Dấu hiệu, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

U não lành tính hoàn toàn có thể điều trị thành tựu. Tuy nhiên, lành tính không tức là vô hại. chứng bệnh u não – dù là lành tính – nếu không được phát hiện sớm và loại bỏ sớm vẫn có thể để lại hậu quả gây nên tàn phế và đe dọa tới tính mạng. 

u não lành tính

Theo Hiệp hội U não Quốc gia Hoa Kỳ (National Brain Tumor Society), các trường hợp mắc u não lành tính chiếm trong vòng 71% tổng số ca u não hiện nay. Đây là một trong những căn chứng bệnh nguy hiểm, có thể xuất hiện ở tất cả giới tính, tất cả lứa tuổi, gồm cả trẻ nhỏ. Vậy u não lành tính là sao? Dấu hiệu u não lành tính ra sao? Triệu chứng u não lành tính như thế nào? (1)

U não lành tính là sao?

U não lành tính là một tập hợp các tế bào não sinh sôi nhanh hơn mức thường thì – đủ để tạo thành u bướu – mà không xâm lấn quá nhanh vào mô não khỏe mạnh thường di căn tới cơ quan không tương tự. (2)

 • tính: U não lành tính không phải là ung thư, chúng thường có đường kính từ 2-3cm, có xu hướng nằm yên một chỗ và tăng trưởng muộn với tốc độ tiến triển từ 1-2mm một năm. Rất hiếm khi một u bướu lành tính có thể trở thành ác tính.
 • tình trạng nguy hiểm: Các u bướu não lành tính vẫn gây nên ra nguy hiểm. Chúng có thể thực hiện tổn thương các cơ quan của não, gây nên rối loạn tác dụng và để lại dị tật nghiêm trọng. Các u bướu não lành tính nằm ở khu vực quan trọng của não có thể đe dọa tính mạng.
 • Tiên số lượng sống: Theo Hiệp hội U não Quốc gia Hoa Kỳ (National Brain Tumor Society), u não lành tính có tỉ lệ sống sót sau 5 năm (nhắc từ lúc chẩn đoán) là rất cao, lên tới 91.8%. Nghĩa là cứ 100 người mắc chứng bệnh u não lành tính thì có 92 người sẽ sống được từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.
 • tình trạng thường gặp: U não lành tính chiếm 70-80% tổng số số lượng các ca u não nguyên phát – là u não xuất phát trực tiếp từ trong não mà không qua ung thư di căn từ cơ quan không tương tự trên cơ thể.
 • người: U não lành tính có thể xuất hiện ở tất cả lứa tuổi và giới tính. Tuy nhiên:
  • Tỷ lệ mắc chứng bệnh u não lành tính là cao nhất ở những người trên 85 tuổi và thấp nhất ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên từ 0-19 tuổi.
  • Các u bướu não lành tính xảy ra đáng nhắc ở nữ (64%) so với nam (36%).
  • lứa tuổi trung bình để chẩn đoán u não là 61 tuổi.
bệnh u não lành tính

U não lành tính thường là u bướu nhỏ, ít xâm lấn và tốc độ tiến triển muộn, ít gây nên nguy hiểm tới tính mạng cho người chứng bệnh

Các loại u não lành tính

Có hơn 130 loại u não không tương tự nhau có thể tiến triển trong não. Trong số đó, các loại u não lành tính thường gặp được biết tới gồm:

