Dấu hiệu đau đớn bụng nên nhập viện điều trị

Người mắc phải đau đớn bụng đột ngột sau bữa ăn và ngày càng dữ dội, kèm nôn, sốt, đi ngoài phân lẫn máu… nên nhập viện điều trị sớm.

Có nhiều nguyên nhân gây ra ra các cơn đau đớn bụng. Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho thấy, đây có thể là hiện tượng thường thì, không nguy hiểm song cũng có thể là dấu hiệu sức khỏe có vấn đề. Dựa vào vị trí, tần suất, tình trạng và các triệu chứng đi kèm, đau đớn bụng có thể cảnh báo những căn bệnh lý đường tiêu hóa, nhồi máu cơ tim, phình tách động mạch chủ bụng, sỏi hệ tiết niệu hoặc viêm đường tiết niệu… Dưới đây là những trường hợp đau đớn bụng nguy hiểm từ đường tiêu hóa.

đau đớn dữ dội sau uống rượu bia

đau đớn đột ngột vùng bụng trên, dưới xương ức sau bữa ăn no, nhiều dưỡng chất béo hoặc sau uống rượu bia thường là dấu hiệu của viêm tụy cấp. Khi nhu mô tụy đang viêm, men tiêu hóa tiết nhiều có thể tiến hành cho tình trạng đau đớn ngày càng tăng lên, lan ra sau vùng eo lưng hoặc lan sang hạ sườn hai bên, dễ nhầm lẫn với đau đớn dạ dày. Cơn đau đớn sẽ dịu đi nếu người căn bệnh nghiêng về phía trước, nằm nghiêng một bên với đầu gối uốn cong gập về phía bụng. Những cử động mạnh như ho, đi lại, hít thở sâu, nằm ngửa, ngồi dậy có thể tiến hành cho đau đớn dữ dội hơn. Ngoài đau đớn bụng, người căn bệnh thường buồn nôn, nôn, chướng bụng, bí trung đi đại tiện.

Ở người căn bệnh viêm tụy cấp, nếu đau đớn toàn ổ bụng nên cẩn trọng do có thể là dấu hiệu cảnh báo căn bệnh trở nặng, dịch tụy đang lan tỏa khắp khoang phúc mạc. căn bệnh có nhiều tác hại với tiên số lượng nặng như suy tạng. Trường hợp thấy máu từ tụy có thể đe dọa tính mạng ngay trong những ngày đầu mắc phải căn bệnh.

đau đớn quặn tại nhiều vị trí, tình trạng tăng dần kèm sốt

đau đớn bụng vùng thượng vị, xung quanh rốn, sau đó lan xuống hố chậu phải (bụng dưới bên phải) hoặc đau đớn vùng hố chậu phải ngay từ đầu với cơn khởi phát nhẹ, sau đó dần tiến triển thành cơn đau đớn dữ dội trong vài giờ. đau đớn nhiều khi cử động, đi lại, ho có thể là triệu chứng của viêm ruột thừa. Một tỷ lệ người căn bệnh viêm ruột thừa có đau đớn bụng kèm sốt, nôn, tiêu chảy… Bụng thường co cứng và đau đớn khi chạm vào.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, tình trạng viêm và nhiễm trùng lan rộng tới thành ruột thừa, tăng nguy cơ vỡ ruột thừa. Lúc này, dịch viêm (mủ), phân tràn ra ổ bụng, nguy cơ gây ra viêm phúc mạc và nhiễm trùng huyết, thậm chí tử vong.

Theo Tiến sĩ Khanh, không thể đoán trước được khi nào ruột thừa viêm cấp tính sẽ vỡ mủ. Thông thường ruột thừa có thể vỡ sau một ngày, một tỷ lệ vỡ sau 12 giờ hoặc chỉ sau 6 giờ nói từ lúc khởi phát cơn đau đớn.

đau đớn dữ dội vùng thượng vị

Cơn đau đớn loại này đôi lúc tiến hành cho người căn bệnh không dám thở, có thể là thủng tạng rỗng do loét dạ dày hoặc hành tá tràng. căn bệnh thường gặp ở những người có tiền sử loét dạ dày hoặc hành tá tràng. Tiến sĩ Khanh dẫn những nghiên cứu cho xuất hiện trong vòng 20% loét dạ dày hành tá tràng không có triệu chứng đau đớn (còn gọi là ổ loét câm).

đau đớn âm ỉ mạn sườn phải kèm vàng da và mắt

đau đớn bụng, vàng da và mắt có thể là dấu hiệu các căn bệnh về gan. Ngoài ra, khi túi mật mắc phải viêm, sỏi mật chặn ống dẫn mật tới ruột non tiến hành cho túi mật phồng to cũng gây ra đau đớn bụng, vàng da và mắt, phân bạc màu. Những cơn đau đớn không dễ chịu thường xuất hiện quanh rốn hoặc vùng hạ sườn phải, sau lan rộng sang vùng eo lưng và vai bên phải. Cơn đau đớn có thể âm ỉ hoặc dữ dội, nhất là sau khi ăn thực phẩm nhiều dưỡng chất béo. Khi có nhiễm trùng đường mật, viêm túi mật, người căn bệnh có thể đau đớn quặn mật, vã mồ hôi, sốt, ớn lạnh.

