Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi các tế bào thất thường tăng sinh không kiểm soát trong tuyến giáp và trở thành u bướu ác tính. Vậy Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ: Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị cổ là như thế nào? Dấu hiệu nhận biết ra sao? Điều trị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ lý giải chi tiết loại ung thư di căn này.

ung thư tuyến giáp di căn hạch

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là như thế nào?

Khi u bướu ác tính của tuyến giáp không được điều trị, các tế bào ung thư sẽ tiếp tục tiến triển và di căn tới các vị trí không không khác. trong số đó, các nhóm hạch vùng cổ là vị trí di căn thường gặp nhất. Với ung thư tuyến giáp, hạch cổ di căn được xem là hạch vùng, phần lớn người chứng bệnh vẫn có tiên số lượng tốt nếu được điều trị phù hợp trong thời kỳ này. Vì vậy, nếu nghi ngờ hàng đầu mình hoặc người nhà mắc ung thư tuyến giáp di căn hạch, bạn nên nhanh chóng tới trung tâm y tế để kiểm tra và điều trị. (1)

các nhóm hạch ở vùng cổ
Các nhóm hạch vùng cổ

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp di căn hạch thường hay ung thư tuyến giáp xâm lấn có các triệu chứng điển hình như: đau đớn rát cổ, khàn giọng, đau đớn khi ăn uống, sưng hạch bạch huyết, mất tiếng do khối hạch đè nén lên dây thanh quản… Ung thư tuyến giáp di căn hạch bắt đầu với 1 u bướu và lây lan lan nhanh chóng sang những vùng quanh cổ, thực hiện xuất hiện các hạch nhỏ xung quanh khu vực này.

Nhận biết ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ bằng các triệu chứng như: cổ xuất hiện hạch hoặc các nốt rộp. Nếu trong vài ngày, các hạch teo nhỏ thì đó là viêm họng thông thường. Nếu hạch tồn tại nhiều tháng thì đó có thể là u bướu. u bướu có thể lành tính hoặc ác tính.

Nếu lành tính, các u bướu tác động nhiều tới sinh hoạt và thẩm mỹ. Với u bướu ác tính, người chứng bệnh cần phải điều trị khỏi hẳn bằng y khoa, nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Xem thêm: Ung thư tuyến giáp di căn: Dấu hiệu, chẩn đoán và cách điều trị.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố: loại giải phẫu chứng bệnh, thời kỳ chứng bệnh, thể trạng người chứng bệnh, các chứng bệnh đi kèm, tình trạng đáp ứng điều trị… (2) Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ được xem là thời kỳ tiến triển tại vùng, với tỷ lệ sống sau 5 năm như sau:

hình minh họa ung thư tuyến giáp di căn hạch
Hình minh họa tuyến giáp di căn hạch

Chẩn đoán ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là thời kỳ chứng bệnh từng tiến triển tại vùng nên người chứng bệnh cần phải kiểm tra tại các trung tâm y tế có chuyên khoa Ung Bướu khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ. Các phương pháp chẩn đoán ung thư tuyến giáp di căn hạch gồm:

 • Xét nghiệm máu phản hồi công dụng tuyến giáp gồm: FT4, FT3, TSH.
 • Chỉ dấu ung thư (tumour marker): các chỉ số Anti-Tg, Tg được sử dụng với mục đích theo dõi sau điều trị, ít có vai trò trong chẩn đoán ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Các số xét nghiệm như Calcitonin và CEA giúp cho gợi ý chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể tủy.
 • Siêu âm cổ: phương pháp này có mức phí thấp, ít xâm lấn, thường được sử dụng để tham khảo sơ bộ về tính dưỡng chất, kích thước u bướu hạch vùng cổ và tuyến giáp. Siêu âm còn hỗ trợ việc sinh thiết các tổn thương nghi ngờ bằng lõi kim hoặc kim nhỏ.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan): xác định tính dưỡng chất, kích thước, tình trạng xâm lấn và các vị trí di căn của k tuyến giáp di căn hạch.
 • Sinh thiết: “tiêu chuẩn vàng” trong chẩn đoán ung thư, có các loại như: sinh thiết bằng kim nhỏ (FNA: Fine-Needle Aspiration), lõi kim (core biopsy) hoặc bằng phương pháp tiểu phẫu. Tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ tư vấn loại sinh thiết phù hợp.

Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định người chứng bệnh cộng hưởng từ (MRI), chụp xạ hình tuyến giáp, PET-CT… để có thêm thông tin cũng như tình trạng chứng bệnh.

ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ
Ung thư tuyến giáp di căn hạch bắt đầu với 1 u bướu và lây lan lan nhanh chóng sang những vùng quanh cổ.

Điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

tiểu phẫu cắt toàn bộ tuyến giáp phối hợp nạo hạch cổ là bước đầu trong điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Tùy vào loại ung thư tuyến giáp, diễn tiến chứng bệnh mà người chứng bệnh có thể cần phải được điều trị các liệu pháp sau:

 • Iod phóng xạ (I-131): có thể được sử dụng trong một tỷ lệ ung thư tuyến giáp loại biệt hóa như: loại nhú, loại nang, loại tế bào Hurthle nhằm diệt các tế bào ung thư còn sót lại và hạn chế nguy cơ tái phát ung thư. Người chứng bệnh k tuyến giáp di căn hạch sẽ được hướng dẫn chế độ cách ly cụ thể, tùy thuộc liều I-131 sử dụng. (3)
 • Liệu pháp nội tiết với Levothyroxine (còn gọi là liệu pháp ức chế TSH): được chỉ định trong trường hợp ung thư tuyến giáp loại biệt hóa và loại tủy, nhằm hạn chế nguy cơ tái phát chứng bệnh. Đồng thời, Levothyroxine còn có vai trò thế thế hormon của tuyến giáp sau khi tiểu phẫu cắt toàn bộ tuyến giáp.
 • Xạ trị (có thể phối hợp hóa trị): có vai trò điều trị hỗ trợ với ung thư tuyến giáp loại không biệt hóa. Một tỷ lệ ung thư tuyến giáp loại biệt hóa hoặc loại tủy cũng có thể được cân nhắc xạ trị hỗ trợ.

Sau điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ, người chứng bệnh nên tuân thủ lịch tái kiểm tra, các hướng dẫn điều trị từ bác sĩ để tối ưu hóa tốt nhất điều trị chứng bệnh, đồng thời phát hiện sớm trong trường hợp ung thư tái phát hoặc di căn xa để có thể điều trị sớm.

khám ung thư miễn phí

Có thể phòng ngừa ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ không?

Hiện nay, chưa có kỹ thuật phòng ngừa cụ thể nào với ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ. Tuy nhiên, để suy nhược nguy cơ ung thư nói chung , bạn nên thực hiện tốt các lưu ý sau:

1. Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa dưỡng chất, tia phóng xạ, bức xạ.

Sống và lao động trong môi trường có nhiều bức xạ có nguy cơ dẫn tới nhiều loại ung thư, trong số đó có ung thư tuyến giáp di căn hạch. Nguy cơ càng cao nếu tiếp xúc với bức xạ khi lứa tuổi còn trẻ.

Vì vậy, bạn cần phải cần phải tuân thủ các quy tắc an toàn lao động, trang mắc phải đồ bảo hộ đầy đủ nếu lao động trong môi trường có nhiều bức xạ như: nhà máy hạt nhân, nơi sản xuất linh kiện điện tử…

2. thực đơn uống, sinh hoạt điều độ

 • giữ thực đơn uống lành mạnh, hạn chế dưỡng chất béo, thực phẩm nấu sẵn, thực phẩm nhanh. Đồng thời, bạn cũng nên bổ sung rau xanh, trái cây và dưỡng chất xơ trong bữa ăn.
 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, thể thao giúp cho kiểm soát được cân nặng, góp phần phòng ngừa nhiều loại ung thư không không khác nhau.
 • Bổ sung trong chế độ ăn muối Iot, thực phẩm giàu Iot như tảo, rong biển, hải sản. Ăn các loại thực phẩm giàu Magie tốt cho tuyến giáp như: hạt điều, hạnh nhân…

3. Hạn chế rượu bia, thuốc lá do việc sử dụng rượu bia, thuốc lá thực hiện tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.

Ngoài ra, bạn nên thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ, chủ động tầm soát tại các địa điểm y tế khi có những dấu hiệu thất thường để phát hiện sớm và điều trị sớm, góp phần ngăn ngừa ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

tầm soát ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ
Thường xuyên tầm soát ung thư tuyến giáp tại các địa điểm y tế để phát hiện sớm và điều trị sớm.

Khoa Ung Bướu, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM vận động với quy mô 3 phòng khám, khu Hóa trị trong ngày được trang mắc phải phòng đơn và phòng chung giữ gìn sự riêng tư cho người chứng bệnh khi truyền thuốc; 16 giường nội trú đầy đủ tiện nghi thuận tiện trong việc chăm sóc, theo dõi sau hóa trị nếu cần phải nhập viện.

Ghế truyền hóa dưỡng chất đạt tiêu chuẩn Nhật Bản đi kèm 3 động cơ thông minh giúp cho điều chỉnh độ tiện lợi, tư thế, nâng gập linh hoạt, có bàn ăn gắn kèm; khu vực điều trị có tivi giữ gìn nhu cầu giải trí, thư giãn, riêng tư.

Khoa Ung Bướu, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM được đầu tư phòng pha chế hóa dưỡng chất áp suất âm với máy pha chế cách ly vô trùng chuyên dụng theo tiêu chuẩn quốc tế (màng lọc ULPA có hiệu suất lọc 99.999% tạo vùng lao động đạt chuẩn khí sạch ISO Class 3, phù hợp với tiêu chuẩn Dược điển Mỹ USP 797) giữ gìn an toàn cho dược sĩ lâm sàng lúc pha thuốc, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn thuốc, mang tới liều thuốc có độ chuẩn xác cao, giữ gìn uy tín và tốt nhất điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ.

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là tình trạng nguy hiểm, gây nên không dễ dàng khăn trong việc điều trị nếu từng di căn ra nhiều cơ quan. Vì vậy, để phòng ngừa tình trạng này, bạn nên thường xuyên tầm soát ung thư phối hợp với thực đơn uống, tập luyện và nghỉ ngơi khoa học.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.