Dấu hiệu cảnh báo chứng bệnh chân tay miệng trở nặng

Sốt cao không đáp ứng với điều trị, giật mình, quấy khóc dai dẳng, không dễ thở, không dễ nuốt, yếu chân tay… là dấu hiệu cảnh báo chứng bệnh trở nặng, cần phải đưa đi viện.

Ngày 29/7, ThS. Đỗ Thị Thúy Hậu, Điều dưỡng trưởng Trung tâm chứng bệnh nhiệt đới, trung tâm y tế Nhi Trung ương, chứng tỏ chứng bệnh tay chân miệng có nhiều hệ lụy nguy hiểm, diễn biến rất nhanh trong vòng vài giờ. Khi trẻ điều trị chứng bệnh tại nhà, ngoài việc chăm sóc và uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, phụ huynh cần phải theo dõi sát diễn hệ lụy bệnh của con, tránh hệ lụy.

Dấu hiệu cảnh báo chứng bệnh trở nặng là sốt cao không đáp ứng với điều trị. Trẻ sốt trên 38,5 độ C lâu ngày hơn hai ngày, uống thuốc vẫn không hạ sốt. Trẻ có thể giật mình – dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Trẻ quấy khóc dai dẳng lâu ngày, cứ ngủ tầm 15-20 phút lại dậy quấy khóc sau đó lại ngủ tiếp.

những dấu hiệu không không khác như không dễ thở, nôn nhiều, nôn khan, không dễ nuốt, yếu chân tay, đi loạng choạng… cũng cảnh báo chứng bệnh trở nặng.

“Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu không thông thường nào, phụ huynh cần phải đưa tới ngay các địa điểm y tế để được xác định tình trạng chứng bệnh, dùng quy trình điều trị phù hợp”, ThS. Hậu nói, khuyến cáo phụ huynh không nên tìm hiểu trên mạng Sau đó tự ý dùng thuốc, có thể thực hiện cho chứng bệnh của trẻ nặng thêm.

Một bệnh nhi mắc chân tay miệng được chăm sóc tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh:Trường Giang

Một chứng bệnh nhi mắc chân tay miệng được chăm sóc tại trung tâm y tế Nhi Trung ương. Ảnh:Trường Giang

chứng bệnh tay chân miệng đang có xu hướng tăng nhanh tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Từ đầu năm tới nay, trung tâm y tế Nhi Trung ương tiếp nhận hơn 1.200 ca, gần 500 trẻ phải nhập viện điều trị, 30% nhiễm EV71, nhiều trẻ hệ lụy viêm não, dấu hiệu giật mình, run tay chân, đi lại loạng choạng. Tại TP HCM, số ca chứng bệnh cũng tăng gần 150% trong một tháng qua, nhiều ca nặng.

Đây là chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Trẻ mắc ở tình trạng nhẹ, chỉ loét miệng, tổn thương ở da, có hoặc không kèm sốt, thì điều trị và theo dõi tại nhà.

Trẻ chứng bệnh nên cách ly ở nhà trong 10-14 ngày, nơi ở thông thoáng, sạch sẽ, có ánh nắng mặt trời. Gia đình cần phải báo cho trường học, nhà trẻ hoặc cơ quan y tế gần nhất để có phương án vệ sinh các bề mặt, thiết mắc phải mà trẻ từng tiếp xúc, cũng như theo dõi sức khỏe các bé từng tiếp xúc với trẻ mắc chứng bệnh.

Trẻ sốt trên 38,5 độ, nên chườm ấm ở cổ, nách, bẹn, uống thuốc hạ sốt thành phần paracetamol liều số lượng 10-15mg/kg cách 4-6 giờ/lần, một ngày không quá 4 lần. Nếu trẻ vẫn sốt cao liên tục, dùng Ibuprofen 5-10mg/kg/lần xen kẽ với paracetamol (Ibuprofen cần phải uống theo chỉ định của bác sĩ).

Để tránh trẻ mắc phải nhiễm lạnh dẫn tới viêm phổi, phụ huynh cần phải lưu ý không thực hiện ướt quần áo bé khi chườm ấm. Cho uống dung dịch Oresol theo nhu cầu để giữ gìn cân bằng nước và điện giải (Oresol cần phải được pha đúng liều số lượng in trên bao bì).

Vệ sinh răng miệng cho trẻ bằng dung dịch NaCl 0,9% hoặc pha nước nóng với muối (một muỗng 5 g muối pha với 240 ml nước nóng). Với trẻ nhỏ, dùng tay quấn gạc mềm vệ sinh răng, góc má, lưỡi nhẹ nhàng tránh thực hiện tổn thương niêm mạc miệng. xoa Glycerin borat, Zytee…vào vết loét miệng 3 lần/ngày, trước khi ăn 30 phút tới một giờ.

Tắm cho trẻ hàng ngày bằng xà phòng sát khuẩn hoặc nước sạch. Sau khi tắm xoa Betadin 3% đề phòng nhiễm trùng da. lưu ý tắm cho trẻ nhẹ nhàng, không kỳ cọ mạnh, không chọc vỡ thường đắp lá lên nốt phỏng. Cắt móng tay cho con để trẻ không gãi mạnh thực hiện vỡ các nốt phỏng nước, gây nên nhiễm trùng.

Ngoài ra, giữ gìn chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Nếu trẻ còn bú, tiếp tục cho ăn sữa mẹ (vắt sữa đổ thìa khi bé đau đớn miệng không bú được). Trẻ lớn ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu như súp, cháo. Cho trẻ ăn thực hiện nhiều bữa nhỏ, không ăn đồ cay, nóng, cứng.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.