 • U màng não: Là loại u não lành tính thường gặp nhất, chiếm 54.5% tổng số ca u não lành tính hiện nay. Những u bướu này xuất phát từ màng não – một lớp màng bao quanh não và tủy sống. Phụ nữ có nguy cơ mắc u màng não cao gấp đôi nam giới.
 • U thần kinh ngoại biên Schwannomas: Là một loại u não thường gặp xuất phát từ các tế bào Schwann – nhóm các tế bào đóng vai trò thực hiện lớp “cách điện” bao phủ bên ngoài dây thần kinh. U Schwannoma thường di chuyển bên ngoài lớp vỏ bọc của dây thần kinh thay thế vì xâm lấn vào tế bào thần kinh nên nó là một u bướu não lành tính.
 • U tuyến yên: Là loại u não lành tính thường gặp nhất sau u màng não và u Schwannomas. Phần lớn các u bướu tuyến yên tiến triển tương đối muộn. Ngay cả các u bướu ác tính tuyến yên hiếm khi di căn tới các cơ quan không tương tự của cơ thể. tất cả các u bướu tuyến yên đều có thể được điều trị thành tựu.
 • U sọ hầu (Craniopharyngioma): Là một loại u não lành tính ít gặp nhưng mà không dễ dàng được loại bỏ vì vị trí của chúng gần với cuống tuyến yên – vùng điều chỉnh nhiều hormone trong cơ thể nằm sâu trong não.
 • U tuyến tùng: Là loại u não lành tính – xếp hạng I trong thang đo phân loại u bướu của WHO. U tuyến tùng thường tiến triển muộn, ít tái phát và không di căn sau khi được cắt đi, chủ yếu xảy ra ở nhóm tuổi trung niên với lứa tuổi trung bình mắc chứng bệnh là 38.
 • u bướu cuộn tĩnh mạch (glomus jugulare): Là một loại u não lành tính ít gặp, nằm ngay dưới nền sọ, ở đầu tĩnh mạch hình nón. U cuộn tĩnh mạch là hình thức thường gặp nhất của u cuộn cảnh vùng đầu cổ (glomus tumor) – chiếm 0.6% tổng tỷ lệ mắc u bướu vùng đầu cổ.
 • U Chordoma: Là những u bướu lành tính, tiến triển muộn, thường gặp nhất ở những người từ 50 tới 60 tuổi. Vị trí thường gặp nhất của chúng là đáy hộp sọ và phần dưới của cột sống. Đây là những u bướu ít gặp, chỉ chiếm 0,2% tổng số u bướu não nguyên phát.

Dấu hiệu u não lành tính

Các dấu hiệu u não lành tính là không tương tự nhau ở mỗi người chứng bệnh. Nhìn chung, nếu bạn mắc phải u não, thì triệu chứng u não lành tính có thể được chia thành 2 nhóm là: Nhóm triệu chứng do áp lực nội sọ và Nhóm triệu chứng do vị trí của u bướu.

Triệu chứng do tăng áp lực nội sọ

u bướu não lành tính – dù tiến triển ở phần nào của não – đều có thể thực hiện tăng áp lực bên trong hộp sọ (gọi tắt là áp lực nội sọ). Tăng áp lực nội sọ có thể dẫn tới hàng loạt các triệu chứng như: (3)

 • đau đớn đầu: dấu hiệu u não lành tính thường gặp nhất. Theo Hiệp hội U não Hoa Kỳ, trong vòng 46-50% những người mắc phải u não đều mắc phải đau đớn đầu. Tuy nhiên, bạn cũng nên để ý không phải tất cả các cơn đau đớn đầu đều do u não gây nên ra.
 • Co giật: trong vòng 33% số người mắc phải u não sẽ mắc phải co giật vào một thời điểm nào đó. Co giật do u bướu não lành tính gây nên ra thường là loại co giật khu trú – co giật cục bộ một phần của cơ thể.
 • Buồn nôn và nôn mửa: trong vòng 20% số người chứng bệnh mắc phải u não thường có cảm giác buồn nôn hoặc nôn mửa. Tình trạng này thường xảy ra vào buổi sáng, mặc dù nó có thể xuất hiện vào bất kỳ lúc nào trong ngày
 • Hoa mắt, lãng tai: trong vòng 25% người chứng bệnh u não trải qua các vấn đề suy suy giảm thính lực và thị lực theo báo cáo của Tập đoàn Musella – Trung tâm Nghiên cứu & Thông Tin về chứng bệnh u não Hoa Kỳ.
 • Vấn đề về phối hợp vận động: Khi hệ thần kinh tiền đình – cơ quan giữ thăng bằng của cơ thể mắc phải tác động thì các triệu chứng của chứng bệnh u não lành tính lúc này là việc gây nên mất nguy cơ giữ thăng bằng, cảm giác chao đảo, mất phương hướng.
 • thay thế đổi hành vi và nhận thức: gồm thay thế đổi tính nết, cách ứng xử, suy suy giảm trí nhớ, không dễ dàng tập trung, nói hoặc thực hiện những điều không phù hợp với hoàn cảnh.
dấu hiệu u não lành tính

đau đớn đầu là triệu chứng thường gặp nhất khi mắc chứng bệnh u não lành tính. Tuy nhiên, không phải cơn đau đớn đầu nào cũng do u bướu não là tính gây nên nên.

