu chứng phổ quát với các mẹ bầu. Cảm giác đau đớn xuất hiện trong âm hộ cà có thể lan ra các khu vực xung quanh (vùng xương chậu, vùng thắt lưng dưới,…). Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đau đớn vùng kín ở tháng cuối thai kỳ, điển hình gồm có:

Thai nhi tiến triển lớn

Thai nhi phát triển lớn

Thai nhi tiến triển lớn

Vào những tháng cuối thai kỳ, kích thước thai sẽ tăng trưởng rất nhanh cả về kích thước lẫn cân nặng. Cùng với đó, vị trí của thai nhi sẽ di chuyển thấp dần xuống bụng dưới sắp chào đời. hàng đầu vì thế khu vực cửa mình sẽ chịu áp lực rất lớn và dẫn tới những cơn đau đớn tức.

Cổ tử cung mắc phải giãn nở

Bước vào kỳ tam cá nguyệt thứ 3, cổ tử cung sẽ có sự giãn nở nhất định để có thể bịt kín được cả thai nhi và nước ối. Đồng thời, các tĩnh mạch xung quanh khu vực tử cung và bộ phận sinh dục nữ cũng sẽ giãn nở theo. Và đây là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đau đớn buốt vùng kín khi mang thai tháng cuối.

Sự gia tăng lưu số lượng máu ở bụng dưới

Khi thai nhi tăng kích thước và dẫn di chuyển xuống vùng bụng dưới, lưu số lượng máu tại đây sẽ gia tăng để mang đến tốt cho bào thai. Việc thế đổi này khiến cho bụng dưới và bộ phận sinh dục nữ của thai phụ trở nên nhạy cảm, dễ có hiện tượng căng tức và đau đớn, nhất là khi chạm phải hoặc đi vệ sinh.

Sự giãn nở cơ vùng chậu

Do sự giãn nở cơ vùng chậu

Do sự giãn nở cơ vùng chậu

Gần về những thời điểm sắp sinh, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra hormone relaxin. Hormone này có tác dụng nới lỏng các khớp cơ vùng chậu và khớp háng. Từ đó hỗ trợ cho mẹ bầu sinh em bé được dễ thực hiện hơn. Và hàng đầu sự giãn nở này dẫn tới triệu chứng đau đớn ở khu vực bộ phận sinh dục nữ và cơ vùng chậu.

Nguyên nhân không không khác

đi kèm với những nguyên nhân hàng đầu từng nêu vừa Tiếp đó, còn một vài nguyên nhân không không khác cũng gây nên nên triệu chứng đau đớn buốt vùng kín khi mang thai tháng cuối. Những nguyên nhân này có thể cảnh báo những dấu hiệu không tốt cho thai nhi:

  • Mẹ bầu mắc phải nhiễm trùng bộ phận sinh dục nữ, có thể do sự thế đổi lớn về nội tiết tố hoặc vệ sinh vùng kín không cẩn thận. Dẫn tới triệu chứng đau đớn và ngứa ngáy vùng kín khi mang thai.
  • Tâm lý mẹ bầu mắc phải lo sợ, stress khi sắp vượt cạn.
  • Trường hợp tiêu cực nhất là dấu hiệu sảy thai, dọa sảy thai, thai sinh non,…

đau đớn vùng kín khi mang thai tháng cuối nhìn chung là dấu hiệu tương đối thông thường. Nếu cơn đau đớn cảm giác hơi không dễ chịu nhưng mà vẫn trong phạm vi chịu đựng được thì mẹ bầu không cần thiết phải lo lắng. Chỉ cần thiết phải nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ dưỡng chất và theo dõi cơ thể để sớm phát hiện dấu hiệu không thông thường nếu có.

Trường hợp nhận xuất hiện cơn đau đớn trở nên dữ dội nhiều ngày hoặc có kèm theo thấy máu bộ phận sinh dục nữ. Mẹ bầu cần thiết phải nhanh chóng tới đơn vị y tế để tránh xảy ra tình trạng xấu nhất.

