Dấu hiệu nhận biết cơn đau đớn do sỏi thận

Các cơn đau đớn do sỏi thận thường xảy ra ở hông, vùng thắt lưng dưới, xảy ra theo từng đợt với cường độ không đồng nhất.

Các chuyên gia chứng tỏ, sỏi thận có thể tiến triển một cách thầm lặng mà không gây nên ra bất kỳ triệu chứng nào rõ ràng trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Tuy nhiên, khi sỏi mắc phải vỡ, những mảnh nhỏ có thể chặn niệu quản (ống nhỏ dẫn nước tiểu từ thận tới bọng đái) và bắt đầu gây nên ra các cơn đau đớn.

tính của các cơn đau đớn

Theo các chuyên gia chuyên khoa thận và tiết niệu, các cơn đau đớn thường xảy ra khi sỏi chặn dòng nước tiểu. Nước tiểu ứ đọng tiến hành cho thận sưng lên và gây nên ra cảm giác không dễ chịu. Kích thước sỏi không phải là yếu tố quan trọng quyết định tình trạng đau đớn. Ngay cả những viên sỏi nhỏ cũng có thể mắc kẹt trong niệu quản, dẫn tới ứ đọng nước tiểu và gây nên đau đớn dữ dội.

Khi viên sỏi di chuyển qua đường tiết niệu, các cơn đau đớn có thể chuyển từ khu vực hai bên vùng thắt lưng dưới, sang bụng hoặc ở vùng háng. Cảm giác phổ quát được mô tả là đau đớn nhói, như dao đâm.

Triệu chứng thường tương tự nhau ở cả nam và nữ. Tuy nhiên, với nam giới, cơn đau đớn có thể lan tới cơ quan sinh dục khi sỏi thận ở vị trí thấp trong niệu quản.

một vài tính của đau đớn do sỏi thận có thể nhắc tới như đau đớn dữ dội ở hông, vùng thắt lưng và dưới xương sườn. Cơn đau đớn lan xuống vùng bụng dưới và háng. Các cơn đau đớn xuất hiện theo từng đợt và cường độ không tương tự nhau. Người chứng bệnh cũng cảm xuất hiện đau đớn hoặc nóng rát khi đi tiểu. Ngoài ra, các vị trí và cường độ sẽ thay thế đổi khi viên sỏi di chuyển sang các khu vực không tương tự nhau trong đường tiết niệu.

Sỏi thận có thể gây ra các cơn đau ở nhiều vị trí khác nhau. Ảnh: Xframe

Sỏi thận có thể gây nên ra các cơn đau đớn ở nhiều vị trí không tương tự nhau. Ảnh: Xframe

Dấu hiệu nên can thiệp của bác sĩ

Người chứng bệnh nên tìm gặp bác sĩ ngay lập tức tới gặp các triệu chứng như: đau đớn dữ dội tới mức không thể ngồi một cách thoải mái, đau đớn kèm buồn nôn và nôn ói, đau đớn kèm theo triệu chứng sốt và ớn lạnh, tiểu ra máu, không dễ đi tiểu, cảm xuất hiện nóng rát khi đi tiểu.

Người chứng bệnh vừa mắc sỏi thận, vừa mắc nhiễm trùng đường tiết niệu sẽ nên phải được điều trị sớm để tránh nhiễm trùng máu. Theo giải thích của các chuyên gia, khi nước tiểu ứ đọng do sỏi thận chặn niệu quản, nước tiểu có thể mắc phải nhiễm trùng, dẫn tới nhiễm trùng lan ra các mô thận, hoặc lan sang các mao mạch và gây nên nhiễm trùng máu.

Tuy vậy, nếu các cơn đau đớn không quá nghiêm trọng, người mắc phải sỏi thận có thể được cấp thuốc suy yếu đau đớn và hướng dẫn phương pháp để đào thải sỏi tại nhà. người mắc chứng bệnh sẽ được khuyến cáo uống nhiều nước lọc hoặc nước trái cây chua như chanh tươi, cam bưởi để gia tăng số lần đi tiểu, giúp cho sỏi di chuyển liên tục và sớm đào thải ra khỏi cơ thể.

tầm 80% những viên sỏi thận kích thước dưới 4 mm sẽ tự đào thải ra khỏi cơ thể trong trung bình 31 ngày. Sỏi từ 4-6mm có thể nên phải điều trị. Tỷ lệ những viên sỏi kích thước này tự trôi ra khỏi cơ thể là 60% và thường mất trung bình 45 ngày.

Thảo Miên (Theo Mayo, Everydayhealth)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.