Triệu chứng từ vị trí u bướu

Các cơ quan không tương tự nhau của não kiểm soát các tác dụng không tương tự nhau, do đó, các triệu chứng u não lành tính sẽ không tương tự nhau tùy thuộc vào vị trí của u bướu. ví dụ như:

 • Thùy trán: Các u bướu ở thùy trán – vùng kiểm soát chuyển động và cảm giác của cơ thể – có thể thực hiện cho bạn mắc phải yếu hoặc tê một phần cơ thể, một bên tay hoặc chân.
 • Thùy thái dương: Các u bướu ở thùy thái dương – vùng chịu trách nhiệm về thính giác, ngôn ngữ, trí nhớ có thể gây nên ra các vấn đề muộn hiểu từ ngữ, quên gương mặt của người không tương tự, tác động tới suy nghĩ, tính cách và giao tiếp.
 • Thùy chẩm: Các u bướu ở thùy chẩm, hoặc xung quanh tuyến yên, dây thần kinh thị giác có thể gây nên ra các vấn đề về thị lực.
 • Thùy đỉnh: U não lành tính ở thùy đỉnh có thể gây nên nên chứng không dễ dàng đọc, không dễ dàng viết, không thể tính toán, đếm số, không dễ dàng khăn với nhận thức không gian và phản hồi trong vòng cách.
 • Tủy sống: Các u bướu tủy sống có thể gây nên tê, yếu hoặc thiếu phối hợp ở tay và  chân (thường ở cả hai bên cơ thể), cũng như các vấn đề về bọng đái và ruột.
 • Vùng tiểu não: Một u bướu não nằm trong tiểu não ở phía sau đầu có thể gây nên không dễ dàng khăn trong việc phối hợp vận động, gặp rắc rối với các cử động chuẩn xác của bàn tay, cánh tay, chân và bàn chân; các vấn đề về thăng bằng, yếu một vài cơ mặt, tê hoặc đau đớn mặt, chứng không dễ dàng nuốt.
 • Vùng thân não: U não lành tính ở vùng thân não gây nên nên tình trạng không dễ dàng nuốt, không dễ dàng thở, rối loạn nhịp tim và huyết áp.
 • Vùng tuyến yên: Tuyến yên nằm ở đáy não – là nơi tiết ra hormone điều chỉnh nhiều quá trình trong cơ thể. Các u bướu trong tuyến yên có thể gây nên ra các triệu chứng tăng hoặc suy giảm sản xuất hormone dẫn tới những thay thế đổi như suy giảm hoặc tăng cân, rối loạn tác dụng tình dục, cảm xuất hiện lạnh, ra mồ hôi nhiều, v.v.

Lưu ý: Việc bạn có một hoặc nhiều dấu hiệu u não lành tính bên trên không nhất thiết là bạn mắc phải chứng bệnh u não lành tính. Tất cả các triệu chứng này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân không tương tự nhau. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy tới gặp bác sĩ để được tầm soát u bướu não lành tính.

Nguyên nhân u não lành tính

Trong tất cả trường hợp, nguyên nhân chuẩn xác của một u bướu não lành tính là không thể xác định. Các nhà nghiên cứu cho rằng u bướu não tiến triển khi một vài gen trên nhiễm sắc thể của tế bào mắc phải hư hỏng và không thể vận động thường thì, nhưng mà họ không chắc tại sao điều này lại xảy ra.

một vài tác nhân hàng đầu có thể là yếu tố nguy cơ gây nên nên các đột biến trong DNA dẫn tới chứng bệnh u não lành tính gồm:

