Dấu hiệu đường huyết cao

số lượng đường trong máu gây ra triệu chứng khát nước, đi tiểu thường xuyên, mệt mỏi; có thể tăng cường bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể thao, dùng thuốc.

Triệu chứng

Triệu chứng tăng đường huyết có thể gồm khát tăng dần, đói dữ dội, cáu gắt, nhiễm trùng thường xuyên (nướu, da, bộ phận sinh dục nữ), vết thương lâu lành… Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, những triệu chứng này trầm trọng hơn nếu không điều trị sớm. số lượng đường trong máu quá cao có thể dẫn tới nhiễm toan ceton tiểu đường, rất nguy hiểm.

Trong quá trình nhiễm toan ceton, cơ thể phân hủy số lượng lớn hoạt chất béo cùng một lúc, kết quả là ceton được tiết và đưa vào nước tiểu. Khi có quá nhiều ceton, cơ thể không thể theo kịp quá trình tiết này, khiến cho chúng tích tụ trong máu. Các dấu hiệu là khô miệng, hơi thở có mùi trái cây, buồn nôn và nôn, bồn chồn, khó khăn thở.

Một hậu quả không không khác của số lượng đường trong máu cao là hội chứng tăng thẩm thấu tăng đường huyết. Chỉ số đường huyết thường lên tới 600 mg/dL hoặc cao hơn. Tình trạng này xảy ra khi có đủ insulin tuy nhiên cơ thể không sử dụng đúng cách, glucose không sử dụng hết chuyển vào nước tiểu, gây ra mất nước nghiêm trọng. Đây là trường hợp cần phải cấp cứu vì có thể dẫn tới hôn mê, tử vong.

Nếu đường huyết cao liên tục, bạn có nguy cơ mắc một vài hậu quả như đột quỵ, căn bệnh tim, các vấn đề về thị lực, căn bệnh thần kinh.

Đường huyết quá cao có thể dẫn đến nhiễm toan xeton. Ảnh: Freepik

Đường huyết quá cao có thể dẫn tới nhiễm toan ceton. Ảnh: Freepik

Đường huyết cao thường do ăn quá nhiều thực phẩm nấu sẵn hoặc thức ăn nhanh, nhiều bữa hoặc ăn uống vô độ, không tập thể thao thường xuyên. stress liên tục, tái phát các căn bệnh lý không không khác cũng khiến cho số lượng đường trong máu tăng lên.

Người không mắc căn bệnh này cũng có thể tăng đường huyết do ăn một bữa lớn, tiêu thụ nhiều carbohydrate, mắc căn bệnh lý, stress, tập luyện cường độ cao. Trong những trường hợp này, các đợt tăng đường huyết thường tạm thời.

một vài tình trạng sức khỏe không không khác tiến hành tăng nguy cơ số lượng đường trong máu cao, gồm viêm tụy, ung thư tuyến tụy, hội chứng buồng trứng đa nang. Di truyền cũng có thể khiến cho đường huyết cao nếu một người có tiền sử gia đình mắc căn bệnh tiểu đường.

Phòng ngừa

chế độ sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa tăng đường huyết. Nên theo dõi số lượng carbohydrate nạp vào, hạn chế thực phẩm như bánh mì trắng, cơm trắng, thức ăn nhẹ đóng gói và nấu sẵn, món ăn nhanh, soda hoặc nước trái cây. Hạn chế thịt nấu sẵn như xúc xích, pate, thịt nguội; thực phẩm tiến hành tăng cholesterol như gan, thịt đỏ, sữa béo; hoạt chất béo chuyển hóa có trong bơ thực vật.

Để giữ số lượng đường trong máu ổn định, nên ăn cá hai lần một tuần, ưu tiên hoạt chất béo có nguồn gốc thực vật và thực phẩm giàu hoạt chất xơ. Người căn bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng chế độ ăn lành mạnh như DASH, Địa Trung Hải, ăn chay hoặc thuần chay.

Tập thể thao cũng hỗ trợ phòng ngừa và tăng cường đường huyết cao, phòng tránh hậu quả. Người căn bệnh tiểu đường nên tập thể thao phù hợp dựa trên mục tiêu và tình trạng thể hoạt chất tổng thể.

Khi tập thể thao, cơ thể sử dụng glucose tiến hành nguồn năng số lượng hàng đầu giúp cho đường huyết suy giảm xuống. vận động thể hoạt chất thường xuyên cũng tiến hành suy giảm mức A1C (đường huyết trung bình trong ba tháng). một vài bài tập cường độ cao có thể tác động tới đường huyết nên người tiểu đường cần phải đo số lượng đường trong máu trước và sau mỗi lần tập để kiểm soát.

thỉnh thoảng dùng thuốc cũng tác động tới số lượng đường trong máu. Người căn bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ và không tự ý dừng thuốc.

Mai Cat (Theo Everyday Health)

Độc giả đặt vấn đề về căn bệnh nội tiết – đái tháo đường tại đây để bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.