Dấu hiệu cơ thể thừa protein

Protein cần phải thiết trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, tuy nhiên nếu ăn nhiều hơn mức khuyến nghị có thể gây ra mệt mỏi, hơi thở có mùi, tăng cân.

Protein (dinh dưỡng đạm) giúp cho xương, cơ, da chắc khỏe, tham gia vào nhiều phản ứng hóa học không tương tự nhau trong cơ thể. Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ khuyến nghị số lượng tiêu thụ protein là 10-35% tổng số lượng calo hàng ngày, tương đương 50-175 g.

Người suy yếu cân thường dùng chế độ ăn thực phẩm giàu protein. Tuy nhiên, dung nạp nhiều dưỡng dinh dưỡng này hơn mức cơ thể cần phải trong thời gian này không mang lại lợi ích mà có thể thực hiện cho thận, gan và xương quá tải, tăng nguy cơ mắc chứng bệnh. Dưới đây là một vài dấu hiệu cảnh báo cơ thể nạp quá nhiều protein.

Đi tiểu thường xuyên

Người buồn tiểu thường xuyên có thể do thừa protein. Quá trình thận phân hủy protein có thể tích tụ nhiều dinh dưỡng thải, tạo ra môi trường axit cao, gây ra cảm giác muốn đi tiểu. Môi trường axit tăng lên theo thời gian cũng có thể dẫn tới các vấn đề về xương và gan. dinh dưỡng thải tích tụ quá mức do thừa protein lâu dần cũng thực hiện tăng nguy cơ tiến triển sỏi thận.

Luôn mệt mỏi

Ăn quá nhiều protein, ít carb có thể thực hiện cho cơ thể mệt mỏi vì nhiều tại vì sao, đầu tiên là gây ra lo lắng cho thận, gan, xương, thực hiện cho các cơ quan này phải lao động nhiều hơn. Carbohydrate (carb) là nguồn năng số lượng chủ yếu của não nên khi cơ thể thừa protein, quá ít carb có thể tác động tới tác dụng của não, suy yếu tập trung, độ nhạy bén và năng số lượng trong ngày.

Tăng cường thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả giúp cho cơ thể có nhiều năng số lượng và đem đến vitamin, khoáng dinh dưỡng, dinh dưỡng xơ.

Ăn quá nhiều protein, ít carbs có thể khiến cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi. Ảnh: Freepik

Ăn quá nhiều protein, ít carbs có thể thực hiện cho cơ thể luôn cảm xuất hiện mệt mỏi. Ảnh: Freepik

Cân nặng tăng trở lại

Người suy yếu cân không hữu hiệu có thể do tiêu thụ quá mức protein. Chế độ ăn giàu protein, ít carb hỗ trợ kiểm soát cân nặng tuy nhiên có thể không mang tới hữu hiệu lâu dài. Nó có thể dẫn tới cảm giác thèm ăn và ít năng số lượng để tập luyện buổi sáng, dần suy yếu cân thất bại.

Táo bón

Ăn quá nhiều protein, nhất là sản phẩm từ động vật, tuy nhiên ít dinh dưỡng xơ tác động tiêu cực tới hệ tiêu hóa. dinh dưỡng xơ thực hiện mềm phân, dễ thực hiện đi qua đường tiêu hóa, suy yếu táo bón. Dưỡng dinh dưỡng này chủ yếu có trong thực phẩm nguồn gốc thực vật như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt, rau, trái cây.

Hơi thở có mùi

Chế độ ăn giàu protein, dinh dưỡng béo thay thế vì carb lành mạnh (điển hình như chế độ keto) thực hiện cho hơi thở có mùi. Khi không có đủ carb, cơ thể chuyển sang đốt cháy protein, dinh dưỡng béo để tạo năng số lượng, sinh ra sản phẩm phụ là ceton có mùi không dễ chịu. Sự gia tăng đột ngột của protein trong thực đơn uống thực hiện tăng phản ứng này, dẫn tới mùi hôi miệng.

tất cả người nên ăn số lượng protein phù hợp mỗi ngày và tăng cường thực phẩm có nguồn gốc thực vật để mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Bảo Bảo (Theo Eating Well)

Độc giả đặt thắc mắc về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.