 • Do ăn uống: Thường xuyên tiêu thụ rượu, bia, ăn các loại thực phẩm chứa hợp dinh dưỡng N-nitroso như thịt nướng, thịt xông khói, phô mai, rau củ lên men, thịt cá ủ muối để qua đêm thực hiện tăng nguy cơ mắc phải đột biến DNA có thể dẫn tới u não.
 • Do giấc ngủ: Ngủ không đúng giờ, thường xuyên ngủ thiếu giấc thường cố ngủ nướng bù vào cuối tuần gây nên rối loạn giấc ngủ, rối loạn nhịp sinh học tế bào.
 • Do thói quen xấu: Khói thuốc lá là một hỗn hợp độc hại của hơn 7.000 dinh dưỡng hóa học. Hút thuốc thường xuyên chắc hẳn thực hiện tăng nguy cơ mắc u não lành tính.
 • Do yếu tố môi trường: Ở gần nguồn ô nhiễm không khí, nguồn nước hoặc tiếp xúc với một vài lượng lớn bức xạ từ tia X do đã từng điều trị ung thư từ trước có thể dẫn tới tổn thương DNA về sau.
 • Do di truyền: Chỉ trong vòng 5% tới 10% những người mắc phải u não có tiền sử gia đình mắc phải u não. Có một vài hội chứng di truyền ít gặp, truyền từ phụ huynh sang con cái có sự liên quan tới u bướu não, gồm:
  • U xơ thần kinh loại 1 (gen NF1), u xơ thần kinh loại 2 (gen NF2).
  • Hội chứng Turcot (gen APC).
  • Hội chứng Gorlin (gen PTCH).
  • Phức hợp xơ cứng củ (gen TSC1 và TSC2).
  • Hội chứng Li-Fraumeni (gen TP53).
khối u não lành tính

u bướu não lành tính hoàn toàn có thể xuất hiện do các di truyền trên Gen

Chẩn đoán u não lành tính

Quy trình chẩn đoán u não lành tính gồm 03 bước:

Bước 1: xét nghiệm sức khỏe tổng quát

Nếu bạn đang có các triệu chứng của chứng bệnh u não lành tính, đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành phỏng vấn và thăm xét nghiệm sức khỏe tổng quát cho bạn. Khi đó, họ sẽ hỏi bạn:

 • Triệu chứng của bạn là sao? Nó xảy ra như thế nào?
 • Tiền sử chứng bệnh lý của bạn ra sao? gồm tình trạng sức khỏe trong quá khứ và hiện tại, các ca thủ thuật và điều trị y tế bạn đã từng trải qua, loại thuốc hiện tại bạn đang dùng và lịch sử chứng bệnh lý của gia đình.

Bước 2: Kiểm tra thần kinh

Ở bước này, nhiều bài tập về phản xạ, phán đoán sẽ được bác sĩ chỉ định để tìm kiếm những không thường thì trong:

 • nguy cơ giữa thăng bằng và phối hợp vận động (cầm, nắm, chỉ, trỏ, chạy, nhảy).
 • Thính lực và thị lực.
 • Nhận thức hành vi, nguy cơ phản xạ, suy nghĩ logic, nhận thức vật thể.
 • Trạng thái tâm thần, cảm xúc, nguy cơ giao tiếp (nghe – nói – đọc – viết).

Những không thường thì này có thể chỉ ra phần não của bạn có thể mắc phải tác động bởi u bướu não lành tính.

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh

Nếu nghi ngờ bạn mắc chứng bệnh u não lành tính, bác sĩ sẽ sử dụng một vài xét nghiệm để chẩn đoán thêm, gồm:

 • Chụp MRI hoặc CT não: Chụp cộng hưởng từ (MRI) là xét nghiệm hình ảnh tốt nhất để xác định u bướu não lành tính. Chụp cắt lớp vi tính (CT) là một lựa lựa chọn thay thế thế tốt nếu bạn không thể chụp MRI.
 • Sinh thiết: Là việc chiết tách một mẫu u bướu nhỏ Tiếp đó đem kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định loại u bướu và phản hồi xem nó có phải là ung thư thường không.
 • Chọc dịch não tủy thắt vùng eo lưng: Thủ thuật này được tiến hành khi các chuyên gia nghi ngờ rằng u bướu đã từng xâm lấn vào màng não của bạn. với thủ thuật này, bác sĩ sử dụng một cây kim nhỏ để loại bỏ dịch não tủy (CSF) từ xung quanh cột sống Phòng thí nghiệm sẽ kiểm tra dinh dưỡng lỏng này để tìm tế bào ung thư.
 • Các xét nghiệm chuyên biệt: Bao gồm các cuộc xét nghiệm máu và dịch não tủy để tìm dinh dưỡng chỉ điểm u bướu – là dinh dưỡng mà một u bướu tiết ra. Họ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm kiểm tra các không thường thì trong gen nhằm tìm ra các gen rõ ràng có thể gây nên u não.
hình ảnh chẩn đoán u não lành tính

