Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Ung thư đại tràng thời kỳ 1 thuộc ung thư đại tràng thời kỳ sớm. Lúc này tiên số lượng rất tốt, có thể trị khỏi chứng bệnh hoặc tỷ lệ sống sau 5 năm cao.

ung thư đại tràng giai đoạn 1

Ung thư đại tràng thời kỳ 1 là như thế nào?

Ung thư đại tràng thời kỳ 1 là ung thư từng tiến triển xuyên qua lớp dưới niêm mạc, cơ niêm của đại tràng hoặc vào thành cơ nhưng mà không tiến triển thêm nữa. Không có ung thư trong các hạch bạch huyết.

thời kỳ TNM trong ung thư đại tràng thời kỳ 1

Hệ thống phân thời kỳ của chứng bệnh ung thư đại trực tràng là hệ thống TNM của Ủy ban Hỗn hợp về Ung thư Hoa Kỳ (AJCC). 

TNM dựa trên 3 phần thông tin chủ yếu như sau:

tình trạng (kích thước) của u bướu (T) 

Ung thư từng tiến triển xâm lấn thành đại tràng hoặc trực tràng thường chưa? 

Thành đại tràng hoặc trực tràng gồm có các lớp từ trong ra ngoài như sau:

 • Niêm mạc: Gần như tất cả các chứng bệnh ung thư đại trực tràng đều bắt đầu từ lớp niêm mạc, gồm có cả cơ niêm.
 • Lớp dưới niêm mạc: Là mô sợi bên dưới lớp niêm.
 • Lớp cơ dày: Là hệ cơ của đại trực tràng.
 • Lớp thanh mạc: Là các lớp mô liên kết mỏng, nằm ở ngoài cùng bao phủ toàn bộ đại tràng nhưng mà không bao phủ trực tràng.

Sự lan rộng của ung thư tới các hạch bạch huyết lân cận (N)

Chữ N (Node) là thể hiện ung thư đại tràng có di căn tới các hạch bạch huyết lân cận thường không?

Sự lan rộng (di căn) của ung thư tới các vị trí xa (M)

Ung thư đại tràng từng di căn tới các hạch bạch huyết ở xa hoặc các cơ quan xa như gan, não hoặc phổi thường chưa?

Theo phân đoạn TNM, ung thư đại tràng thời kỳ 1 (T1 hoặc T2, N0, M0) có các tính sau.

 • Ung thư từng tiến triển qua niêm mạc cơ vào lớp dưới niêm (T1) và nó cũng có thể từng tiến triển tới lớp cơ (T2). 
 • Ung thư chưa lan tới các hạch bạch huyết lân cận (N0) và chưa lan tới các vị trí xa (M0).
dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1

Ung thư đại tràng thời kỳ 1 thuộc thời kỳ sớm thường có tiên số lượng tốt và điều trị hữu hiệu cao hơn các thời kỳ sau

Dấu hiệu ung thư đại tràng thời kỳ 1

Ung thư đại trực tràng có thể không gây nên ra các triệu chứng ngay lập tức. Trên thực tế, nhiều triệu chứng của ung thư đại trực tràng cũng có thể do các vấn đề không không khác gây nên ra, ví dụ như nhiễm trùng, trĩ, hội chứng ruột kích thích hoặc chứng bệnh viêm ruột. Điều quan trọng là người chứng bệnh phải kiểm tra định kỳ hoặc kiểm tra ngay nếu gặp bất kỳ vấn đề nào về tiêu hoá như: đau đớn bụng, đi cầu phân nhầy lẫn máu.

dấu hiệu ung thư đại tràng thời kỳ 1 thường không có triệu chứng hoặc có các dấu hiệu không rõ, mơ hồ. Nếu có thì có thể gồm có:

 • thay thế đổi thói quen đi cầu, ví dụ như tiêu chảy, táo bón lâu ngày hơn một vài ngày.
 • Phân dẹt hình lá lúa.
 • Cảm giác đi cầu không hết phân.
 • có máu trực tràng kèm theo máu đỏ tươi hoặc nhầy lẫn máu.
 • Phân đen do xuất huyết tiêu hóa. 
 • Chuột rút hoặc đau đớn bụng.
 • Suy nhược và mệt mỏi.
 • suy giảm cân ngoài ý muốn cũng có thể là triệu chứng ung thư đại tràng thời kỳ 1.

Bác sĩ Trung cho rằng, biểu hiện ung thư đại tràng thời kỳ 1 thường không rõ ràng, chỉ khi ung thư lan rộng mới phát ra các triệu chứng có thể nhận biết nói trên. Đó là vì sao tại sao tốt nhất chúng ta nên đi kiểm tra định kỳ để sàng lọc, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng trước khi có bất kỳ triệu chứng nào. Ung thư đại trực tràng được phát hiện sớm thông qua tầm soát, trước khi có các triệu chứng có thể điều trị dễ thực hiện và hữu hiệu hơn. Việc tầm soát còn giúp cho phát hiện và xử trí các u bướu tiền ung thư như polyp nhằm ngăn ngừa những chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa trong số đó có ung thư đại trực tràng.