[Shortcode bác sĩ Vân]

[Shortcode tư vấn 3]

đau đớn vùng kín khi đang ở tháng cuối thai kỳ có phải dấu hiệu chuyển dạ?

Khi xuất hiện cơn đau đớn vùng kín khi mang thai tháng cuối, nhiều mẹ bầu không khỏi quan tâm rằng đây có phải dấu hiệu sắp chuyển dạ. 

Liệu có phải là dấu hiệu chuyển dạ?

Liệu có phải là dấu hiệu chuyển dạ?

Như từng trình bày ở phần trên, đau đớn tức vùng kín tháng cuối thai kỳ chủ yếu xuất phát từ áp lực thai nhi cùng với sự thế đổi nội tiết tố lên hệ khớp. Là quá trình thế đổi cơ thể để sắp vượt cạn, không thể nói đây là dấu hiệu chuyển dạ.

Về bản dưỡng chất, cơn đau đớn do chuyển dạ sẽ đau đớn chủ yếu từ phần vùng thắt lưng dưới chuyển tới trước bụng. Cơn đau đớn càng gia tăng về tần suất và xuất hiện xuất hiện dưỡng chất lỏng màu trong suốt và vàng nhạt gọi là hiện tượng vỡ nước ối.

Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên lưu ý tình trạng đau đớn tại vùng kín. Nếu cơn đau đớn bộ phận sinh dục nữ khi mang thai tháng cuối có dấu hiệu đau đớn nhiều ngày kèm xuất huyết. Cẩn thận đây có thể là dấu hiệu một vài căn bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa có thể tác động khiến cho thai sinh non hoặc thậm chí là sảy thai.

giải pháp khắc phục chứng đau đớn vùng kín khi mang thai tháng cuối

Hiện tượng đau đớn bộ phận sinh dục nữ khi mang thai tháng cuối tất cả mẹ bầu nào cũng đều gặp phải tùy vào tình trạng nặng thường hay nhẹ. Để bớt cảm giác đau đớn tức không dễ chịu và mệt mỏi ở những tháng cuối, các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên thực hiện những điều sau:

Biện pháp khắc phục chứng đau vùng kín khi mang thai tháng cuối

giải pháp khắc phục chứng đau đớn vùng kín khi mang thai tháng cuối

  • Nếu sức khỏe giữ gìn, mẹ bầu hãy cố gắng đi lại và vận động nhẹ nhàng. Tránh nằm một chỗ quá lâu sẽ có thể tiến hành cho các cơ không vận động được, cơ thể trở nên ì ạch. Dẫn tới cơn đau đớn vào những tháng cuối thai kỳ ngày một nhiều lên. Đi dạo, tập yoga là kỹ thuật hữu hiệu giúp cho thư giãn gân cốt và phân tán cơn đau đớn vùng chậu rất tốt cho mẹ bầu.
  • Khi ngủ hoặc nghỉ ngơi nên nằm nghiêng về bên trái để suy giảm áp lực vùng chậu. Mẹ bầu có thể dùng gối để kê chân hoặc gác chân ngang gối để tăng cường tuần hoàn máu, hỗ trợ suy giảm đau đớn vùng kín tốt nhất.
  • Chú trọng vệ sinh các nhân mỗi ngày, nên dùng nước nóng để tắm gội và phối hợp những động tác massage vùng xương chậu. Từ đó tạo cảm giác dễ chịu và suy giảm đau đớn bộ phận sinh dục nữ khi mang thai tháng cuối tốt nhất.
  • Nếu xuất hiện cơ thể có dấu hiệu không thông thường mà mình không yên tâm, hãy tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để sớm xử lý, tránh những tác động nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

[Shortcode gói khám Phụ Khoa]

[Shortcode tư vấn 3]

Vừa Tiếp đó là những thông tin về hiện tượng đau đớn vùng kín khi mang thai tháng cuối chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Nếu bạn xuất hiện cơn đau đớn không thông thường mà không rõ nguyên nhân, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia sức khỏe qua số máy 0395456294 để được hỗ trợ sớm.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.