Phương pháp chụp X-Quang và cộng hưởng từ MRI cho kết quả chẩn đoán u não lành tính hữu hiệu

Cách điều trị u não lành tính

thủ thuật

Với các u bướu não lành tính thì thủ thuật là cách điều trị hàng đầu, thường được ưu tiên hàng đầu và thỉnh thoảng cũng là cách điều trị duy nhất nên thiết. Nghĩa là sau đó bạn có thể không nên tới hóa trị và xạ trị nếu như u bướu đó đã từng được loại bỏ hoàn toàn qua thủ thuật. (4)

Hiện nay, thủ thuật u bướu não lành tính có 4 phương pháp tiến hành hàng đầu gồm :

 • Phương pháp mở hộp sọ.
 • Phương pháp cắt đi bằng tia năng số lượng cao theo hướng dẫn.
 • Phương pháp nội soi thần kinh.
 • Phương pháp sử dụng hệ thống banh vén hình ống.

thủ thuật radio

thủ thuật radio thường còn gọi là xạ phẫu – là phương pháp thủ thuật tiên tiến chiếu chùm tia bức xạ trực tiếp vào u bướu để tiêu diệt tế bào u não lành tính. Khi xạ phẫu, u bướu không được loại bỏ, nhưng mà bức xạ thực hiện biến kiểu DNA của các tế bào u bướu, kết quả là u bướu não lành tính mất nguy cơ sinh sản.

một vài đại diện điển hình của phương pháp thủ thuật radio gồm:

 • thủ thuật Gamma Knife sử dụng tia Gamma để cắt u bướu.
 • thủ thuật phóng xạ lập thể (SRS) sử dụng tia phóng xạ để loại bỏ u bướu.
bác sĩ phẫu thuật u não lành tính

Minh họa một buổi thủ thuật loại bỏ u não lành tính

Xạ trị

Xạ trị thường được xem là phương pháp điều trị ung thư hữu hiệu nhất sau thủ thuật. Với u bướu lành tính, xạ trị thường được sử dụng khi:

 • Sức khỏe người chứng bệnh không giữ gìn để thủ thuật.
 • Khi u bướu nằm quá sâu trong não, không thể thủ thuật.
 • Khi thủ thuật chỉ loại bỏ được một phần u bướu.

Xạ trị có thể được thực hiện theo 3 cách tiếp cận sau:

 • Xạ trị bên ngoài: Một hệ thống máy móc tối tân được sử dụng để nhắm bắn các chùm tia bức xạ vào u bướu não lành tính mà không nên thủ thuật
 • Xạ trị bên trong: dinh dưỡng phóng xạ được đưa vào bên trong cơ thể để tiêu diệt u bướu từ bên trong.
 • Xạ trị trong thủ thuật (IORT): Là phương thức chiếu tia bức xạ trực tiếp vào u bướu trong quá trình thủ thuật. Phương pháp này rất hữu ích với các u bướu não lành tính nằm gần các vùng não quan trọng.

Xạ trị thường được thực hiện tại khu vực y tế. Bạn thường có thể về nhà sớm sau khi xạ trị bên ngoài, nhưng mà có thể phải nằm viện vài ngày nếu phải xạ trị bên trong. tất cả tất cả người đều có từ 1-5 đợt xạ trị, chúng thường lâu dần trong một vài tuần.

hình ảnh xạ trị u não lành tính

Minh họa một buổi xạ trị u não lành tính

Hóa trị

Hóa trị là một phương pháp điều trị sử dụng các hóa dinh dưỡng mạnh (thuốc) để tiêu diệt tất cả các tế bào tiến triển nhanh trong cơ thể bạn – trong số đó gồm tế bào u não lành tính.

