dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị sớm có con

Tắc ống dẫn tinh – một trong những chứng bệnh lý đe dọa tới nguy cơ sinh sản của nam giới. Ống dẫn tinh mắc phải chặn tại bất kỳ vị trí nào thì nam giới sẽ rất khó khăn có con. Vậy nguyên nhân ống dẫn tinh mắc phải tắc vì đâu, triệu chứng chứng bệnh là như nào và cách điều trị như thế nào cùng bác sĩ tìm hiểu dưới đây. 

tổng quát tắc ống dẫn tinh là như nào? 

Tắc ống dẫn tinh chỉ tình trạng một vị trí nào đó trên ống dẫn tinh trùng mắc phải tắc nghẽn. Khi quan hệ, dù xuất tinh song tinh trùng không thể theo tinh dịch ra ngoài, đồng nghĩa với việc nam giới sẽ phải đối mặt với hệ lụy vô sinh. 

Các chuyên gia cho rằng, những nguyên nhân gây ra tắc ống ở nam giới phải nhắc tới: 

"Tổng

 • Mắc chứng bệnh viêm nhiễm đường sinh dục

Nam giới mắc các chứng bệnh viêm nhiễm nam khoa như viêm niệu đạo, viêm bọng đái, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn…Do tinh hoàn, mào tinh và ống dẫn tinh có mối liên hệ chặt chẽ nên nếu viêm nhiễm không được điều trị sớm sẽ gây ra hiện tượng nghẽn ống dẫn tinh.

Nam giới gặp chấn thương vùng bìu ben, đáy chậu nếu không khắc phục có thể gây ra hệ lụy ống dẫn tinh tắc nghẽn. 

 • Do sự tạo thành u bướu 

Việc tạo thành các u bướu vùng sinh dục như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn, ung thư túi tinh…có thể gây ra đè nén sang các cơ quan xung quanh, gồm cả việc đè nén ống dẫn tinh dẫn tới tắc nghẽn. 

Nam giới mắc phải tắc ống bẩm sinh, mắc phải thiếu một đoạn thường toàn bộ ống dẫn tinh, mào tinh không có thân đuôi thường không có sự liên kết với ống dẫn tinh cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng bệnh lý này. 

 • hệ lụy hậu phẫu 

Nam giới từng từng thực hiện thắt ống dẫn tinh thường tiểu phẫu giãn tĩnh mạch tinh, điều trị thoát vị bẹn thường tuyến tiền liệt…có thể gây ra hệ lụy là tắc ống dẫn tinh.

[Shortcode tư vấn 1]

Những dấu hiệu của chứng bệnh mà nam giới cần thiết phải biết

Nam giới có thể nhận nắm được các triệu chứng tắc ống dẫn tinh đơn giản, từ đó chủ động đi kiểm tra chuyên khoa để điều trị phòng ngừa hữu hiệu ngay từ đầu. 

 • Tinh hoàn có dấu hiệu nhỏ hơn thông thường. 
 • Cảm giác căng tức không thông thường không dễ chịu khi sờ nằn vị trí ống dẫn tinh, mào tinh hoàn. 
 • khó khăn có con, dù quan hệ tần suất thường xuyên và không tránh thai song vẫn không có con. 
 • Thăm kiểm tra thực hiện tinh dịch đồ cho kết quả tinh trùng ít, hoặc không có tinh trùng. 
 • Nồng độ FSH sau khi kiểm tra thì xuất hiện thông thường hoặc hơi cao.

mắc phải tắc ống dẫn tinh phải thực hiện sao?

Tắc ống dẫn tinh là một trong nhiều nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh hiếm muộn. Do đó, hãy để ý nếu gặp phải triệu chứng không thông thường nam giới nên tới ngay khu vực y tế để thăm kiểm tra, xác định chứng bệnh lý và điều trị trị sớm sớm. 

Ống dẫn tinh mắc phải tắc liệu có điều trị được không?

"<yoastmark

Khi thăm kiểm tra, bác sĩ sẽ Tùy thuộc vào tình trạng chứng bệnh, nguyên nhân cũng như nguyện vọng của người chứng bệnh mà chỉ định điều trị cho phù hợp: 

 • Nguyên nhân mắc phải tắc nghẽn do viêm nhiễm đường sinh dục, có thể chỉ cần thiết phải điều trị nội khoa. 
 • Các trường hợp mắc phải tắc nặng thường sẽ phải can thiệp thủ thuật nhằm khử đoạn tắc. 
 • Trường hợp người chứng bệnh mắc phải tổn thương tại mào tinh hoàn dẫn tới tắc nghẽn ống dẫn tinh, bác sĩ sẽ cân nhắc đề nghị phối hợp điều trị thuốc và thủ thuật để mang lại hữu hiệu tốt nhất. 
 • Trường hợp tắc dẫn tới không có tinh trùng song đang có xin muốn có con, bác sĩ sẽ tiến hành can thiệp vi phẫu lấy tinh trùng từ mào tinh. Nếu không thành tựu, sẽ tiến hành mổ lấy tinh trùng từ tinh hoàn và tư vấn thực hiện thụ tinh nhân tạo. 

Chẩn đoán chứng bệnh như thế nào?

