Dấu hiệu, chẩn đoán và cách điều trị

Giang mai là chứng bệnh lý truyền nhiễm lây truyền qua đường tình dục thường gặp. chứng bệnh có 5 thời kỳ. Giang mai thời kỳ 1 ít xuất hiện những hệ lụy nghiêm trọng, điều trị sẽ dễ thực hiện hơn.

giang mai giai đoạn 1

giang mai là chứng bệnh gì?

Giang mai là chứng bệnh lý nhiễm trùng lây truyền truyền qua đường tình dục (STI) do vi khuẩn treponema pallidum gây nên ra. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh Mỹ, tỷ lệ nữ giới mắc phải giang mai có dấu hiệu suy yếu. Trong khi, với nam giới, nhất là người có quan hệ tình dục đồng giới, tỷ lệ mắc chứng bệnh đang tăng lên.

Tương tự những chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục, giang mai không dễ chẩn đoán. Do người chứng bệnh có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trong nhiều năm. Khi nhiễm giang mai quá lâu và không được điều trị đúng cách, chứng bệnh lý này có thể gây nên ra những  tổn thương lớn tới những cơ quan nội tạng quan trọng như não, tim… (1)

Xoắn khuẩn treponema pallidum là nguyên nhân gây bệnh giang mai
Xoắn khuẩn treponema pallidum là nguyên nhân gây nên giang mai

Nguyên nhân gây nên chứng bệnh

Nguyên nhân gây nên giang mai là vi khuẩn treponema pallidum. Vi khuẩn này được tìm xuất hiện vào năm 1905. Chúng có hình loại tương tự một chiếc lò xo, trong vòng 6 – 14 vòng xoắn. Sức đề kháng của treponema pallidum yếu, không thể sống quá vài giờ ở ngoài cơ thể con người.

Nhiệt độ lý tưởng cho xoắn khuẩn tiến triển là 37°C. Xà phòng và những dưỡng chất sát khuẩn có thể diệt được xoắn khuẩn chỉ trong vài phút.

Giang mai lây truyền lan khi người khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với những săng giang mai từ người chứng bệnh thông qua các vận động tình dục đường bộ phận sinh dục nữ, đường hậu môn thường hay miệng. chứng bệnh cũng có thể lây truyền truyền tiếp thông qua những vật dụng, vật dụng mắc phải nhiễm thường hay qua những vết xước trên da và niêm mạc. Ngoài ra, giang mai có thể lây truyền truyền qua đường máu hoặc từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai.

Sau khi điều trị khỏi, giang mai thường không tự tái phát. Tuy vậy, vẫn có nguy cơ tái nhiễm khi bạn tiếp xúc với vết loét giang mai từ một người giang mai.

Giang mai thời kỳ 1 là như thế nào?

Giang mai thời kỳ 1 (thời kỳ nguyên phát, thời kỳ giang mai sớm/ giang mai sơ cấp) là tình trạng xuất hiện một vài vết loét nhỏ, không đau đớn, được gọi là săng. Săng thường xuất hiện ở những vị trí vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Thông thường, thời gian trung bình các săng giang mai tiến triển là trong vòng 3 tuần sau nhiễm chứng bệnh.

Săng có thể nằm ẩn trong bộ phận sinh dục nữ, hậu môn thường hay trực tràng. Vì thế, không phải người nào mắc giang mai cũng phát hiện chứng bệnh ở thời kỳ này. Trong 3 – 6 tuần, săng có thể tự lành, không để lại sẹo. Tuy vậy, nếu không điều trị, chứng bệnh có thể chuyển qua thời kỳ tiếp theo.

Thời gian ủ giang mai là bao lâu?

Thời gian ủ chứng bệnh trung bình trong vòng 3 – 4 tuần (9 – 90 ngày). Nếu chứng bệnh được phát hiện ở thời kỳ, nguy cơ điều trị khỏi là rất cao.

Ở thời kỳ 1, săng giang mai bắt đầu xuất hiện qua các nốt hình tròn, kích thước dưới 2cm, không đau đớn, không có gờ nổi cao.

