Dấu hiệu cảnh báo viêm bọng đái xuất huyết

Viêm bọng đái xuất huyết là tình trạng nhiễm trùng tiết niệu nguy hiểm với dấu hiệu lâm sàng rõ ràng nhất là đi tiểu ra máu.

bọng đái có công dụng chứa nước tiểu trước khi đào thải ra khỏi cơ thể. Viêm bọng đái xảy ra khi đường tiết niệu mắc phải nhiễm trùng hoặc do tác động từ việc điều trị các chứng bệnh lý không tương tự. Khi ấy lớp niêm mạc và dưới niêm mạc của bọng đái sẽ mắc phải bào mòn. Tạo điều kiện cho vi khuẩn và các dinh dưỡng độc thâm nhập, gây ra tổn thương biểu mô chuyển tiếp của bọng đái.

BS. CKII Võ Thị Kim Thanh, Trung tâm Tiết niệu – Thận học, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho thường, ngoài dấu hiệu điển hình là đi tiểu ra máu thì triệu chứng viêm bọng đái xuất huyết còn được phân theo 4 tình trạng không tương tự nhau, gồm:

Loại I: có máu vi thể, không thể nhìn xuất hiện máu lẫn trong nước tiểu bằng mắt thường

Loại II: có thể nhìn xuất hiện hiện tượng máu lẫn trong nước tiểu bằng mắt thường

Loại III: máu trong nước tiểu là những cục máu đông li ti.

Loại IV: cục máu đông to đủ để ngăn chặn nước tiểu thoát ra khỏi cơ thể.

Phụ nữ có nguy cơ cao mắc viêm bàng quang xuất huyết hơn so với nam giới. Ảnh: Freepik

Phụ nữ có nguy cơ cao mắc viêm bọng đái xuất huyết hơn so với nam giới. Ảnh: Freepik

Ngoài ra, bạn cũng có thể nắm được mình mắc viêm bọng đái xuất huyết thông qua những dấu hiệu lâm sàng như: đau đớn ở vùng chậu, xương mu, hạ sườn; đau đớn, nóng rát khi đi tiểu; tần suất và nhu cầu đi tiểu tăng cao thất thường; thường gặp tình trạng tiểu gấp, tiểu són; nước tiểu màu đậm, có mùi hôi, nồng.

Những triệu chứng trên tương tự với viêm bọng đái cấp tính tuy nhiên cường độ đau đớn ở người mắc phải viêm bọng đái xuất huyết sẽ nặng hơn do tình trạng nhiễm trùng nặng như viêm và có máu ở bọng đái.

Viêm bọng đái xuất huyết do vi khuẩn hoặc dinh dưỡng độc gây ra hại xuất hiện trong bọng đái. Nguyên nhân gây ra chứng bệnh tới từ những nguyên do sau:

vận động hóa trị: Người thực hiện hóa trị có thể mắc phải viêm bọng đái xuất huyết cao hơn những người không tương tự, do hai loại thuốc thường được dùng trong hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư là cyclophosphamide và ifosfamide có thể phân hủy thành dinh dưỡng độc acrolein. Khi dinh dưỡng acrolein dẫn tới bọng đái, lớp niêm mạc và thành bọng đái có thể mắc phải tổn thương và nhiễm trùng nặng. Từ đó gây ra có máu bọng đái và viêm bọng đái xuất huyết. Hơn nữa, việc hóa trị cũng thực hiện người chứng bệnh tăng nguy cơ mắc viêm bọng đái xuất huyết mạn tính cao hơn người không tương tự.

vận động xạ trị: Xạ trị là một trong những nguyên nhân gây ra viêm bọng đái xuất huyết và viêm bọng đái xuất huyết mạn tính do suy yếu công dụng niêm mạc. Người thực hiện xạ trị phải tiếp xúc với chùm tia phóng xạ ion hóa, đây là tác nhân gây ra vỡ tĩnh mạch của lớp niêm mạc bọng đái. Những tác động của xạ trị lên niêm mạc có thể lâu dần từ vài tháng tới vài năm. Người chứng bệnh sẽ có nguy cơ mắc phải vi khuẩn xâm nhập vào bọng đái gây ra ra viêm bọng đái xuất huyết.

Nhiễm trùng: Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm bọng đái xuất huyết, thường gặp nhất là nhiễm trùng đường tiết niệu. Phụ nữ có thể mắc phải viêm bọng đái xuất huyết do nhiễm trùng nhiều hơn nam giới bởi cấu trúc niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn nam giới. 80% ca viêm bọng đái xuất huyết do vi khuẩn Escherichia coli gây ra ra. Mặt không tương tự, vi khuẩn proteus mirabilis tụ cầu vàng, lậu cầu, trực khuẩn mủ xanh cũng gây ra ra những vấn đề về bọng đái.

Bác sĩ Kim Thanh cho thường, điều trị viêm bọng đái xuất huyết do nguyên nhân nhiễm trùng nhẹ sẽ có kết quả tốt hơn so với nguyên nhân hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, nếu chứng bệnh không được điều trị sớm hoặc chứng bệnh tái lại nhiều lần sẽ dẫn tới những hậu quả nguy hiểm, tác động nặng nề tới sức khỏe và hệ miễn dịch của người chứng bệnh. Do đó, nếu được xác định viêm bọng đái xuất huyết do nhiễm trùng, người chứng bệnh không nên quá lo lắng mà cần phải thận trọng thực hiện theo đúng chỉ định điều trị từ bác sĩ.

Hoàng Trang

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.