Dấu hiệu mắc chứng ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ khiến cho người chứng bệnh ngáy to, thở hổn hển, mệt mỏi vào sáng hôm sau, có thể tác động tới tin cậy giấc ngủ và đời sống nói chung.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) Mỹ, ngủ thiếu giấc có thể gây ra ra nhiều chứng bệnh mạn tính như tiểu đường tuýp 2, chứng bệnh tim mạch, béo phì và trầm cảm. Cơ quan cũng cảnh báo hơn 30% người Mỹ trưởng thành ngủ ít hơn thời số lượng khuyến nghị.

Ngưng thở khi ngủ nằm trong nhóm triệu chứng ngăn cản giấc ngủ liên tục, lành mạnh ở người trưởng thành. Tiến sĩ Melissa Lipford, nhà thần kinh học tại Mayo Clinic, cho thấy ngưng thở khi ngủ là “chứng rối loạn thường thấy, trong số đó hơi thở gặp phải gián đoạn nhiều lần khi đang ngủ”. Hiệp hội Y khoa Mỹ ước tính tầm 30 triệu người gặp phải ngưng thở khi ngủ, tuy nhiên chỉ có 6 triệu người được chẩn đoán chủ yếu thức.

Ngưng thở khi ngủ được chia thành nhiều loại, gồm ngưng thở khi ngủ trung ương, ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn và ngưng thở khi ngủ phức hợp. Tiến sĩ Lipford cho thấy chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn là thường thấy nhất. Điều này xảy ra do các cơ ở phía sau vùng họng thả lỏng, chặn toàn bộ hoặc một phần luồng thông khí vào phổi. Sau đó, não sẽ có cảm giác được tình trạng thiếu oxy, đánh thức người đó để mở lại đường thở.

Những lần thức giấc thường ngắn tới mức tất cả người không nhớ, tuy nhiên xảy ra nhiều lần trong đêm và có thể tác động đáng nhắc tới tin cậy giấc ngủ, thậm chí có thể dẫn tới những hậu quả sức khỏe nghiêm trọng không không khác.

“Việc thức giấc nhiều lần vào buổi đêm có thể dẫn tới buồn ngủ ban ngày, kém tập trung và tăng nguy cơ gây ra tai nạn khi lái xe. Ngoài ra, chứng ngưng thở khi ngủ không được điều trị dẫn tới huyết áp cao, đau đớn tim, đột quỵ và các vấn đề về trí nhớ”, Lipford cho thấy.

Một người phụ nữ đeo thiết bị chống ngáy. Ảnh: Freepik

Một người phụ nữ đeo thiết gặp phải chống ngáy. Ảnh: Freepik

Các dấu hiệu mắc chứng ngưng thở khi ngủ gồm có ngáy to (do đường thở gặp phải chặn), thở hổn hển khi ngủ, mệt mỏi dù vẫn ngủ cả đêm.

Dù không thể trị khỏi hoàn toàn chứng ngưng thở khi ngủ, bác sĩ vẫn có thể điều trị để làm suy nhược nguy hại cho cơ thể. Các chuyên gia khuyến nghị nếu triệu chứng tác động tới quá trình lao động, sinh hoạt của ngày hôm sau, tất cả người nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

“Trong quá trình xét nghiệm sức khỏe, không phải lúc nào bác sĩ cũng đặt vấn đề về giấc ngủ. Vì vậy, bạn có thể chủ động chia sẻ những nỗi lo mối quan hệ tới vấn đề này”, tiến sĩ Lipford nói. Sau đó, bác sĩ sẽ đề xuất kiểm tra, đo lường tình trạng vấn đề, tần suất triệu chứng xuất hiện.

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ giúp cho bạn lập kế hoạch điều trị phù hợp với nhu cầu.

Thục Linh (Theo USA Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.