Nhìn chung, hóa trị thường được dùng với 4 mục đích:

 • Cố gắng trị khỏi hoàn toàn chứng bệnh ung thư (hóa trị liệu).
 • thực hiện cho các phương pháp điều trị không tương tự hữu hiệu hơn –  sử dụng trước xạ trị và thủ thuật (hóa trị tiền bổ trợ).
 • suy giảm nguy cơ u não tái phát sau khi xạ trị hoặc thủ thuật (hóa trị hậu bổ trợ).
 • không nên các triệu chứng u não lành tính nếu không thể trị khỏi (hóa trị liều suy giảm nhẹ).

Thông thường, một đợt hóa trị sẽ lâu dần trong một vài tháng. Thuốc hóa trị có thể được đưa vào cơ thể bạn bằng đường uống hoặc đường tiêm tĩnh mạch.

hóa trị u não lành tính

Hóa trị u não lành tính thường được tiến hành qua đường tiêm hoặc truyền tĩnh mạch

Thuốc nhắm mục tiêu

Thuốc nhắm mục tiêu, thường còn gọi là Targeted Therapy – sử dụng thuốc để ngăn chặn vận động của một vài enzym, protein hoặc các phân tử không tương tự sự liên quan tới sự tăng sinh và truyền nhiễm lan của tế bào u não. với u bướu não lành tính, có hai phương pháp điều trị thuốc nhắm mục tiêu được chấp thuận là:

 • Avastin (bevacizumab): Một loại thuốc nhắm mục tiêu ngăn chặn sự tạo ra tĩnh mạch mới do u bướu não lành tính gây nên ra.
 • Afintor / Everolimus: Được chấp thuận để điều trị một vài u bướu não rất ít gặp được gọi là u tế bào hình sao khổng lồ dưới lớp đệm (SEGA) sự liên quan tới một tình trạng được gọi là chứng bệnh xơ cứng củ (TS).
minh họa thuốc điều trị u não lành tính

Thuốc điều trị nhắm mục tiêu trực tiếp thâm nhập u bướu não lành tính nhằm tiêu diệt nó

Phục hồi sau điều trị u não lành tính

Theo Hiệp hội U não Hoa Kỳ (NBTS), phục hồi sau điều trị u não lành tính là một quá trình dài, nên phối hợp nhiều kỹ thuật không tương tự nhau để kết quả khôi phục được toàn diện nhất, trong số đó gồm:

 • Sử dụng thuốc: Các loại thuốc chống co giật, chống động kinh, thuốc suy giảm đau đớn, chống buồn nôn, thuốc có thể được bác sĩ chỉ định sau điều trị.
 • Sử dụng steroid: giúp cho suy giảm sưng và viêm não.
 • Chăm sóc suy giảm nhẹ: Chăm sóc suy giảm nhẹ tập trung vào việc tăng lên sức khỏe tổng quát và đời sống tinh thần của người chứng bệnh, qua đó giúp cho quá trình phục hồi sau điều trị u não lành tính xảy ra suôn sẻ hơn, ví dụ như việc thực hành các chế độ ăn kiêng hoa học, tập vật lý trị liệu, yoga, thiền, châm cứu, nghe nhạc thư giãn, tham gia một cộng đồng tôn giáo thường tâm linh v.v.

Vừa rồi là tất cả những thông tin cơ bản nhất về chứng bệnh u não lành tính. Hy vọng qua dưới đây bạn đã từng phần nào nắm được u não lành tính là sao, triệu chứng và dấu hiệu u não lành tính ra sao cũng như những cách điều trị u não lành tính thường gặp hiện nay.

Để đặt lịch thăm xét nghiệm, tư vấn các vấn đề về sức khỏe tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Tiên số lượng sống của người chứng bệnh u não lành tính là rất cao. Tuy nhiên, người chứng bệnh cũng đừng vì thế mà xem nhẹ bởi điều trị u não lành tính nên sớm để tránh các tác hại, hậu quả do chứng bệnh gây nên ra. Bạn hãy liên hệ Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh ngay khi các triệu chứng u não lành tính xuất hiện để được tầm soát và điều trị sớm. Xin chân thành cảm ơn!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.