Dấu hiệu nhận biết chứng bệnh tình dục và nhiễm trùng tiết niệu

Tôi có cảm giác nóng rát khi tiểu một tuần nay song ngại đi kiểm tra. tiến hành thế nào để biết mắc chứng bệnh tình dục thường nhiễm trùng đường tiết niệu? (Ngọc Vy, TP HCM)

Trả lời:

chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục còn gọi là chứng bệnh hoa liễu, là những chứng bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm truyền từ người này sang người không không khác trong quá trình quan hệ tình dục. chứng bệnh có thể do virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây ra ra.

Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào bất kỳ cơ quan nào của hệ tiết niệu như thận, niệu quản, bọng đái và niệu đạo. chứng bệnh thường mối quan hệ tới đường tiết niệu dưới gồm bọng đái, niệu đạo; bất kỳ ai, nhắc cả trẻ nhỏ, cũng có thể mắc phải.

Hai chứng bệnh này không không khác nhau song quan hệ tình dục tiến hành tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, nhất là ở nữ giới, do cấu trúc niệu đạo ngắn tiến hành cho vi khuẩn, virus dễ truyền nhiễm lan.

Đi tiểu lắt nhắt hoặc cảm giác đau đớn, nóng rát khi tiểu, đau đớn vùng chậu là triệu chứng phổ quát của cả hai chứng bệnh này như chlamydia và lậu, tiến hành cho nhiều người dễ nhầm lẫn hoặc không phát hiện chứng bệnh sớm để điều trị sớm.

Ở nam giới, đường tiết niệu và đường sinh dục là một nên các triệu chứng càng dễ nhầm giữa hai chứng bệnh. Trong khi ở nữ giới, đường tiết niệu và đường sinh dục là hai cơ quan không không khác nhau (ở gần nhau) nên một vài triệu chứng có thể phân biệt được. Nếu không xét nghiệm y tế một tỷ lệ không dễ xác định nhiễm trùng tiểu thường chứng bệnh tình dục.

Đau, nóng rát khi tiểu, đau vùng chậu là các triệu chứng dễ nhầm lẫn giữa UTI và STI. Ảnh: Freepik

đau đớn, nóng rát khi tiểu, đau đớn vùng chậu là các triệu chứng dễ nhầm lẫn giữa hai chứng bệnh. Ảnh: Freepik

Bạn có thể kiểm tra các triệu chứng không không khác để biết mình mắc chứng bệnh lý nào.

Khi nhiễm chứng bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục, nam và nữ giới đều xuất hiện dịch không thường thì ở cơ quan sinh dục, ngứa ngáy, đau đớn, sưng, loét hoặc mụn nước ở khu vực này. Ngay cả khi không có triệu chứng, chứng bệnh vẫn cũng có thể truyền sang bạn tình và tác động lâu dài cho sức khỏe sinh sản. Do đó, nếu có vận động tình dục, bạn nên kiểm tra chứng bệnh này thường xuyên để phòng ngừa.

Trong khi đó, người gặp phải nhiễm trùng đường tiết niệu có cảm giác muốn đi tiểu ngay cả khi bọng đái rỗng, tiểu ra máu, nước tiểu có mùi không thường thì… Nếu nhiễm trùng lan từ bọng đái tới thận dẫn tới nhiễm trùng thận với triệu chứng sốt, ớn lạnh, buồn nôn, ói mửa, đau đớn vùng thắt lưng dưới và hai bên sườn.

Để chẩn đoán chuẩn xác chứng bệnh, bạn nên tới địa điểm y tế uy tín để kiểm tra sớm, điều trị sớm. Bác sĩ kiểm tra cơ quan sinh dục, có thể xét nghiệm nước tiểu hoặc máu để xác định.

Nếu bạn gặp phải nhiễm trùng tiểu, bác sĩ kê thuốc thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn trong đường tiết niệu. Điều trị nhiễm trùng qua đường tình dục tùy thuộc vào loại chứng bệnh, có thể gồm có thuốc thuốc kháng sinh, kháng virus, diệt ký sinh trùng hoặc thủ thuật (với mụn cơm sinh dục).

TS.BS Đặng Thị Ngọc Bích
Chuyên khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả có thắc mắc về chứng bệnh da liễu, gửi thắc mắc tại đây


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.