Dấu hiệu, chẩn đoán và cách điều trị

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh lý tương đối hiếm xảy ra ở tinh hoàn. căn bệnh có nguy cơ chữa trị trị thành quả rất cao, thậm chí ngay cả khi ung thư từng di căn ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và thời kỳ ung thư tinh hoàn, người căn bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng những phương pháp không tương tự nhau.

ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là như thế nào?

Ung thư tinh hoàn là tình trạng những tế bào thông thường trong tinh hoàn rối loạn, tiến triển mất kiểm soát, dẫn tới việc sinh ra các u bướu. Tinh hoàn là một cơ quan trong hệ sinh dục nam, nằm ở phía dưới dương vật và nằm trong bìu.

Ung thư tinh hoàn thường được chia thành 3 thời kỳ:

 • thời kỳ I: u bướu khu trú ở tinh hoàn.
 • thời kỳ II: Tế bào ung thư từng lan ra hạch bạch huyết ở vùng bụng dưới.
 • thời kỳ III: Ung thư di căn tới những vùng không tương tự trên cơ thể.

ung thư tinh hoàn là gì

Nguyên nhân gây nên ung thư tinh hoàn

Hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây nên ung thư tinh hoàn. Về cơ bản, ung thư tinh hoàn xảy ra khi những tế bào khỏe mạnh trong tinh hoàn mắc phải đột biến. phần lớn căn bệnh ung thư tinh hoàn bắt đầu trong những tế bào mầm. Đây là những tế bào trong tinh hoàn tạo ra tinh trùng chưa trưởng thành. Tuy nhiên, điều gì thực hiện cho những tế bào mầm trở nên thất thường, tiến triển thành ung thư hiện vẫn chưa có lời giải đáp.

Những yếu tố sau có nguy cơ thực hiện tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn ở nam giới:

 • Tinh hoàn lạc chỗ: Ở thai nhi, tinh hoàn sẽ nằm trong ổ bụng. Trước khi bé trai sinh ra, cơ quan này sẽ di chuyển dần qua ống bẹn xuống bìu. căn bệnh tinh hoàn ẩn xuất hiện khi tinh hoàn gặp vấn đề trong quá trình hạ từ ổ bụng xuống bọc bìu. Vì nhiệt độ của ổ bụng cao hơn nhiệt độ trong bìu nên tinh hoàn nằm trong ổ bụng dễ mắc phải thoái hóa, gây nên vô sinh. Rối loạn này thực hiện tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Nguy cơ vẫn gia tăng ngay cả khi tinh hoàn từng được thủ thuật di chuyển xuống bìu.
 • Tinh hoàn thất thường: Có những nguyên nhân thực hiện cho tinh hoàn tiến triển không thông thường, có nguy cơ thực hiện tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn.
 • Tiền sử gia đình: Khi các thành viên gia đình từng mắc phải ung thư tinh hoàn, nam giới có nguy cơ mắc căn bệnh lý tương đối cao.
 • Tuổi tác: Ung thư tinh hoàn tác động tới thanh thiếu niên, nam giới trẻ tuổi, nhất là các trường hợp trong lứa tuổi 15 – 35. Tuy nhiên, căn bệnh vẫn có thể xuất hiện ở tất cả lứa tuổi.
 • Chủng tộc: Dù nam giới thuộc bất kỳ chủng tộc nào cũng có nguy cơ mắc căn bệnh ung thư tinh hoàn.

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn

 • u bướu không đau đớn thường hay sưng trên một trong 2 tinh hoàn. Nếu phát hiện sớm, u bướu có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, nếu không có kỹ thuật can thiệp sớm, u bướu có thể tiến triển lớn hơn rất nhiều.
 • Cảm giác nặng nề ở bìu: ví như 1 tinh hoàn có thể trở nên cứng so với tinh hoàn không tương tự thường hay ung thư tinh hoàn sẽ thực hiện cho tinh hoàn tiến triển lớn hơn thường hay nhỏ hơn.
 • Cảm giác đau đớn âm ỉ ở bụng dưới thường hay bẹn.
 • Tích tụ dịch trong bìu.
 • Ngực mềm thường hay tiến triển: Đây là tình trạng thường ít gặp. những u bướu tinh hoàn sản sinh ra hormone gây nên đau đớn ngực thường hay tăng trưởng mô ngực. Tình trạng này gọi là cường tuyến vú nam.
 • đau đớn vùng eo lưng dưới, không dễ dàng thở, đau đớn ngực, đờm lẫn máu có thể là dấu hiệu của căn bệnh ung thư tinh hoàn thời kỳ sau.
 • Sưng một bên hoặc hai bên chân, không dễ dàng thở do cục máu đông.

