Dấu hiệu mờ nhạt cảnh báo ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng ở thời kỳ sớm thường không có dấu hiệu hoặc rất mơ hồ như đau đớn tức vùng chậu, đầy hơi, bụng to, tiểu rắt.

Ngày 12/11, bé gái 12 tuổi, ở Quảng Ninh đi thăm khám do bụng to không thông thường, đau đớn tức bụng, kết quả phát hiện có u bướu buồng trứng dài 19 cm, rộng 9 cm. Trước đó, một bé gái ở TP HCM chào đời với u bướu buồng trứng nghi xoắn. các chuyên gia mổ bóc tách u bướu, không tiến hành tác động tới tác dụng buồng trứng của bé. toàn bộ u nang buồng trứng là u bướu lành tính (ít gây ra ung thư), tuy nhiên chứng bệnh vẫn có nguy cơ tiến triển thành ác tính (tầm 10%) và ngày càng trẻ hóa.

Bác sĩ Hà Hải Nam, Phó trưởng Khoa Ngoại bụng 1, khu vực y tế K (Hà Nội), chứng tỏ ung thư buồng trứng là một trong những căn chứng bệnh ung thư tương đối phổ quát ở nữ giới, sau ung thư vú, cổ tử cung. chứng bệnh diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng nên khó khăn nhận biết, khi phát hiện, chứng bệnh đã từng chuyển sang thời kỳ muộn.

Theo bác sĩ, ung thư buồng trứng chỉ chiếm 3% trong tổng số các chứng bệnh lý ung thư. chứng bệnh thường gặp ở những quốc gia có nền kinh tế tiến triển, tuy nhiên tỷ lệ tử vong lại gặp nhiều ở những nước có thu nhập thấp, trong số đó có Việt Nam. Năm 2020, thế giới có tầm 314.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng, hơn 207.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, mỗi năm có tầm 1.400 ca mắc mới. trong số đó ung thư biểu mô buồng trứng là loại u ác tính thường gặp nhất.

Hiện vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chuẩn xác gây ra chứng bệnh. Các yếu tố tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh như tiền sử gia đình có mẹ, chị, em gái ruột mắc ung thư buồng trứng, vú, đại tràng… Người có tiền sử mắc ung thư vú, đại, tràng cũng có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn. Nguy cơ mắc chứng bệnh tăng cao theo tuổi, thường trên 50, song tỷ lệ người trẻ mắc chứng bệnh có xu hướng tăng. Phụ nữ qua thời kỳ mãn kinh hoặc sinh đẻ ít; kinh nguyệt không đều, dùng thuốc kích thích trứng rụng, dùng liệu pháp thế thế hormone hậu mãn kinh. Người uống rượu tăng nguy cơ mắc chứng bệnh trên 50%, béo phì tăng tầm 30%.

Ung thư buồng trứng thời kỳ sớm thường không có dấu hiệu hoặc có rất mơ hồ khó khăn xác định, như cảm giác không dễ chịu vùng bụng chậu, đầy hơi, ăn không tiêu, bụng to, tiểu rắt…, thường xuyên đi tiểu do tăng áp lực đè ép vào bọng đái, ăn kém, cảm giác đầy bụng nhắc cả sau một bữa ăn nhẹ.

Nhiều trường hợp tăng hoặc suy nhược cân không rõ nguyên nhân, thấy máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường sau mãn kinh, thế đổi không thông thường trong vòng kinh nguyệt, đau đớn khi quan hệ tình dục… cũng có nguy cơ. Đặc biệt, những dấu hiệu như sút cân, rối loạn tiêu hóa, bụng căng tức, bí đại tiểu tiện thường xuất hiện khi chứng bệnh đã từng ở thời kỳ muộn.

Ung thư buồng trứng nếu được phát hiện sớm, trước khi di căn ra các cơ quan không tương tự vẫn có môi trường sống cao. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, tỷ lệ sống trên 5 năm với ung thư buồng trứng thời kỳ đầu là tầm 93-98%. Do đó, khi cơ thể có không thông thường, người mắc chứng bệnh nên tới ngay khu vực y tế để được thăm thăm khám, phối hợp thực hiện thêm nhiều xét nghiệm cận lâm sàng để có kết luận chuẩn xác và phương pháp điều trị sớm.

Tùy vào thời kỳ của ung thư, sức khỏe người mắc chứng bệnh, tình trạng đáp ứng với các phương pháp điều trị và xin muốn của người chứng bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định quy trình phù hợp như thủ thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị đích, điều trị miễn dịch, bảo tồn nguy cơ sinh sản.

5/5 - (1 vote)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.