Một tỷ lệ sỏi mật trở thành từ túi mật di chuyển vào ống mật chủ. Lúc này, cường độ đau đớn tăng lên, cơn đau đớn quặn thắt nhiều ngày từ 15 phút tới vài giờ theo chu kỳ tiến hành cho việc di chuyển khó khăn khăn. căn bệnh dễ gây ra tác hại hơn so với sỏi tại các vị trí không tương tự trong đường mật. Người căn bệnh có thể mắc phải nhiễm trùng đường mật, viêm gan, áp xe gan, xơ gan… trong số đó, nhiễm trùng huyết là tác hại nên được cấp cứu vì có thể đe dọa tính mạng.

Cũng có khi sỏi mật nằm trong các nhánh đường mật trong gan, gây ra các triệu chứng đau đớn hạ sườn phải, sốt, vàng da. Người căn bệnh sỏi mật có các dấu hiệu này nên nhập viện sớm để được thủ thuật nội soi lấy sỏi.

Đau bụng vùng hạ sườn phải kèm sốt, vàng da có thể là dấu hiệu của bệnh sỏi mật. Ảnh: Freepik

đau đớn bụng vùng hạ sườn phải kèm sốt, vàng da có thể là dấu hiệu của căn bệnh sỏi mật. Ảnh: Freepik

đau đớn bụng kèm nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc lẫn máu tươi

Đây là dấu hiệu điển hình của xuất huyết tiêu hóa. Phần lớn nguyên nhân gây ra xuất huyết tiêu hóa xuất phát từ những căn bệnh mạn tính ở dạ dày, thực quản và đường ruột như viêm loét dạ dày tá tràng, dị loại tĩnh mạch ruột non, căn bệnh túi thừa, trĩ, ung thư đường tiêu hóa… đau đớn bụng kèm nôn ra máu, đi ngoài phân đen hoặc lẫn máu tươi là tình trạng nghiêm trọng, có thể gây ra tử vong nếu không sớm điều trị. Người căn bệnh có thể mắc phải thiếu máu cấp, trụy tim mạch.

đau đớn quặn kèm chướng bụng, bí trung đi đại tiện

đau đớn quặn bụng, đôi lúc co thắt ở vùng thượng vị thường quanh rốn kèm chướng bụng; bí trung đi đại tiện; buồn nôn hoặc nôn ra thức ăn, nước mật, dịch tiêu hóa hoặc phân là dấu hiệu tắc nghẽn ống tiêu hóa. Cơn đau đớn thường bắt đầu đột ngột, diễn tiến từng cơn. Nếu tắc bán ruột, người căn bệnh có thể đỡ đau đớn sau xì hơi hoặc đi đại tiện. Nếu tắc ruột hoàn toàn, người căn bệnh nôn liên tục, không thể xì hơi thường đi đại tiện, bụng chướng căng, gõ vang.

Tắc ruột do nhiều nguyên nhân như dính ruột, xoắn ruột, lao ruột, lồng ruột, thiếu máu cục bộ ruột, u bướu và các tình trạng viêm. căn bệnh nên được phát hiện sớm và can thiệp đúng lúc để tránh tác hại nguy hiểm như viêm đường ruột, tắc ruột do bã thức ăn, xoắn ruột gây ra hoại tử, u đường tiêu hóa.

đau đớn bụng kèm rối loạn tiêu hóa dài ngày

đau đớn bụng kèm khó khăn nuốt, đầy hơi khó khăn tiêu, ợ nóng, nôn thường buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón, suy nhược cân không chủ ý… nhiều ngày có thể là dấu hiệu của triệu chứng viêm hoặc ung thư đường tiêu hóa (đại trực tràng, căn bệnh ruột non, gan, tụy). Nguy cơ mắc ung thư vùng bụng ở nam nhiều hơn nữ giới, nhất là khi tuổi càng cao. Tiến sĩ khanh cho thấy, triệu chứng đau đớn bụng có thể tiến hành tăng nguy cơ ung thư gần gấp 4 lần ở nam giới từ 70 tuổi.

Cường độ cơn đau đớn không phản ánh sự trầm trọng của nguyên nhân gây ra đau đớn. đau đớn bụng dữ dội đôi lúc do tình trạng nhẹ như ngộ độc thức ăn. Ngược lại, đau đớn ít hoặc không đau đớn có thể là triệu chứng của những tình trạng nặng như ung thư đại tràng, viêm ruột thừa thời kỳ sớm…. Người căn bệnh không nên coi thường, tự ý bắt căn bệnh và uống thuốc mà nên nhập viện sớm để được thăm thăm khám.

Trịnh Mai

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.