Dấu hiệu con mắc phải tăng động giảm sút lưu ý

Trẻ tăng động giảm sút lưu ý thường vận động quá mức, không dễ ngồi yên một chỗ, nói dài dòng lan man, né tránh, hoặc không thích những nhiệm vụ đòi hỏi sự giữ lưu ý.

Ngày 10/9, BSCKII Cao Thị Ánh Tuyết, Viện Sức khỏe tâm thần, trung tâm y tế Bạch Mai, chứng tỏ rối loạn tăng động giảm sút lưu ý (Attention deficit Hyperactivity Disorder – ADHD) là một rối loạn tiến triển ở trẻ nhỏ, điển hình bởi sự tiến triển không phù hợp ở ba lĩnh vực: giảm sút lưu ý, tăng vận động và xung động.

Triệu chứng lâm sàng của ADHD vô cùng đa loại. Trẻ giảm sút lưu ý thường không dễ nhẫn lại trong vận động, đặc biệt nếu không hứng thú, tẻ nhạt, vận động tĩnh hoặc mắc phải bắt buộc tiến hành. Bé không tiến hành trọn vẹn bài tập, công việc nhà hoặc nhiệm vụ được giao. Trẻ né tránh hoặc không thích những việc đòi hỏi sự giữ lưu ý, ví dụ như nên tính kiên nhẫn, nỗ lực tư duy, tính thử thách thường hay kỹ năng tổ chức.

Trẻ dễ mắc phải xao nhãng giác quan và vận động như không thể làm chủ phản ứng với kích thích, không thể kiểm soát việc phân chia sự lưu ý. Đồng thời, trẻ gặp không dễ khăn trong tổ chức như tiến hành mất, thất lạc những vật dụng nên thiết, bài về nhà, sách bút. không dễ sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những vận động theo tầm quan trọng hoặc các mục tiêu.

Trường hợp mắc phải tăng động, trẻ vận động, vận động quá mức như liên tục di chuyển, luôn cựa quậy, bồn chồn, không dễ ngồi yên một chỗ. Trẻ cũng nói quá mức, nói nhiều, nói liên tục, dài dòng, lan man, thường nói to, ít thay thế đổi ngữ điệu phù hợp, buột miệng các lời giải, ngắt lời người không tương tự.

Mắc chứng bệnh này, trẻ kém kiểm soát vận động như không dễ khăn tham gia vào vận động tĩnh, thường cẩu thả, lột xộn. Bé kém trong việc lập ranh giới tiếp xúc cơ thể, gây nên ra những va chạm không phù hợp, hành vi xâm phạm, thô bạo, vụng về, tiến hành hỏng đồ chơi, tiến hành đau đớn người không tương tự không cố ý.

Trẻ bị tăng động giảm chú ý. Ảnh: Amino Science

Trẻ mắc phải tăng động giảm sút lưu ý. Ảnh: Amino Science

Có nhiều nguyên nhân sinh chứng bệnh, theo bác sĩ Tuyết. Đây là chứng bệnh mối quan hệ yếu tố gene và di truyền. Trẻ mắc ADHD, anh chị em của trẻ có 32% nguy cơ mắc chứng bệnh. Cha hoặc mẹ mắc ADHD, nguy cơ con mắc phải chứng bệnh 57%. Trẻ sinh đôi đồng hợp tử, nguy cơ 81%.

Các yếu tố không tương tự gồm có cân nặng sau sinh thấp, mẹ mang thai uống rượu hoặc hút thuốc, suy dinh dưỡng, nhiễm độc, nhiễm chì. Trẻ mắc phải tổn thương hệ thần kinh trung ương như nhiễm khuẩn, chấn thương, tổn thương não trong khi sinh, tổn thương do giảm sút oxy não, động kinh, cũng có thể mắc ADHD.

Một tỷ lệ mối quan hệ vấn đề thần kinh như giảm sút thể tích thể vân (nơi tập trung nhiều receptor dopamine), giảm sút vận động chuyển hóa, lưu số lượng máu não tới vỏ não trán trước. Ngoài ra, người dùng các dinh dưỡng dẫn truyền thần kinh như dopamine, noradrenalin, cũng có thể mắc chứng bệnh này.

Trẻ mắc phải tăng động giảm sút lưu ý được điều trị bằng thuốc, liệu pháp tâm lý hoặc phối hợp cả hai phương pháp, mục đích giảm sút nhẹ các triệu chứng và sự tác động của chúng tới cuộc sống hàng ngày.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.