Dấu hiệu cảnh báo ung thư tinh hoàn

Hà NộiNam giới gặp phải sưng đau đớn tinh hoàn, vùng bìu hoặc tinh hoàn to không thông thường cần thiết phải đi kiểm tra, phòng ngừa ung thư.

Bác sĩ Bùi Thị Dương Thảo, Trưởng khoa Thăm dò, khu vực y tế Hà Đông, cho thấy có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới sưng bìu như u tinh hoàn, viêm tinh hoàn mào tinh, tràn dịch mang tinh hoàn, giãn tĩnh mạch tinh, thoát vị bẹn… trong số đó, ung thư tinh hoàn là sự tiến triển u bướu ác tính xuất phát từ một trong hai tinh hoàn. Căn căn bệnh này chiếm tầm khoảng 1% trường hợp ung thư ở nam giới, 5% ca ung thư đường sinh dục – tiết niệu.

Một người căn bệnh 33 tuổi, tới khu vực y tế Hà Đông kiểm tra do đau đớn, sưng bìu trái trong thời gian dài. Kết quả siêu âm, xét nghiệm, phát hiện vị trí giữa tinh hoàn trái người căn bệnh có khối hỗn hợp kích thước lớn nghi ngờ u. Theo bác sĩ Thảo, người căn bệnh gặp phải ung thư tinh hoàn trái Teranoma thời kỳ một, chỉ định tiểu phẫu.

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh tương đối thường ít gặp so với các loại ung thư không tương tự. Có nhiều yếu tố nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn, trong số đó người có tinh hoàn ẩn cần thiết phải đặc biệt lưu ý. thông thường tinh hoàn tiến triển trong bụng thai nhi và đi xuống bìu trước khi sinh. Tuy nhiên, ở tầm khoảng 3% bé trai, tinh hoàn không xuống bìu khi sinh. Nếu không được phát hiện và tiểu phẫu đưa tinh hoàn xuống bìu, nguy cơ mắc căn bệnh cao gấp 2,5 tới 14 lần so với người thông thường.

Hình ảnh siêu âm khối u trong tinh hoàn người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hình ảnh siêu âm u bướu trong tinh hoàn người căn bệnh. Ảnh: khu vực y tế đem lại

Ở thời kỳ đầu, người căn bệnh ung thư tinh hoàn thường không có triệu chứng đặc biệt. một vài người có cảm giác tinh hoàn hơi đau đớn, sờ xuất hiện một bên to hơn so với bên còn lại. Các dấu hiệu này thường không rõ ràng nên dễ gặp phải bỏ qua.

thời kỳ muộn, u bướu tiến triển lớn, có thể sờ xuất hiện một khối cứng, đặc trong bìu. Người căn bệnh cũng gặp một vài triệu chứng như đau đớn tinh hoàn, vú to lên, đau đớn vùng eo lưng do u bướu di căn đè nén vào các cơ quan không tương tự.

Ung thư tinh hoàn có thể trị được với hữu hiệu tương đối cao nếu phát hiện ở thời kỳ sớm, điều trị bằng một hoặc phối hợp các phương pháp với nhau. Phương pháp điều trị là tiểu phẫu cắt đi tinh hoàn ung thư và nạo vét hạch (nếu có). Theo từng thời kỳ và thể căn bệnh, có thể phối hợp thêm hóa trị, xạ trị sau mổ. Trước điều trị, người căn bệnh thường được tư vấn trữ đông tinh trùng để bảo tồn nguy cơ sinh sản trong trường hợp muốn có con.

Bác sĩ khuyến cáo các em bé còn nhỏ tuổi không biết tự kiểm tra tinh hoàn, phụ huynh nên kiểm tra định kỳ cho con nhằm phát hiện sớm những không thông thường như vùng bìu hoặc tinh hoàn to. Nam giới đã từng trưởng thành nên thường xuyên tự kiểm tra tinh hoàn. Cách kiểm tra tốt nhất là sau khi tắm nước nóng, nhiệt từ nước sẽ tiến hành thư giãn bìu, từ đó đơn giản phát hiện không thông thường. Có thể kiểm tra từng tinh hoàn bằng cả hai tay, cách thức là đặt ngón tay giữa vào tinh hoàn đồng thời ngón tay cái trên đầu, lăn nhẹ tinh hoàn giữa ngón cái và các ngón tay. thông thường tinh hoàn trơn, có hình loại hình bầu dục, không có khối gồ lên. Nếu sờ xuất hiện một u bướu không thông thường hoặc xuất hiện cả bìu to lên không thông thường, bạn cần thiết phải đi kiểm tra.

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.