Dấu hiệu cảnh báo viêm khớp ngón tay

đau đớn khớp ngón tay hoặc ngón tay biến loại không thông thường… là những dấu hiệu cảnh báo chứng bệnh lý viêm khớp ngón tay, cần phải được thăm thăm khám và điều trị sớm.

Viêm khớp ngón tay là tình trạng sụn nằm tại đầu những xương tạo ra khớp ngón tay mắc phải mòn hoặc thoái hóa, xảy ra từ từ trong nhiều năm. chứng bệnh lý này có thể xảy ra tại bất kỳ ngón tay nào như khớp ngón tay cái, khớp ngón tay út…

ThS.BS.CKI Trần Thị Thanh Tú, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh, cho rằng đau đớn sưng khớp ngón tay có nguy hiểm thường hay không sẽ tùy thuộc yếu tố gây nên chứng bệnh và tình trạng chứng bệnh hiện tại. Dù viêm khớp ngón tay xuất phát từ nguyên nhân nào, nếu không điều trị sớm cũng dẫn tới các hệ lụy nguy hiểm cho tay như: mất tác dụng vận động tạm thời, khớp co cứng, teo cơ biến loại khớp. Vì vậy, việc phát hiện sớm các dấu hiệu chứng bệnh đóng một vai trò quan trọng trong quá trình điều trị.

Viêm khớp ngón tay gây co cứng, đau và khó cử động. Ảnh: Freepik

Viêm khớp ngón tay gây nên co cứng, đau đớn và không dễ dàng cử động. Ảnh: Freepik

một vài dấu hiệu cảnh báo viêm khớp ngón tay như:

đau đớn khớp ngón tay

Đây là triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất. Các cơn đau đớn có thể xuất hiện ở gốc ngón tay khi cầm nắm, chụp một vật nào đó hoặc sử dụng lực các ngón tay. Cơn đau đớn chỉ xuất hiện khi người chứng bệnh cầm, nắm một vật. Khi vận động, cơn đau đớn sẽ giảm sút bớt. Sau vài phút nghỉ ngơi, tình trạng cứng khớp và đau đớn tức sẽ tăng lên. Về lâu dài, khi tình trạng viêm nặng hơn, cơn đau đớn ở khớp ngón tay có thể xuất hiện ngay cả khi người chứng bệnh nghỉ ngơi.

Biến loại ngón tay

Khi chứng bệnh tiến triển nặng hơn, không những tình trạng đau đớn tăng lên mà ngón tay của người chứng bệnh còn có xu hướng biến loại. Những khớp ngón tay bắt đầu cong nghiêng về phía ngón út. Đây là hiện tượng lệch về bên xương trụ, gây nên đau đớn và yếu tay. Người chứng bệnh gặp nhiều không dễ dàng khăn khi dùng bàn tay trong các vận động hàng ngày.

Biến loại khớp liên đốt

Đây là tình trạng khớp liên đốt ngón tay mắc phải gập thường hay duỗi quá mức, tạo thành biến loại. Có 2 loại biến loại khớp liên đốt là biến loại cổ thiên nga và biến loại boutonniere. Biến loại cổ thiên nga xảy ra khi các khớp liên đốt gần bàn tay mắc phải lỏng, duỗi quá mức, khớp liên đốt xa bàn tay mắc phải gập lại. Trong khi biến loại boutonniere là tình trạng ngược lại, các khớp liên đốt gần mắc phải gập và khớp liên đốt xa duỗi ra.

Ngoài ra, khớp ngón tay mắc phải viêm còn có thể xuất hiện một vài triệu chứng không không khác như sưng, cứng, ấm, đau đớn tại gốc ngón tay, giảm sút sức mạnh khi cầm nắm, giảm sút tầm vận động động, khớp ở gốc ngón tay to ra hoặc nhìn xuất hiện cục xương.

Bác sĩ Thanh Tú tư vấn sức khỏe cho người bệnh xương khớp. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Thanh Tú tư vấn sức khỏe cho người chứng bệnh xương khớp. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Thanh Tú chia sẻ, ở thời kỳ đầu, viêm khớp ngón tay được điều trị bằng các phương pháp bảo tồn như:

Dùng thuốc: Nếu khớp ngón tay chỉ đau đớn khi lao động nhiều hoặc lao động nặng, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc giảm sút đau đớn, kháng viêm. Để kiểm soát các triệu chứng tốt hơn, người chứng bệnh cần phải hạn chế vận động nặng, ngừng thực hiện các công việc yêu cầu cử động lặp đi lặp lại của bàn tay và ngón tay.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu: Thuốc tiêm này kích thích tế bào biểu mô, tạo dưỡng chất nền, phân chia tế bào, tái tạo tế bào máu, kích thích tiến triển mao mạch, qua đó hỗ trợ tái sinh những mô mắc phải hư hại, giúp cho tế bào khỏe mạnh hơn. Với những tổn thương cơ xương khớp, huyết tương giàu tiểu cầu giúp cho kháng viêm, chấm dứt nhanh chóng các cơn đau đớn, tăng cao nguy cơ vận động cho cơ và khớp.

Vật lý trị liệu: Mục tiêu của các bài tập này là giúp cho kiểm soát tốt triệu chứng chứng bệnh, giữ tình trạng ổn định cho bàn tay và những khớp tay. Các bài tập về biên độ chuyển động và căng cơ sẽ giúp cho người chứng bệnh tăng cao nguy cơ vận động của ngón tay. Bài tập tăng sức mạnh cho bàn tay, cánh tay giúp cho giữ vững bàn tay, giữ an toàn ngón tay khi mắc phải sốc hoặc áp lực.

Băng thun hoặc nẹp ngón tay: Phương pháp này giúp cho giảm sút đau đớn, định vị đúng khớp, ngăn ngừa biến loại khớp, giúp cho khớp nghỉ ngơi. Người chứng bệnh có thể đeo nẹp vào buổi tối hoặc đeo cả ngày nếu không cảm xuất hiện trở ngại trong công việc, sinh hoạt.

thủ thuật: Khi viêm khớp ngón tay tiến triển nặng, các phương pháp điều nội khoa không tốt nhất, người chứng bệnh sẽ được chỉ định thủ thuật. Những phương pháp thủ thuật được uống thường gặp trong điều trị viêm khớp ngón tay gồm hàn xương và thay thế khớp nhân tạo.

Phi Hồng


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.