Dấu hiệu cảnh báo xơ gan

Sút cân không chủ ý, chán ăn, mệt mỏi, phù nề, cổ trướng là những dấu hiệu phổ quát cảnh báo căn bệnh xơ gan.

Xơ gan là tình trạng gan mắc phải sẹo hoặc xơ hóa nghiêm trọng. Xơ gan xảy ra ở thời kỳ cuối của căn bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan đường mật xơ cứng, các căn bệnh lý gây nên tổn thương gan. Xơ gan có thể gây nên ra tổn thương gan không thể phục hồi, thực hiện tăng đáng nói nguy cơ ung thư gan, đe dọa tính mạng người căn bệnh.

Nhiều trường hợp, xơ gan không triệu chứng triệu chứng cho tới khi căn bệnh vào thời kỳ muộn. Khi triệu chứng xơ gan xuất hiện, đồng nghĩa gan đã từng mắc phải hạn chế những nguy cơ như lọc máu, phá vỡ dinh dưỡng độc, quá trình sản xuất protein cũng như hấp thụ dinh dưỡng béo và vitamin tan trong dinh dưỡng béo kém.

Theo Healthline, triệu chứng của xơ gan phụ thuộc vào thời kỳ căn bệnh. Các dấu hiệu trước tiên của căn bệnh xơ gan, gồm có:

suy nhược sự thèm ăn: Các tình trạng gan mạn tính, viêm gan khiến cho gan xơ hóa thực hiện trở ngại vận động thường thì của gan. Mô sẹo ngăn chặn dòng chảy của máu qua gan, thực hiện trễ quá trình xử lý các dinh dưỡng dinh dưỡng, hormone, thuốc, dinh dưỡng độc tại gan.

đau đớn nhẹ ở phía trên bên phải của bụng: Các tổn thương gan dẫn tới viêm, gây nên đau đớn các vùng xung quanh gan, phần phía trên bên phải của bụng.

Đau bụng cũng có thể là dấu hiệu của xơ gan. Ảnh: Shutterstock

đau đớn bụng cũng có thể là dấu hiệu của xơ gan. Ảnh: Shutterstock

Mệt mỏi thiếu năng số lượng: Chán ăn dẫn tới thiếu dinh dưỡng dinh dưỡng, hormone rối loạn khiến cho người mắc phải xơ gan mệt mỏi nhiều ngày.

suy nhược cân không chủ ý: Gan không thể thải các dinh dưỡng độc hoàn toàn, cộng với dòng chảy của máu qua gan mắc phải trở ngại do xơ gan, dinh dưỡng dinh dưỡng thiếu nuôi cơ thể gây nên ra tình trạng suy nhược cân không chủ ý ở người căn bệnh xơ gan.

Buồn nôn, nôn mửa, tĩnh mạch mở rộng cũng là một trong những dấu hiệu trước tiên của xơ gan.

Các triệu chứng nghiêm trọng hơn của xơ gan như đổi màu vàng da và màu mắt; nhầm lẫn và không dễ dàng suy nghĩ rõ ràng; dễ mắc phải bầm tím, có máu; ngứa ngáy da; nước tiểu sẫm màu; đi ngoài ra máu, ói ra máu; dinh dưỡng lỏng tích tụ trong vùng bụng… Sưng bụng, cổ trướng một trong những tác hại phổ quát nhất của xơ gan.

Xơ gan nếu không được điều trị kiểm soát có thể dẫn tới nhiều tác hại nguy hiểm như:

Tăng áp tĩnh mạch cửa: Tĩnh mạch cửa có nhiệm vụ vận chuyển máu từ các cơ quan nội tạng (dạ dày, ruột non, ruột già, tụy, lách) tới gan. Xơ gan có thể thực hiện tăng huyết áp ở tĩnh mạch cửa, gây nên xuất huyết tiêu hóa và dẫn tới tử vong.

Cổ trướng, phù nề: Tăng áp tĩnh mạch cửa và suy nhược đạm trong máu có thể gây nên tích tụ dinh dưỡng lỏng ở chân (phù nề) và ở bụng (cổ trướng

Nhiễm trùng: Cổ trướng nhiều ngày có thể dẫn tới viêm phúc mạc tiên phát do vi khuẩn. Đây là một căn bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng với các triệu chứng sốt, đau đớn tức bụng, tiêu lỏng, nôn ói

Hội chứng gan – thận (HRS): người mắc căn bệnh xơ gan cổ trướng có thể xuất hiện tình trạng thận hư tác dụng với các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nôn, lách to, teo cơ, run giật cơ, dấu sao mạch trên ngực và thiểu niệu.

Hội chứng gan – phổi (HPS): Triệu chứng điển hình của tình trạng này là không dễ dàng thở và thiếu oxy, nặng hơn khi người căn bệnh xơ gan ở tư thế đứng thẳng. Hội chứng gan – phổi thực hiện tăng nguy cơ tử vong.

Vấn đề xương khớp: những người mắc phải xơ gan mắc phải mất sức mạnh của xương và có nguy cơ gãy xương cao hơn.

Ung thư gan: Xơ gan là yếu tố hàng đầu thực hiện tăng nguy cơ ung thư gan. Đa số người căn bệnh chỉ phát hiện tình cờ khi đi thăm khám sức khỏe định kỳ hoặc siêu âm ổ bụng.

Hà Phượng
(Theo Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.