Các tổn thương nghiêm trọng của giang mai thường xuất hiện trong trong vòng 1 – 15 năm sau. Tổn thương gây nên ra nhiều hệ lụy nặng nề cho người giang mai.

Bài viết mối quan hệ: 5 thời kỳ giang mai tiến triển không phải người nào cũng biết

Dấu hiệu giang mai thời kỳ đầu như thế nào? 

Dấu hiệu trong thời kỳ đầu của giang mai thường không điển hình. Người chứng bệnh dễ mắc phải nhầm lẫn với những chứng bệnh không không khác. chứng bệnh thường dễ mắc phải bỏ qua. Do đó, nên để ý tới những yếu tố nguy cơ như quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, tiền sử về chứng bệnh của mình. (2)

thời kỳ đầu của giang mai thường nhiều ngày từ 3 – 6 tuần sau khi tiếp xúc với người chứng bệnh. Triệu chứng giang mai thời kỳ đầu thường xuất hiện ở dương vật với nam; nữ giới thì ở tử cung, môi lớn, môi bé và bộ phận sinh dục nữ.

Ở trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh mắc phải nhiễm giang mai có thể không xuất hiện triệu chứng chứng bệnh. Tuy vậy, khi không được điều trị ngay lập tức, chứng bệnh có thể tiến triển những vấn đề nghiêm trọng trong trong vòng vài tuần. Trẻ có thể gặp những vấn đề sức khỏe như đục thủy tinh thể, điếc, co giật, thậm chí là tử vong.

Giang mai thời kỳ đầu có nguy hiểm không?

Giang mai thời kỳ đầu khi được điều trị đúng cách sẽ không nguy hiểm. Trong trong vòng 3 – 6 tuần, săng giang mai có thể tự lành mà không để lại sẹo. Tuy vậy, nếu không có liệu pháp can thiệp, chứng bệnh sẽ chuyển qua thời kỳ tiếp theo. Điều này khiến cho tình trạng chứng bệnh thêm nghiêm trọng, điều trị vô cùng không dễ khăn.

Nên tiến hành sao khi phát hiện mắc giang mai thời kỳ 1? 

giang mai có thể được điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm, khi vi khuẩn chưa gây nên tổn thương sâu những cơ quan nội tạng như thần kinh, tim mạch… Ngay khi phát hiện mình có nguy cơ mắc chứng bệnh, bạn nên nhanh chóng đi tới những địa điểm y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị sớm, ngăn ngừa chứng bệnh tiến triển.

nên làm gì khi phát hiện giang mai giai đoạn 1

Phương pháp chẩn đoán giang mai thời kỳ 1

Nếu nghi ngờ mắc giang mai, người chứng bệnh nên nhanh chóng đi gặp bác sĩ để được thăm xét nghiệm, tiến hành những xét nghiệm mối quan hệ. Điều này sẽ giúp cho xác định bạn có mắc chứng bệnh thường hay không.

Ở thời kỳ đầu, giang mai có thể được chẩn đoán thông qua việc quan sát những triệu chứng trên da kèm xét nghiệm máu. Nếu xuất hiện vết loét, bác sĩ có thể tiến hành lấy mẫu từ những vết loét để xét nghiệm xem có xuất hiện vi khuẩn giang mai chưa.

Cách điều trị giang mai thời kỳ 1 tốt nhất

Trong thời kỳ đầu, giang mai rất dễ điều trị khỏi bằng thuốc. Vì thế, một trong số các lựa lựa chọn điều trị hàng đầu của bác sĩ là dùng Penicillin. Đây là loại thuốc kháng sinh có nguy cơ tiêu diệt vi khuẩn gây nên giang mai, thường tốt nhất với toàn bộ thời kỳ chứng bệnh. Nếu người chứng bệnh dị ứng với Penicillin, bác sĩ sẽ đề nghị một loại thuốc kháng sinh không không khác thường hay giải nhạy cảm với Penicillin.

