Dấu hiệu mắc phải lạc nội mạc tử cung

Cháu 27 tuổi, ngày hành kinh mắc phải đau đớn dữ dội, rong kinh, nôn, tiêu chảy, máu kinh nâu sẫm. Có phải cháu mắc phải lạc nội mạc tử cung không? (Diệu Kỳ)

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Hiền – Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, chủ yếu mình người chứng bệnh đã từng tìm hiểu về lạc nội mạc tử cung nên cũng đã từng có thông tin nhất định về căn chứng bệnh này. Trên thực tế, khi mắc phải lạc nội mạc tử cung, người chứng bệnh thường sẽ mắc phải đau đớn nhiều, cơn đau đớn sẽ kích thích đường tiêu hóa khiến cho người chứng bệnh đi ngoài nhiều lần, buồn nôn.

Bạn nên đi siêu âm để xem tử cung có mắc phải to không, lớp chuyển tiếp giữa nội mạc và cơ tử cung có dày không, nếu dày trên 8 mm thì nguy cơ bạn lạc nội mạc tử cung tương đối cao. Hình ảnh siêu âm tử cung sẽ cho chẩn đoán chuẩn xác.

Khi đã từng có chẩn đoán chuẩn xác, tùy theo nhu cầu, bạn có thể điều trị bảo tồn hoặc thủ thuật cắt triệt để tử cung. Nếu đã từng có gia đình và sinh con, bạn có thể thủ thuật; còn nếu vẫn muốn giữ tử cung, bạn cần phải siêu âm chuẩn xác và thông báo cho bác sĩ biết tình trạng của mình… để xác định các nguyên nhân đau đớn.

ạc nội mạc tử cung gây nên những cơn đau cho phụ nữ trong thời kỳ hành kinh. Ảnh: Freepik.

ạc nội mạc tử cung gây ra nên những cơn đau đớn cho phụ nữ trong thời kỳ hành kinh. Ảnh: Freepik.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hiền cho thường, dù mắc phải đau đớn khi hành kinh, song có nhiều người cho rằng cơn đau đớn đó là thông thường. Theo bác sĩ Hiền, nếu phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ mắc phải đau đớn bụng nhiều, thì nên đi thăm khám, đừng để lạc nội mạc tử cung dày và nhiều, nguy cơ xơ hóa cơ tử cung khiến cho người chứng bệnh không dễ dàng mang thai về sau. Người mắc phải đau đớn song vẫn có thể chịu đựng được, chưa phải dùng thuốc giảm sút đau đớn, thì bạn chưa cần phải đi thăm khám ngay.

“Trên thực tế, có trường hợp đau đớn bụng nhiều năm liên tục, song không đi thăm khám mà dùng thuốc, sẽ gây ra tình trạng nhờn thuốc và nghiện thuốc. Nếu để càng lâu, hàng tháng máu chảy vào cơ tử cung, gây ra xơ hóa, khiến cho cơ tử cung không thể giãn ra được, khiến cho bạn không dễ dàng có điều kiện mang thai”, bác sĩ Hiền khuyến cáo.

Theo bác sĩ Hiền, trong mối quan hệ vợ ông xã, ngoài việc thấu hiểu nhau, con cái cũng đóng vai trò quan trọng, cùng với đó là uy tín cuộc sống của phụ nữ. Nếu cắt tử cung, sẽ dẫn tới khô bộ phận sinh dục nữ, tác động tới uy tín cuộc sống của phụ nữ. Do đó, người có dấu hiệu lạc nội mạc tử cung nên đi thăm khám để được chẩn đoán chuẩn xác và điều trị sớm.

Hà Thanh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.