Phương pháp chẩn đoán ung thư tinh hoàn

Để xác định u bướu trong tinh hoàn có phải là ung thư thường hay không, bác sĩ có thể chỉ định người căn bệnh thực hiện các xét nghiệm như:

1. Siêu âm

Siêu âm tinh hoàn là phương pháp sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của bìu và tinh hoàn. Khi siêu âm, người căn bệnh sẽ nằm ngửa và dang rộng 2 chân. Bác sĩ sẽ thoa gel chuyên dụng vào bìu của người căn bệnh để giúp cho hình ảnh siêu âm được rõ hơn. Một đầu dò cầm tay được di chuyển qua bìu để tạo ra hình ảnh siêu âm. Siêu âm sẽ giúp cho bác sĩ xác định bản dinh dưỡng của u bướu tinh hoàn (u bướu là rắn hoặc chứa đầy dinh dưỡng lỏng). Chẩn đoán hình ảnh này cũng giúp cho bác sĩ xác định u bướu ở bên trong thường hay bên ngoài tinh hoàn.

2. Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể chỉ định người căn bệnh thực hiện xét nghiệm máu nhằm xác định dinh dưỡng chỉ điểm ung thư trong máu của người căn bệnh. dinh dưỡng chỉ điểm ung thư là các dinh dưỡng thông thường vẫn có trong máu của bạn. Tuy nhiên, tình trạng của những dinh dưỡng này có nguy cơ tăng lên trong một tỷ lệ căn bệnh, trong số đó có ung thư tinh hoàn. tình trạng cao của dinh dưỡng chỉ điểm ung thư trong máu không nghĩa là bạn từng mắc phải ung thư. Tuy nhiên, điều có thể giúp cho bác sĩ định hướng chẩn đoán.

3. thủ thuật loại bỏ một tinh hoàn

Khi xác định chắc hẳn u bướu là ung thư, bác sĩ có thể chỉ định người căn bệnh thủ thuật loại bỏ tinh hoàn. Tinh hoàn mắc phải loại bỏ sẽ được phân tích. Bác sĩ sẽ xác định liệu u bướu có phải là ung thư thường hay không, nếu có thì là loại ung thư nào.

3.1 Xác định loại ung thư

Tinh hoàn được loại bỏ thường hay lấy sinh thiết sẽ mang đi phân tích để xác định loại ung thư tinh hoàn. Việc xác định này sẽ giúp cho bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp và tiên số lượng tình trạng căn bệnh. Có hai loại ung thư tinh hoàn là:

 • Bướu tế bào mầm (Seminoma): Đây là u tế bào mầm của tinh hoàn, là u bướu ác tính có thể điều trị được. u bướu này xảy ra ở tất cả lứa tuổi, Nếu người già mắc phải ung thư tinh hoàn, nguy cơ người đó mắc khối seminoma là rất cao.
 • Bướu không phải tế bào mầm (Nonseminoma): Gồm các loại ung thư không phải là seminoma. Nonseminoma thường được phát hiện ở nam giới khi còn trẻ. Các u bướu này thường tiến triển ở nam giới trẻ tuổi, tốc độ lan rộng rất nhanh. những loại u bướu nonseminoma như ung thư biểu mô phôi, ung thư biểu mô tuyến, u quái, u túi noãn hoàng.

3.2 thời kỳ ung thư

Khi bác sĩ từng chẩn đoán chuẩn xác người căn bệnh mắc ung thư, bước tiếp theo là xác định thời kỳ ung thư. Để xác định ung thư có di căn ra ngoài tinh hoàn hoặc không, người căn bệnh có thể được chỉ định thực hiện những xét nghiệm như:

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT) để tìm ra những dấu hiệu cho xuất hiện ung thư lan rộng.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm này để nhận xét dinh dưỡng chỉ điểm ung thư tăng cao.

hệ lụy ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh lý có nguy cơ chữa trị trị thành quả rất cao. Tuy nhiên, căn bệnh vẫn có nguy cơ lây lan sang những cơ quan không tương tự trong cơ thể. Nếu mắc phải cắt 1 hoặc cả 2 tinh hoàn, nguy cơ sinh sản của nam giới có thể mắc phải tác động. Vì thế, trước khi bắt đầu điều trị, bạn nên trao đổi với bác sĩ về kỹ thuật can thiệp phù hợp để bảo tồn nguy cơ sinh sản của mình.

