Dấu hiệu cảnh báo thất thường ở tinh hoàn

Sưng, đau đớn ở vùng bụng dưới, đau đớn bìu… là dấu hiệu cảnh báo những chứng bệnh lý ở tinh hoàn cần phải thăm xét nghiệm sớm và điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tân, Khoa Tiết niệu – Nam học và Thận học, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho thấy nhiều chứng bệnh có dấu hiệu cảnh báo ở tinh hoàn như suy sinh dục, xoắn tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, ung thư tinh hoàn… Những thế đổi về hình dáng, kích thước tinh hoàn có thể nhìn xuất hiện, sờ xuất hiện và phát hiện được khi gặp thất thường.

u bướu hoặc sưng

Người chứng bệnh có thể xuất hiện một u bướu cứng, đau đớn hoặc không đau đớn ở tinh hoàn, cảm giác sưng to. Tình trạng này thường kèm theo đau đớn vùng thắt vùng eo lưng, vùng chậu hoặc vùng bẹn. người mắc chứng bệnh nên thăm xét nghiệm và điều trị khi phát hiện có sự thất thường của u bướu bên trong tinh hoàn.

đau đớn bìu

đau đớn bìu có thể xảy ra ở nam giới tất cả lứa tuổi, từ trẻ sơ sinh tới người lớn tuổi. Cơn đau đớn thường khởi phát đột ngột, hạ huyết áp, chóng mặt kèm sung huyết… Các nguyên nhân phổ quát gồm xoắn tinh hoàn, xoắn phần phụ tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. đau đớn kèm các triệu chứng sốt, tiểu không dễ, có khối ở bìu… thường cảnh báo chứng bệnh lý nguy hiểm như thoát vị bẹn nghẹt, sỏi thận, chứng bệnh mao mạch ngoại vi…

Có nhiều dấu hiệu cảnh báo bất thường ở tinh hoàn. Ảnh: Freepik

Có nhiều dấu hiệu cảnh báo thất thường ở tinh hoàn. Ảnh: Freepik

Đổi màu da

Tình trạng đổi màu của da trên bìu, sưng đỏ thường đau đớn có thể do mao mạch nổi ở tinh hoàn. Nhiều người có thể có các triệu chứng đau đớn âm ỉ, cơn đau đớn tăng lên khi gắng sức vận động, tinh hoàn thế đổi thất thường về kích thước hoặc hình loại. Đây có thể là triệu chứng của chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Máu trong tinh dịch

Tình trạng này phổ quát ở nam giới 30-40 tuổi. Theo bác sĩ Tân, máu trong tinh dịch khi xuất tinh có thể là dấu hiệu của các chứng bệnh lý viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh cấp tính, nhiễm trùng đường tiết niệu, ung thư tuyến tiền liệt, giãn tĩnh mạch niệu đạo…

Tức nóng

Theo bác sĩ Tân, đau đớn tinh hoàn có thể do nhiều nguyên nhân không tương tự nhau như giãn tĩnh mạch tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, thoát vị bẹn, viêm tuyến tiền liệt… Tình trạng đau đớn thường đi kèm các triệu chứng sốt, buồn nôn, nôn mửa, phát hiện có u bướu thất thường…

Những thất thường ở tinh hoàn có thể gây ra không dễ chịu trong sinh hoạt hàng ngày, suy nhược ham muốn tình dục và tác động tới sức khỏe, suy nhược nguy cơ sinh sản của nam giới. Theo Bác sĩ Nguyễn Ngọc Tân, khi gặp các dấu hiệu nghi ngờ có thất thường ở tinh hoàn, nam giới có thể tới các khu vực y tế có chuyên khoa Nam học để được xét nghiệm máu nhận xét tình trạng viêm, kiểm tra tầm soát ung thư tinh hoàn và tuyến tiền liệt, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng, chẩn đoán hình ảnh giúp cho xác định nhận xét u bướu.

Bác sĩ Tân lưu ý, để giữ an toàn sức khỏe tinh hoàn, nam giới nên mặc đồ bảo hộ khi chơi thể thao hoặc tham gia các vận động vận động mạnh không tương tự; giữ vệ sinh sạch sẽ và thường xuyên; thực hành tình dục an toàn; kiểm tra tinh hoàn để phát hiện chứng bệnh, điều trị sớm.

Lục Bảo

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.