Dấu hiệu, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị

U mỡ (lipoma) có thể gặp ở tất cả lứa tuổi tuy nhiên xuất hiện thường xuyên nhất từ 40 – 60 tuổi, chủ yếu ở phụ nữ [1]. Trong đó, u mỡ ở vú cũng thường gặp ở nhiều người. Vậy dấu hiệu, nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị u mỡ ở vú (ngực) là gì?

u mỡ ở vú

U mỡ ở vú (ngực) là như thế nào?

U mỡ ở vú (ngực) là u bướu lành tính, không phải ung thư, thường tiến triển từ các tế bào mô liên kết (tế bào trung mô). Các tế bào này giúp cho tạo thành, hỗ trợ các mô quan trọng trong cơ thể như: xương, cơ bắp, dây thần kinh, khớp, mô mỡ. U mỡ ở vú có xu hướng tiến triển muộn nằm ngay bên dưới da, không phải xuất phát từ mô vú mà từ các tế bào mỡ trưởng thành được bọc trong các vỏ xơ mỏng.

Triệu chứng chứng bệnh u mỡ ở vú

Các khối mỡ này thường chỉ nặng vài gam, có kích thước nhỏ hơn 1 cm, tuy nhiên cũng có một vài u bướu mỡ tiến triển lớn hơn. U mỡ vú khổng lồ có thể nặng hơn 500gram, dài hơn 10cm tạo thành chỗ phình ra nhìn xuất hiện trên bề mặt vú. [2]

Các u mỡ ở vú đủ lớn có thể chẩn đoán được dưới da. Các khối mỡ này mềm, nhão khi chạm vào, di chuyển tự do, hình thành từng nốt hoặc thành cụm. Các khối mỡ thường không có các triệu chứng ở vú tuy nhiên nếu u mỡ tác động tới các dây thần kinh, khớp hoặc mao mạch gần đó sẽ gây ra đau đớn.

u mỡ ở ngực
U mỡ ở vú là u bướu lành tính, không phải ung thư tuy nhiên cần khám theo dõi thường xuyên.

Nguyên nhân gây ra u mỡ ở vú và yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân gây ra u mỡ ở vú hiện nay vẫn không rõ nguyên nhân. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến u mỡ ở vú bao gồm:

 • Ít vận động: u mỡ thường xảy ra với những người ít vận động.
 • Gen: nếu người thân trong gia đình bệnh u mỡ, bạn sẽ có khả năng bị u mỡ cao.
 • Tuổi tác: u mỡ có thể gặp ở mọi người tuy nhiên người từ 40 – 60 tuổi có nhiều nguy cơ xuất hiện hơn.
 • Nếu người bệnh hội chứng Gardner (tình trạng di truyền gây ra các u bướu lành tính, ác tính), chứng bệnh Madelung (thường gặp khi nam nghiện rượu nặng).
 • Đa u mỡ di truyền (tình trạng có nhiều u mỡ ở chân, vùng bụng, cánh tay.)
 • chứng bệnh mỡ dolorosa (u mỡ hoặc nếp gấp mô mỡ tác động lên dây thần kinh, gây ra đau đớn).
 • chứng bệnh Madelung (rối loạn ít gặp do sự tiến triển ở phần trên của cơ thể như: ngực, vai, cổ, cánh tay).

Nguyên nhân gây ra u mỡ ở vú vẫn chưa được biết rõ. Khi cơ thể phản ứng với chấn thương bằng cách kích hoạt các protein đặc biệt của hệ thống miễn dịch là cytokine, sau đó tiến hành cho các tế bào mỡ mới tạo thành từ các tế bào gốc preadipocytes. U mỡ vú cũng mối liên quan tới yếu tố di truyền trong gia đình như: đa u mỡ gia đình, hội chứng Gardner, hội chứng proteus, chứng bệnh Decum, chứng bệnh Madelung.

hậu quả u mỡ ở vú

Đa số các u mỡ ở dưới vú đều không gây ra hại, không gây ra ra hậu quả. tuy nhiên nếu u mỡ lớn hoặc đang tiến triển nhanh sẽ đè nén mao mạch, các dây thần kinh, khớp gây ra đau đớn, khó khăn thở, táo bón.

Khi nào cần phải gặp bác sĩ?

Khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sờ thấy khối u trên vú, người bệnh nên tới bác sĩ khoa Ngoại Vú để khám. Các triệu chứng có thể nhận biết gồm: đau đớn, khối u tăng kích thước, u bướu ấm nóng, cứng…

Bác sĩ khoa Ngoại Vú sẽ chẩn đoán u mỡ vô hại hoặc cần phải làm xét nghiệm thêm thường không. U mỡ cũng có thể phát triển trong cơ hoặc cơ quan nội tạng tuy nhiên không xảy ra thường xuyên. Trường hợp hiếm gặp, u bướu là loại ung thư (liposarcoma), tiến triển nhanh nên dễ gây ra đau đớn cần làm thêm các xét nghiệm.

banner lhts 25052024 content

Cách chẩn đoán u bướu mỡ ở vú

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử chứng bệnh, kiểm tra tình trạng sức khỏe và có thể chỉ định một vài xét nghiệm như: chụp X- quang, siêu âm, chụp MRI, chụp CT, sinh thiết.

Có nhiều cách giúp tìm ra hoặc chẩn đoán u mỡ ở vú như:

 • Bác sĩ sẽ thăm xét nghiệm lâm sàng tuyến vú để chẩn đoán u mỡ.
 • Chụp quang tuyến vú: có thể phát hiện những u mỡ ở vú không sờ xuất hiện trên lâm sàng.
 • Siêu âm vú: có thể phân biệt được u mỡ lành tính và u mỡ ác tính trong một tỷ lệ. Tuy nhiên, cần phải sinh thiết mới phân biệt được chuẩn xác.
 • Sinh thiết vú: trong những trường hợp hình ảnh trên siêu âm và nhũ ảnh không điển hình, bác sĩ có thể chỉ định sinh thiết để chẩn đoán chuẩn xác.

Cách điều trị u mỡ ở vú

Người bệnh có thể không cần phải điều trị u mỡ ở vú vì đa số không gây ra hại. Bác sĩ sẽ quan sát u mỡ ở ngực để xem chúng có tiến triển nhanh, hoặc kích thước quá lớn hoặc gây ra ra các triệu chứng không tương tự. Trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định điều trị u mỡ ở vú khi:

 • Kích thước u mỡ lớn.
 • U mỡ đang tiến triển nhanh.
 • U mỡ đang kết nối với các mô bên dưới.
 • đau đớn vú.

Các cách điều trị u mỡ ở dưới vú bao gồm:

 • thủ thuật xóa bỏ: loại bỏ toàn bộ u bướu và bao xơ giúp suy yếu nguy cơ u mỡ tái lại. Người bệnh nên điều trị u mỡ khi còn nhỏ, vì khi u càng lớn khiến việc xóa bỏ u khó khăn hơn. Có thể thực hiện cuộc mổ dưới gây ra tê cục bộ.
 • Hút mỡ: phá vỡ, hút các khối u mỡ ở vú giúp vết sẹo nhỏ hơn, ít đau đớn, gây ra hậu quả thấp, loại bỏ u mỡ từ các vị trí ở xa. Tuy nhiên, hút mỡ sẽ có tỷ lệ tái phát cao hơn.
 • Tiêm các loại thuốc bao gồm steroid giúp phá vỡ u bướu để cơ thể tự loại bỏ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp u mỡ ở ngực không được loại bỏ hoàn toàn và có thể tái phát.
u mỡ ở ngực có nguy hiểm không
Nếu u mỡ tác động tới các dây thần kinh, khớp hoặc mao mạch gần đó sẽ gây ra đau đớn vú.

Cách phòng ngừa u mỡ

Cách phòng ngừa u mỡ ở vú dựa vào thói quen sinh hoạt hàng ngày bao gồm: thường xuyên kiểm tra vú để phát hiện u bướu. Nếu phát hiện khối u ở vú nên lựa chọn lựa địa điểm y tế uy tín để khám, chẩn đoán, điều trị chứng bệnh sớm. Nếu sau thủ thuật khối u mỡ có hiện tượng sưng đỏ hoặc ấm nên thông báo với bác sĩ ngay.

u mỡ ở dưới ngực
Bác sĩ Huỳnh Bá Tấn đang thăm xét nghiệm cho người mắc chứng bệnh.

Khoa Ngoại Vú, địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM có đội ngũ các chuyên gia đầu ngành, bác sĩ giàu kinh nghiệm, liên tục cập nhật phác đồ điều trị mới trên thế giới giúp cho người bệnh tầm soát ung thư vú, điều trị hữu hiệu các chứng bệnh mối liên quan tuyến vú. Ngoài ra, khoa Ngoại Vú còn được trang bị hệ thống máy móc hiện đại giúp cho việc chẩn đoán, điều trị chính xác, hiệu quả hơn.

Bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc về bệnh u mỡ ở vú (ngực), xin rằng người chứng bệnh hiểu rõ về chứng bệnh, cách chăm sóc sức khỏe tốt cho mình. Nếu phát hiện khối u ở vú cần đến bác sĩ khoa Ngoại Vú khám sớm để tầm soát u mỡ, điều trị sớm giúp cải thiện sức khỏe.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.