Khi được chẩn đoán mắc giang mai tiềm ẩn sơ cấp, thứ phát thường hay ở thời kỳ đầu (dưới một năm), phương pháp điều trị thường là tiêm một lần Penicillin.

cách điều trị giang mai giai đoạn 1

liệu pháp phòng tránh giang mai thời kỳ đầu

Mục tiêu chủ yếu của phòng ngừa là để hạn chế sự lây truyền lan của giang mai. Điều này đòi hỏi tất cả người trưởng thành đều phải nắm vững các liệu pháp quan hệ tình dục an toàn, quan trọng nhất là việc dùng bao cao su.

Nếu mắc chứng bệnh, người chứng bệnh nên thông báo và động viên bạn tình đi điều trị. Người chứng bệnh nên tuân thủ đủ số ngày sử dụng thuốc, không quan hệ tình dục khi chưa hoàn thành quy trình điều trị hoặc khi sang thương do giang mai gây nên ra chưa lành. Điều này sẽ giúp cho tránh nguy cơ lây truyền nhiễm cho người không không khác.

một vài thắc mắc mối quan hệ về tình trạng giang mai thời kỳ đầu

1. Giang mai thời kỳ đầu có tự khỏi không?

Vết thương giang mai thường tự lành trong 3 – 10 tuần dù người chứng bệnh có điều trị thường hay không. Bạn có thể không để ý xuất hiện xuất hiện săng thường hay xuất hiện săng tự mất. Nếu không chẩn đoán và điều trị trong thời kỳ này, sau trong vòng 4 – 8 tuần từ khi có  tổn thương trước tiên, chứng bệnh sẽ tiến triển sang giang mai thời kỳ 2, gây nên nhiều không dễ khăn trong quá trình điều trị.

2. Giang mai thời kỳ 1 có thể điều trị khỏi không?

Trong thời kỳ đầu, giang mai rất dễ điều trị khỏi bằng thuốc. Vì thế, nếu nghi ngờ mình mắc chứng bệnh, bạn nên nhanh chóng đi tới các địa điểm y tế uy tín để được kiểm tra, có hướng can thiệp sớm, ngăn ngừa các hệ lụy nguy hiểm.

3. Giang mai thời kỳ đầu có lây truyền không?

Giang mai thời kỳ đầu điển hình bởi sự tiến triển của những sang thương có mật độ chắc, không đau đớn, xảy ra ở vị trí lây truyền truyền sau thời gian ủ chứng bệnh từ 3 – 4 tuần. Những tổn thương này có tính lây truyền nhiễm cao. Vì thế, ngay khi phát hiện chứng bệnh hoặc nghi ngờ mắc chứng bệnh, người chứng bệnh nên tránh các vận động tình dục để tránh nguy cơ lây truyền nhiễm cho bạn tình.

Bài viết mối quan hệ: giang mai lây truyền qua đường nào? Có gây nên lây truyền nhiễm cao không?

4. Giang mai thời kỳ 1 điều trị ở đâu tốt?

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương dương, BS.CKII Đinh Cẩm Tú, BS.CKII Ngô Đồng Dũng, BS.CKII Võ Thị Kim Thanh ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin tiến hành chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các chứng bệnh lý về thận, đường tiết niệu, giúp cho người chứng bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao tin cậy cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm xét nghiệm, tầm soát và điều trị tất cả các chứng bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao.

Có thể nói tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các chứng bệnh lý.

Để đặt lịch xét nghiệm và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

  • Đăng ký hẹn kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
  • Gửi tin nhắn trên Fanpage địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
  • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

Vẫn có nguy cơ điều trị khỏi hẳn khi chứng bệnh giang mai thời kỳ 1. Tuy vậy, nguy cơ tái phát của chứng bệnh rất cao. Khi không tuân thủ điều trị, chứng bệnh có thể tiến triển nhanh chóng tới các thời kỳ sau, gây nên ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Điều trị sớm giang mai sẽ giúp cho người chứng bệnh nhanh chóng thoát khỏi căn chứng bệnh này, ngăn ngừa các rủi ro sức khỏe, nhất là sức khỏe tình dục.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.