Cách chẩn đoán ung thư đại tràng thời kỳ 1

Nếu có các triệu chứng cho xuất hiện một người có thể mắc phải ung thư ruột kết, bác sĩ sẽ xem xét chứng bệnh sử của người chứng bệnh và kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu người chứng bệnh tiến hành các phương pháp cận lâm sàng chẩn đoán.

Các phương pháp cận lâm sàng chẩn đoán ung thư đại tràng gồm có:

Nội soi đại tràng và sinh thiết 

Nếu bác sĩ nghi ngờ có dấu hiệu ung thư đại trực tràng, người chứng bệnh sẽ được nội soi và lấy mẫu sinh thiết kiểm tra. Trong phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy một mảnh mô nhỏ bằng một thiết mắc phải đặc biệt. Sau đó tiến hành giải phẫu chứng bệnh mẫu mô đó để xác định có  tế bào không thường thì thường không. (1)

CT và MRI 

Bác sĩ có thể đề nghị người chứng bệnh chụp CT và MRI để xác định thời kỳ của ung thư và xem liệu chứng bệnh từng di căn sang các cơ quan không không khác chưa.

Siêu âm nội soi

Bác sĩ chỉ định siêu âm nội soi (Nội soi có phối hợp siêu âm trong lòng đại trực tràng) để phản hồi tình trạng xâm lấn của u bướu (T), từ đó phản hồi chứng bệnh có phải thời kỳ 1 thường không.

Xét nghiệm di truyền

Ung thư đại tràng có thể mối quan hệ tới những đột biến di truyền khiến cho các tế bào thường thì trở thành ung thư. Những thay thế đổi này trong gen được gọi là đột biến xôma. Chúng chỉ được tìm xuất hiện trong các tế bào ung thư và không được tìm xuất hiện trong các tế bào thường thì, vì vậy chúng không thể truyền cho thế hệ con cháu.

với những chứng bệnh ung thư tiến triển, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm phân tử trên một u bướu để tìm đột biến Xôma. Những đột biến này có thể dự đoán cách u bướu phản ứng với các phương pháp điều trị. Việc nắm rõ cấu trúc di truyền của u bướu sẽ giúp cho bác sĩ lựa lựa chọn các phương pháp điều trị hữu hiệu hơn.

Nếu ung thư từng lan ra ngoài đại trực tràng, bác sĩ sẽ xét nghiệm mẫu sinh thiết để tìm các đột biến gen thường thấy trong ung thư đại tràng như EGFR, KRAS; NRAS; BRAF; MSI; HER 2- Neu. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các đột biến trong các gen ít thường thấy hơn.

chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 1

Nội soi đại tràng không đau đớn giúp cho tầm soát ung thư đại tràng thời kỳ sớm tại BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM

Điều trị ung thư đại tràng thời kỳ 1

Ung thư đại tràng thời kỳ 1 từng tiến triển sâu hơn vào các lớp của thành đại tràng, nhưng mà chúng không lan ra bên ngoài thành đại tràng hoặc xâm lấn vào các hạch bạch huyết gần đó.

Ung thư thời kỳ 1 gồm có một phần của polyp hoặc các ung thư tại chỗ. Nếu polyp được loại bỏ hoàn toàn trong quá trình nội soi đại tràng và không có tế bào ung thư ở các cạnh (rìa) của mảnh được cắt đi thì có thể không nên phối hợp điều trị thêm. (2)

Nếu ung thư trong polyp là loại nguy cơ cao hoặc có các tế bào ung thư ở các cạnh của polyp, thủ thuật có thể được khuyến nghị nhiều hơn. Người chứng bệnh cũng có thể được khuyến khích nên thủ thuật thêm nếu không thể cắt đi hoàn toàn polyp hoặc nếu phải cắt đi nhiều mảnh khiến cho cho việc nhận biết các tế bào ung thư không dễ dàng khăn.

với các chứng bệnh ung thư không phải là polyp hoặc không dễ dàng phản hồi tình trạng xâm lấn, thủ thuật cắt đi một phần đại tràng mắc phải ung thư và vét các hạch bạch huyết gần đó (hạch vùng) sẽ là phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Trường hợp này, người chứng bệnh thường sẽ không nên điều trị bổ trợ nữa.

Tiên số lượng sống sau 5 năm của ung thư đại tràng thời kỳ 1

Theo số liệu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót chung sau 5 năm của ung thư đại tràng là 67%. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay thế đổi dựa trên những yếu tố như sức khỏe của người chứng bệnh tại thời điểm chẩn đoán, nguy cơ đáp ứng với các phương pháp điều trị, tuổi tác,… nhất là thời kỳ ung thư đại tràng.

