Dấu hiệu cơ thể thiếu carbohydrate

Cơ thể thiếu carbohydrate thời gian dài có thể dẫn tới triệu chứng như mệt mỏi, thiếu năng số lượng, thèm ăn, không dễ tiêu.

Carbohydrate (carb) gồm tinh bột, đường và dưỡng chất xơ, là nhiên liệu phục vụ các quá trình trao đổi dưỡng chất, tạo năng số lượng, tác dụng tiêu hóa cùng nhiều vận động quan trọng không tương tự trong cơ thể.

số lượng carb khuyến nghị thường là 45-65% tổng số lượng calo hàng ngày. Ví dụ một người có chế độ ăn tầm 2.000 calo mỗi ngày thì số lượng carb tương ứng là 225-325 g. số lượng tiêu thụ ít hơn có thể gây ra ra một vài tác động tới sức khỏe.

Mệt mỏi

Vì carb là nguồn nhiên liệu hàng đầu cho cơ thể nên thiếu hụt có thể có tác động tới mức năng số lượng. Cùng với dưỡng chất béo, protein, carb được chuyển hóa thành năng số lượng. Do đó, người sử dụng chế độ ăn kiêng low-carb (ít carb) dễ mắc phải uể oải, mệt mỏi, thiếu sức lực để hoàn thành các bài tập.

Vấn đề về tiêu hóa

dưỡng chất xơ thường có nhiều trong thực phẩm giàu carb như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây. suy yếu số lượng carb nạp vào cũng kéo theo suy yếu số lượng dưỡng chất xơ trong ngày. Người ăn ít carb thỉnh thoảng mắc phải táo bón do mất nước hoặc không nhận đủ dưỡng chất xơ.

không dễ tập trung

Chế độ ăn kiêng low-carb có thể tiến hành suy yếu mức năng số lượng, nguy cơ tập trung. Nguồn carb uy tín cao như khoai lang, bánh mì nguyên hạt, quả mọng và quinoa (hạt diêm mạch) đem tới năng số lượng cần phải thiết để thực hiện vận động hàng ngày. Chúng cũng giúp cho kiểm soát đường huyết và tránh tình trạng suy nhược.

Mệt mỏi, khó tập trung có thể là dấu hiệu cơ thể thiếu carbs. Ảnh: Freepik

Mệt mỏi, không dễ tập trung có thể là dấu hiệu cơ thể thiếu carb. Ảnh: Freepik

Thèm ăn

Cơ thể phân hủy carb thành đường (glucose) đi vào máu. số lượng carb nạp vào suy yếu có thể khiến cho đường máu suy yếu, dẫn tới mau đói, thèm ăn. Ngoài ra, carb có thể giúp cho ngăn chặn thèm ăn vì chúng hỗ trợ điều chỉnh các tín hiệu đói và no. Người ăn ít carb thường mệt mỏi khi tập thể thao và thèm ăn nhiều hơn, dễ dẫn tới tăng cân.

Rối loạn tâm trạng

loại bỏ carb có thể khiến cho não không nhận được đủ số lượng glucose (đường), tác động tới vận động não ở vùng dưới đồi (có vai trò cân bằng tâm trạng), dẫn tới rối loạn tâm trạng, sức khỏe tinh thần suy yếu sút.

Hơi thở có mùi

Khi không có đủ số lượng carb, cơ thể chuyển sang sử dụng dưỡng chất béo tiến hành nhiên liệu để tạo năng số lượng. Quá trình này tạo ra khí axeton, tích tụ trong cơ thể và là nguyên nhân gây ra ra mùi hôi trong hơi thở.

Nếu hơi thở có mùi không phải do thực phẩm, vệ sinh răng miệng, chứng bệnh đường tiêu hóa (trào ngược dạ dày) thì có thể là thiếu hụt carb.

Người ăn ít carb cần phải giữ gìn đem tới đủ dưỡng chất xơ từ trái cây, rau xanh, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt. Những thực phẩm này cũng đem tới vitamin, khoáng dưỡng chất cùng dưỡng chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Ưu tiên thực phẩm giàu omega-3, dưỡng chất béo không bão hòa đơn và đa, omega-3 như cá hồi, cá trích, cá ngừ, các loại hạt (hạt lanh, óc chó) để đem tới năng số lượng.

Bảo Bảo (Theo Eating Well)

Độc giả đặt vấn đề về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.