Dấu hiệu cảnh báo tắc ruột

Buồn nôn, nôn, chướng bụng, táo bón… là những dấu hiệu nhận biết tắc ruột non, ruột già.

Tắc ruột nếu không điều trị sớm có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm như nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng máu, hoại tử ruột, thủng ruột, suy hô hấp, thậm chí tử vong. Ruột non có tác dụng tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng dinh dưỡng. Ruột già tiếp tục hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tổng hợp vitamin, hấp thụ nước và phân hủy bilirubin. Tắc ruột xảy ra khi thức ăn hoặc phân không thể di chuyển qua ruột gây ra tắc một phần hoặc hoàn toàn.

Tắc ruột có thể do nhiều nguyên nhân không tương tự nhau như viêm ruột, căn bệnh Crohn, xoắn ruột, ung thư ruột… Nhận biết các dấu hiệu cảnh báo, sớm tới khu vực y tế để được thăm thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân giúp cho điều trị phù hợp.

Tắc ruột non

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho rằng, thức ăn, dịch vị tiêu hóa gặp phải tắc nghẽn, không tuần hoàn dẫn tới tắc ruột non. Tình trạng nguy hiểm thường gặp ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già. Khi gặp phải tắc ruột non, người căn bệnh thường có triệu chứng khởi phát là đau đớn quặn bụng tập trung quanh rốn hoặc vùng thượng vị, bụng chướng.

Người căn bệnh tắc ruột khi trở nặng có thể xuất hiện cơn đau đớn dữ dội, dồn dập kèm chuột rút do nhu động ruột vận động với cường độ cao, thỉnh thoảng có thể sờ xuất hiện các quai ruột giãn. Nôn mửa là triệu chứng thường xảy ra muộn ở người gặp phải tắc ruột non. Nhiều trường hợp tắc ruột non có triệu chứng bụng trở nên mềm đột ngột. Nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn tới ứ dịch trong ruột gây ra mất nước, rối loạn điện giải.

Các dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc ruột cần đi khám như đau quặn bụng, nôn... Ảnh: Freepik

Các dấu hiệu nguy hiểm cảnh báo tắc ruột nên đi thăm khám như đau đớn quặn bụng, nôn… Ảnh: Freepik

Tắc ruột già

Khi gặp phải tắc ruột già, người căn bệnh thường có triệu chứng nhẹ hơn và tiến triển muộn so với các triệu chứng do tắc ruột non. Tình trạng dễ nhận biết là táo bón ngày càng nặng kèm chướng bụng. Buồn nôn, nôn vài giờ sau khi xuất hiện các triệu chứng trước hết tuy vậy không thường gặp.

Người căn bệnh đau đớn quặn bụng dưới do không thải được phân ra ngoài. Khi thăm thăm khám, bác sĩ thường xuất hiện bụng chướng, không đau đớn, trực tràng rỗng, có thể sờ xuất hiện một khối tương ứng với vị trí u bướu gây ra tắc nghẽn. Khi căn bệnh trở nặng, các cơn đau đớn xảy ra liên tục, thỉnh thoảng có những cơn đau đớn quặn từng cơn. Các triệu chứng toàn thân lúc đầu chưa rõ.

Dựa vào các triệu chứng của người căn bệnh, bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp chẩn đoán như X-quang ổ bụng, chụp CT, cộng hưởng từ… để chẩn đoán vị trí ruột gặp phải tắc, xác định nguyên nhân gây ra tổn thương, viêm nhiễm để đưa ra phương pháp điều trị. Khi gặp các triệu chứng như đau đớn bụng dữ dội, nôn mửa, không thể đi đi đại tiện, người căn bệnh nên tới khu vực y tế để được thăm thăm khám và chẩn đoán chuẩn xác.

Tiến sĩ Khanh cho rằng thêm, tất cả tình trạng tắc ruột một phần sẽ tự nâng cao. Bác sĩ hướng dẫn menu uống và sinh hoạt giúp cho đường ruột vận động tốt hơn. Tuy nhiên, tắc ruột toàn phần nên chẩn đoán sớm để nâng cao tỷ lệ hậu quả và tử vong. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào loại và nguyên nhân, tiền sử căn bệnh lý, tình trạng sức khỏe và các yếu tố nguy cơ. Nhiều người gặp phải tắc ruột đã từng lớn tuổi và có thể mắc các căn bệnh lý nghiêm trọng, gây ra nguy hiểm tới tính mạng nên tới phòng thăm khám điều trị sớm.

Lục Bảo

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.