Nếu ung thư đại tràng được chẩn đoán ở thời kỳ khu trú, tỷ lệ sống sau 5 năm là 90%. Tỷ lệ sống sau 5 năm là 17% nếu ung thư đại tràng từng lan sang các mô hoặc cơ quan xung quanh và/hoặc các hạch bạch huyết trong khu vực. Trường hợp ung thư từng di căn tới các cơ quan xa của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 17%. (3)

Ung thư đại tràng thời kỳ 1 thuộc thời kỳ khu trú, do đó tỷ lệ sống sau 5 năm là 90%. Như vậy tiên số lượng của ung thư đại tràng thời kỳ 1 là rất tốt, môi trường trị khỏi cao. Do đó, việc tầm soát phát hiện chứng bệnh ở thời kỳ sớm giúp cho điều trị hữu hiệu, nâng cao uy tín sống cho người chứng bệnh.

Các vấn đề thường gặp về ung thư đại tràng thời kỳ 1

Ung thư đại tràng thời kỳ 1 có nguy hiểm không?

Theo bác sĩ Trung, chứng bệnh ung thư chắc hẳn nguy hiểm. Tuy nhiên, với ung thư thời kỳ sớm, tình trạng nguy hiểm sẽ ít hơn ung thư thời kỳ muộn. Ung thư đại tràng thời kỳ 1 thuộc ung thư đại tràng thời kỳ sớm nên môi trường trị khỏi hoặc tỷ lệ sống sau 5 năm rất cao (hơn 90%). Vì vậy, người chứng bệnh nên tầm soát, phát hiện sớm để điều trị sớm với quy trình cá thể hóa, không được muộn trễ khiến cho chứng bệnh tiến triển phức tạp, tiên số lượng sẽ kém hơn.

Ung thư đại tràng thời kỳ 1 có thể trị khỏi không?

Ung thư đại tràng thời kỳ 1 có thể trị được. Bởi vì ở thời kỳ này, tế bào ung thư chỉ khu trú ở đại tràng chứ chưa gây nên tác động tới các cơ quan không không khác của cơ thể, nên nó có thể được trị khỏi bằng cách thủ thuật cắt đi hoàn toàn.

Ung thư đại tràng thời kỳ 1 có tái phát trở lại không?

toàn bộ những người mắc phải ung thư đại tràng thời kỳ 1 đều đáp ứng điều trị tốt. Trên thực tế, khoảng tầm 90% những người được điều trị ung thư đại tràng thời kỳ 1 sống ít nhất 5 năm sau khi phát hiện ung thư.

Việc này nói lên rằng, ung thư đại tràng có thể tái đi tái lại, được gọi là tái phát. nhưng mà nguy cơ tái phát ung thư đại tràng thời kỳ 1 thấp hơn các thời kỳ không không khác.

Sau điều trị, người chứng bệnh nên tiếp tục theo dõi định kỳ với bác sĩ và thực hiện các kiểm tra cận lâm sàng theo chỉ định; đồng thời thay thế đổi thói quen sinh hoạt lành mạnh.

tầm soát ung thư đại tràng giai đoạn 1

Không nên đợi tới khi có triệu chứng mới tới phòng kiểm tra thăm kiểm tra, bởi vì ung thư trực tràng và các loại ung thư đường tiêu hóa nói chung thường diễn tiến âm thầm.

Các yếu tố nguy cơ ung thư đại tràng gồm có hút thuốc lá, uống rượu bia, tiền sử chủ yếu mình và gia đình có polyp hoặc mắc chứng bệnh ung thư đại trực tràng, thừa cân/béo phì, chế độ ăn nhiều thịt đỏ và thực phẩm nấu sẵn, thiếu vitamin D trong máu, từ 50 tuổi trở lên, mắc chứng bệnh viêm ruột (IBD), người Mỹ gốc Phi, người Do Thái gốc Đông Âu, mắc chứng bệnh đái tháo đường tuyp 2, người lao động về đêm, từng điều trị các loại ung thư không không khác trước đây. 

Để đặt lịch kiểm tra, tầm soát ung đại trực tràng tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG phòng kiểm tra ĐA KHOA Hưng Thịnh

Ung thư đại tràng thường được phát hiện sau khi các triệu chứng xuất hiện. nhưng mà toàn bộ những người mắc phải ung thư đại tràng thời kỳ đầu, gồm có cả ung thư đại tràng thời kỳ 1 hầu như không có triệu chứng. Phần lớn chứng bệnh được phát hiện khi từng tiến triển nặng. Do đó, không nên đợi tới khi có triệu chứng mới tới phòng kiểm tra thăm kiểm tra, bởi vì ung thư trực tràng và các loại ung thư tiêu hóa nói chung thường diễn tiến âm thầm. Cả nam giới và phụ nữ nên thực hành thói quen thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng để phát hiện sớm các tình trạng không thường thì về sức khỏe. với những người có các yếu tố nguy cơ, bắt đầu từ 45 tuổi nên tầm soát ung thư đại tràng ít nhất một lần, sau đó tiếp tục tầm soát theo khuyến nghị của bác sĩ chuyên khoa. 

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.