trao đổi bệnh với bác sĩ

Phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

1. thủ thuật

thủ thuật được chỉ định trong những trường hợp như:

 • thủ thuật loại bỏ tinh hoàn: Đây là phương pháp điều trị chủ yếu cho phần lớn các thời kỳ và loại ung thư tinh hoàn.
 • thủ thuật loại bỏ những hạch bạch huyết gần đó: Phương pháp điều trị này được thực hiện thông qua một đường mổ ở bụng. Bác sĩ sẽ cẩn thận trong các thao tác thủ thuật nhằm tránh thực hiện tổn thương những dây thần kinh xung quanh các hạch bạch huyết. Tuy nhiên, một tỷ lệ vẫn không tránh khỏi tổn thương dây thần kinh. Những dây thần kinh mắc phải tổn thương có thể gây nên không dễ dàng khăn trong quá trình xuất tinh, tác động tới sự cương cứng cứng của dương vật.

2. Nạo hạch bạch huyết

Nếu thủ thuật loại bỏ tinh hoàn không thể loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư khi từng di căn tới hạch bạch huyết, người căn bệnh cần thiết phải tiếp tục thủ thuật này. Bác sĩ có thể tiến hành nạo hạch bạch huyết đồng thời thường hay sau khi thủ thuật loại bỏ tinh hoàn nếu phát hiện ung thư di căn sau.

3. Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng những chùm năng số lượng mạnh như tia X, để tiêu diệt những tế bào ung thư. Trong quá trình xạ trị, người căn bệnh sẽ nằm trên bàn. Một cỗ máy lớn di chuyển xung quanh cơ thể để nhắm vào các chùm năng số lượng vào những điểm từng xác định từ trước trên cơ thể của người căn bệnh. Liệu pháp xạ trị có thực hiện đơn độc thường hay sau khi người căn bệnh từng thủ thuật loại bỏ tinh hoàn.

những tác dụng phụ của xạ trị mà người căn bệnh có thể gặp phải như buồn nôn, mệt mỏi, đỏ da và kích ứng vùng bụng và bẹn. Phương pháp điều trị này cũng có nguy cơ thực hiện suy nhược số số lượng tinh trùng, tác động tới nguy cơ sinh sản ở những nam giới. Vì thế, bạn nên trao đổi với bác sĩ về vấn đề bảo quản tinh trùng trước xạ trị.

4. Hóa trị

Đây là phương pháp điều trị dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị sẽ đi khắp cơ thể của người căn bệnh để tiêu những tế bào ung thư di căn từ u bướu trước hết. Hóa trị thường được chỉ định đơn độc để điều trị thường hay có thể được chỉ định trước/sau thủ thuật loại bỏ hạch.

Tác dụng phụ của phương pháp điều trị này sẽ phụ thuộc vào từng loại thuốc cụ thể mà người căn bệnh dùng. Những tác dụng phụ thường gặp là mệt mỏi, rụng tóc, buồn nôn, tăng nguy cơ nhiễm trùng… Ngoài ra, hóa trị cũng có thể dẫn tới tình trạng vô sinh ở những nam giới. Một tỷ lệ có thể là vĩnh viễn. Vì thế, nếu muốn có con, người căn bệnh cần thiết phải trao đổi kỹ lưỡng với bác sĩ về cách thức bảo quản tinh trùng trước khi hóa trị.

Phòng ngừa ung thư tinh hoàn

Hiện chưa có kỹ thuật nào để phòng ngừa ung thư tinh hoàn. Lời lưu ý cho bạn là nên thường xuyên kiểm tra tinh hoàn để xác định dấu hiệu ung thư tinh hoàn sớm ở thời kỳ sớm nhất. Điều này sẽ giúp cho bạn đơn giản nhận ra những dấu hiệu thất thường ở tinh hoàn.

Ngoài ra, nam giới cũng cần thiết phải bỏ qua những thiếu tự tin cá nhân khi quyết định kiểm tra tinh hoàn. Điều này sẽ giúp cho bác sĩ chẩn đoán chuẩn xác tình trạng căn bệnh của bạn.

