Dấu hiệu cảnh báo bạn chạy bộ quá sức

Người chạy bộ quá sức có thể dễ mắc căn bệnh, cơ bắp yếu, thường mệt mỏi và không dễ ngủ, kiệt sức.

Chạy bộ hàng ngày giúp cho cơ thể tăng tiết hormone tạo cảm giác vui vẻ endorphin và mang tới trạng thái hưng phấn, tiến hành cho não bộ muốn chạy nhiều hơn. Tuy nhiên, tập luyện quá mức có thể gây ra ra các vấn đề cho sức khỏe. Dưới đây là dấu hiệu cảnh báo người chạy bộ nên suy yếu tần suất trong tuần và nghỉ ngơi khoa học.

Cơ bắp yếu

Chạy quá nhiều có thể hại cơ bắp, tiến hành cho các cơ quan như cơ, gân, dây chằng gặp phải căng và chấn thương. trong số đó, dấu hiệu thường gặp là viêm cân gan bàn chân. Lúc này, khu vực từ gót tới lòng bàn chân của người căn bệnh đau đớn dữ dội vào buổi sáng hoặc khi vận động nhiều.

Để suy yếu đau đớn chân, viêm khớp, giữ sức khỏe khớp tối ưu, mỗi người nên lựa chọn giày thể thao thoải mái, tập luyện phù hợp.

Dễ mắc căn bệnh

Chạy ở tình trạng vừa phải có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, vận động quá thường xuyên có thể đốt cháy nhiều năng số lượng, tiến hành cho hệ miễn dịch có rất ít nhiên liệu để giữ vận động và tiến hành chúng mệt mỏi, yếu đi. Các triệu chứng không khác như cúm, đau đớn cơ hoặc trầm cảm cũng có thể do tập luyện quá sức.

không dễ ngủ

Hormone endorphin được tăng cường khi tập thể thao nhưng mà chạy quá nhiều dẫn tới mệt mỏi, thiếu ngủ. Không có thời gian nghỉ ngơi khoa học cũng tác động tới giấc ngủ và nhịp sinh học của cơ thể.

Chạy quá thường xuyên có thể đốt cháy toàn bộ năng lượng, khiến hệ thống miễn dịch yếu đi. Ảnh: Freepik

Chạy quá thường xuyên có thể đốt cháy nhiều năng số lượng, tiến hành cho hệ thống miễn dịch yếu đi. Ảnh: Freepik

thay thế đổi tâm trạng

Chạy bộ quá sức có thể dẫn tới mất ngủ và thay thế đổi tâm trạng. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện người chạy quá thường xuyên còn suy yếu sản xuất catecholamine – loại hormone mối liên quan trực tiếp tới phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của não bộ, từ đó tăng cảm giác không dễ chịu, lo lắng khi gặp vấn đề.

suy yếu hiệu suất

Cố gắng tăng số km hoặc thay thế đổi quá trình tập luyện mà không có kế hoạch phù hợp tiến hành cho người chạy dễ kiệt sức. Người chạy quá sức cũng có xu hướng suy yếu đáng nhắc động lực hoặc sự thích thú với vận động này.

Chán ăn

suy yếu cảm giác thèm ăn có thể xảy ra từ giữa tới sau của quá trình tập luyện quá nhiều. Các nhà khoa học lý giải nguyên nhân do gia tăng tình trạng vận động trong cơ thể từng khởi động quá trình trao đổi hoạt chất và tăng cảm giác đói. Tình trạng này cũng thường đi kèm với cảm giác mệt mỏi, thiếu động lực.

Huyền My (Theo Insider, US News)

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh xương khớp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.