Để chẩn đoán tắc ống dẫn tinh chuẩn xác, thông thường các chuyên gia sẽ tiến hành những hạng mục thăm kiểm tra dưới đây: 

Chuẩn đoán bệnh

Chuẩn đoán chứng bệnh

 • Xét nghiệm nội tiết sinh dục 

Xét nghiệm testosterone, LH, FSh. Dựa trên kết quả, bác sĩ sẽ nhận xét được nguyên nhân nam giới mắc phải vô sinh là do ống dẫn tinh mắc phải tắc thường do tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. 

Nếu FSh tăng cao cho xuất hiện đang có vấn đề không thông thường khi sinh tinh. Nếu trường hợp FSH thông thường, tuy nhiên tinh hoàn không sinh tinh sẽ cần thiết phải thực hiện những xét nghiệm cần thiết phải thiết không tương tự để chẩn đoán. 

Siêu âm tinh hoàn sẽ giúp cho bác sĩ nhanh chóng phát hiện được các không thông thường như nang mào tinh, u tinh hoàn…Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể chỉ định siêu âm qua ngả trực tràng để quan sát tuyến tiền liệt thường nang ống phóng tinh…

Phương pháp chẩn đoán này giúp cho bác sĩ xác định được chuẩn xác nguyên nhân tắc ống dẫn tinh vì đâu để tư vấn điều trị đúng cách.

Tiến hành lấy tế bào mô tinh hoàn đem đi sinh thiết, Tùy thuộc vào kết quả xác định được vô sinh là do tắc nghẽn ống dẫn tinh thường do tinh hoàn mắc phải rối loạn tác dụng sản xuất tinh trùng. 

Cách điều trị tắc ống dẫn tinh hiện nay 

Theo đó, chỉ định thủ thuật mổ sẽ được thực hiện nhằm sửa điều trị ống dẫn tinh, giúp cho người chứng bệnh có thể sớm có con. những phương pháp điều trị cụ thể sẽ được chỉ định tùy vào từng trường hợp.

"Cách

Kỹ thuật mở TESE lấy tinh trùng, được lấy với trường hợp người chứng bệnh mắc phải tắc trong tinh hoàn. Bác sĩ sẽ tiến hành mổ mở tinh hoàn, lấy tinh trùng, mẫu thu được đem chia nhỏ nhằm tăng nguy cơ thu tinh trùng. Kỹ thuật này có hữu hiệu thu được tinh trùng cao hơn kỹ thuật TESA.

Kỹ thuật MESA điều trị tắc nghẽn do tắc mào tinh. thủ thuật này được chỉ định với nam giới bẩm sinh không có ống dẫn tinh. Bác sĩ tiến hành mổ mở mào tinh hoàn, hút tinh trùng cho tỷ lệ thành tựu cao. Tuy nhiên, nhược điểm của kỹ thuật MESA mang tính xâm lấn cao, khi lấy dịch có thể lẫn phải hồng cầu và xơ dính nên có thể gây ra tác động tới lần thủ thuật tiếp theo. 

Trường hợp tắc trong mào tinh cũng có thể điều trị bằng kỹ thuật TESE hoặc PESA. Phương pháp chọc hút mào tinh lấy tinh trùng không can thiệp mở bao tinh hoàn. 

 • Tắc ở đầu gần hoặc đầu xa

Trường hợp ống dẫn mắc phải tắc đầu gần có thể tiến hành nối ống và mào tinh. Phương pháp lấy với trường hợp tắc mào tinh tự phát, nhiễm trùng, tắc bẩm sinh…

Trường hợp tắc đầu xa, thủ thuật nối ống lấy cho trường hợp tắc vùng bẹn do chấn thương, thắt ống dẫn tinh…Đa tỷ lệ đều có nguy cơ thành tựu cao, có tới 90% người chứng bệnh có tinh trùng và tỷ lệ thụ thai sau đó cao. 

lấy phương pháp cắt nội soi ống phóng tinh qua đường tiểu MESA, TESE. Được chỉ định với trường hợp tắc ống phóng tinh sau viêm, ống phóng tinh tạo nang.

[Shortcode bác sĩ Thế]

Các giải pháp phòng ngừa chứng bệnh

Tắc ống dẫn tinh gây ra tổn hại nghiêm trọng tới vấn đề sinh sản của nam giới, gây ra khó khăn có con, vô sinh hiếm muộn. Do vậy, nam giới hãy chủ động phòng ngừa chứng bệnh lý này, giữ an toàn nguy cơ sinh sản. 

 • Thăm kiểm tra ngay nếu phát hiện dấu hiệu thường tổn thương không thông thường tại cơ quan sinh dục. 
 • Quan hệ tình dục lành mạnh, chung thủy để ngăn ngừa lây lan nhiễm chứng bệnh lây lan truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, chlamydia…
 • Cẩn trọng khi di chuyển, hạn chế dẫn tới chấn thương vùng sinh dục, nhất là khu vực bìu tinh hoàn.
 • Lựa lựa chọn khu vực y tế uy tín, chuyên khoa hàng đầu thăm kiểm tra và điều trị. 
 • Thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm tra nam khoa định kỳ. 

[Shortcode gói khám sinh lý nam]

[Shortcode tư vấn 3]

Tắc ống dẫn tinh là chứng bệnh lý đe dọa nguy cơ có con ở nam giới, do đó cần thiết phải lưu ý triệu chứng để thăm kiểm tra sớm nhất và điều trị hữu hiệu. tới ngay khu vực y tế chuyên khoa đầu ngành, xác định nguyên nhân mắc phải tắc và điều trị theo chỉ định. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người chứng bệnh cảm thấy được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.