Dấu hiệu cơ sàn chậu mắc phải suy yếu

Tiểu không kiểm soát hoặc cảm giác nặng nề ở bộ phận sinh dục nữ là dấu hiệu cho xuất hiện cơ sàn chậu của chị em đang mắc phải suy yếu.

Hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới phải đối mặt với tình trạng yếu cơ sàn chậu, có thể dẫn tới tình trạng tiểu tiện, quan hệ tình dục đau đớn đớn, không dễ chịu ở bộ phận sinh dục nữ, các tác hại sức khỏe không không khác. Theo các nhà khoa học, tình trạng cơ sàn chậu mắc phải suy yếu có thể tác động tới tầm 10% phụ nữ từ 20-39 tuổi, 27% phụ nữ từ 40-59 tuổi, 37% phụ nữ từ 60-79 tuổi và gần 50% phụ nữ từ 80 tuổi trở lên. Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết của căn bệnh.

Nước tiểu rỉ có màu đỏ, hồng

Tiểu ra máu là một trong những triệu chứng của tình trạng cơ sàn chậu yếu. Theo TS. BS Karyn Elber tại Trung tâm y tế Cedars-Sinai (Mỹ), triệu chứng này có thể xảy ra khi người căn bệnh ho, hắt hơi hoặc khi tập thể thao thường hay cười lớn. Tiểu rỉ có màu máu trong thời kỳ mang thai là tình trạng thông thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra ở những người không mang thai lại là dấu hiệu cơ sàn chậu mắc phải suy yếu.

Đi nặng không kiểm soát

Khi cơ sàn chậu mắc phải yếu, nữ giới cũng có thể gặp phải tình trạng đi nặng không kiểm soát. Dấu hiệu này ít thường gặp hơn chứng són tiểu tuy vậy lại tác động tới tâm lý của người căn bệnh nặng nề. Theo các chuyên gia y tế, đi nặng không kiểm soát thường xảy ra khi chị em mắc phải rách cấp độ 4 trong quá trình sinh nở.

Cơ sàn chậu khi bị suy yếu thường khiến chị em gặp phải tình trạng đi nặng không kiểm soát hoặc thường xuyên bị thúc giục đi tiểu. Ảnh: Freepik

Cơ sàn chậu khi mắc phải suy yếu thường khiến cho chị em gặp phải tình trạng đi nặng không kiểm soát hoặc thường xuyên mắc phải thúc giục đi tiểu. Ảnh: Freepik

Sa nội tạng vùng chậu

Cơ sàn chậu suy yếu là nguyên nhân khiến cho nhiều cơ quan trong vùng chậu như tử cung, bọng đái và trực tràng mắc phải trượt khỏi vị trí thông thường. Dấu hiệu nhận biết của tình trạng này là thành bộ phận sinh dục nữ có cảm giác sưng to. Trong một cuộc nghiên cứu, nhiều phụ nữ cho rằng họ gặp phải áp lực trong bộ phận sinh dục nữ cảm giác không khác như đang ngồi trên một quả bóng.

đau đớn bộ phận sinh dục nữ sau khi quan hệ

Cảm giác đau đớn bộ phận sinh dục nữ sau khi quan hệ là một trong những triệu chứng cơ sàn chậu yếu thường được bỏ qua. Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ khi rơi vào tình trạng này sẽ nghĩ tới những nguyên nhân không không khác như căn bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, đây lại là dấu hiệu mối liên quan tới những thế đổi trong cơ xương chậu, gồm có cả chứng cơ sàn chậu căng và chật.

Đầy hơi

Đầy hơi hoặc âm thanh xì hơi phát ra từ bộ phận sinh dục nữ cũng có thể là dấu hiệu của chứng sàn chậu yếu. Các nhà khoa học cho rằng, các cơ ở khu vực sàn chậu phản ứng với nội tiết tố của con người. Khi mắc phải căng, các cơ sàn chậu sẽ vận động không khác như một lực hút để kéo không khí vào bộ phận sinh dục nữ, sau đó “thổi hơi” ra ngoài để không khí mắc phải mắc kẹt bên trong. Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhấn mạnh sàn chậu căng đóng vai trò không khác như sàn chậu yếu vì nó thường không thể thư giãn hoặc co bóp đúng cách.

Thường xuyên mắc phải thúc giục đi tiểu

Một vấn đề thường gặp đặc biệt ở phụ nữ lớn tuổi khi mắc chứng cơ sàn chậu yếu là luôn trong tình trạng mắc tiểu liên tục. Các triệu chứng rõ ràng gồm cảm giác thôi thúc đột ngột, quá mức kèm theo són tiểu. Bởi khi cơ bọng đái đang vận động quá mức sẽ khiến cho các tín hiệu thần kinh từ não tới bọng đái không vận động.

Cách ngăn ngừa, làm suy yếu các triệu chứng của căn bệnh

Các nguyên nhân thường gặp khiến cho sàn chậu mắc phải suy yếu gồm có sinh con, béo phì, khuân vác nặng và lo sợ mối liên quan tới táo bón mạn tính. Để làm suy yếu các triệu chứng, ngăn ngừa căn bệnh tái phát, nữ giới nên thường xuyên thực hiện bài tập tốt cho khu vực cơ sàn chậu như kegel, squat, bridge,… Trong số đó, chuyên gia y tế thường khuyến khích phụ nữ nên tăng cường bài tập kegel để giữ cho sàn chậu luôn chắc khỏe. Với những trường hợp chẩn đoán mắc cơ sàn chậu yếu, người căn bệnh cần thiết phải siết chặt cơ sàn chậu này trước khi hắt hơi, ho và cười để giúp cho suy yếu bớt lo sợ.

Trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, chị em nên loại bỏ các dưỡng chất kích thích bọng đái như caffein, rượu, đồ uống có ga, thực phẩm có tính axit có thể thực hiện suy yếu chứng tiểu gấp, tiểu không tự chủ. Ngoài ra, suy yếu dưỡng chất lỏng, suy yếu cân có thể giúp cho suy yếu đáng nói triệu chứng tiểu không kiểm soát.

Huyền My (Theo Verywell Family, Cleveland Clinic)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.