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc căn bệnh ung thư tinh hoàn, nam giới cần thiết phải trang mắc phải thông tin phòng căn bệnh cho mình như:

 • với trẻ nhỏ, người nhà nên kiểm tra xem trẻ có mắc phải mắc các dị tật bẩm sinh không, nhất là quan sát 2 tinh hoàn có nằm ở trong biu thường hay trong vị trí không tương tự.
 • Nam giới ở tất cả lứa tuổi, nhất là thanh niên nên biết cách kiểm tra tinh hoàn. Điều này sẽ giúp cho bạn sớm phát hiện các dấu hiệu thất thường trong tinh hoàn.
 • Người căn bệnh ung thư tinh hoàn từng được điều trị nên lên kế hoạch theo dõi chặt chẽ để phát hiện sớm các dấu hiệu tái phát của căn bệnh.

Nam giới ở tất cả lứa tuổi, nhất là thanh niên nên biết cách kiểm tra tinh hoàn

phòng ngừa ung thư tinh hoàn

Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học của Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh quy tụ hệ thống các chuyên gia đầu ngành, Nội khoa và Ngoại khoa, giỏi chuyên môn, tận tâm.

Nhà giáo nhân dân GS.TS.BS Trần Quán Anh, Thầy thuốc ưu tú PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên là những cây đại thụ trong ngành Tiết niệu Thận học Việt Nam. Cùng với các tên tuổi Thầy thuốc ưu tú TS.BS Nguyễn Thế Trường Thầy thuốc ưu tú BS.CKII Tạ Phương Dung, TS.BS Nguyễn Hoàng Đức, TS.BS Từ Thành Trí Dũng, ThS.BS.CKI Nguyễn Đức Nhuận, BS.CKII Nguyễn Lê Tuyên, ThS.BS Nguyễn Tân cương cứng, ThS.BS Tạ Ngọc Thạch, BS.CKI Phan Trường Nam…

Các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm luôn tự tin thực hiện chủ những kỹ thuật mới nhất, phát hiện sớm và điều trị tốt nhất các căn bệnh lý về thận và đường tiết niệu, giúp cho người căn bệnh rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế nguy cơ tái phát, nâng cao uy tín cuộc sống.

Với hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải tiên tiến hàng đầu trong nước và khu vực; Phòng mổ đạt tiêu chuẩn quốc tế; Cùng với khu nội trú và dịch vụ cao cấp 5 sao… Trung tâm Tiết niệu Thận học nổi bật với các dịch vụ thăm kiểm tra, tầm soát và điều trị tất cả các căn bệnh lý đường tiết niệu. Từ các thường gặp cho tới các cuộc đại thủ thuật kỹ thuật cao. Có thể nhắc tới thủ thuật nội soi sỏi thận, ghép thận, cắt bướu bảo tồn nhu mô thận; cắt thận tận gốc; cắt tuyến tiền liệt tận gốc; cắt toàn bộ bọng đái tạo hình bọng đái bằng ruột non; cắt tuyến thượng thận; tạo hình các dị tật đường tiết niệu… Chẩn đoán – điều trị nội khoa và ngoại khoa tất cả các căn bệnh lý Nam khoa.

Để đặt lịch kiểm tra và thủ thuật tuyến tiền liệt với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Tiết niệu Thận học, Khoa Nam học – Tiết niệu Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách có thể đặt hẹn trực tuyến qua các cách sau đây:

 • Gọi tổng đài 0287 102 6789 (TP HCM) hoặc 1800 6858 (Hà Nội) để đăng ký lịch hẹn thăm kiểm tra riêng với chuyên gia, thông qua nhân viên chăm sóc khách hàng.
 • Đăng ký hẹn thăm kiểm tra với bất kỳ bác sĩ nào mà mình tin tưởng tại đường link: https://tamanhhospital.vn/danh-cho-khach-hang/dat-lich-kham/
 • Gửi tin nhắn trên Fanpage trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh hoặc Fanpage Tiết niệu – Nam học BVĐK Hưng Thịnh
 • Nhắn tin qua Zalo OA của BVĐK Hưng Thịnh.

Ung thư tinh hoàn là căn bệnh lý tác động rất nhiều tới sức khỏe của nam giới. Tuy nhiên, đây là căn bệnh có thể tiên số lượng tốt nếu phát hiện sớm và điều trị sớm. Tỷ lệ sống 5 năm ở người căn bệnh là rất cao. Vì thế, ngoài việc thế đổi thói quen sống, nam giới cần thiết phải được kiểm tra sàng lọc phát hiện sớm ung thư tinh hoàn để có kỹ thuật can thiệp sớm, tránh hệ lụy nguy hiểm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.