Dấu hiệu nhận biết gai khớp gối

Sự xuất hiện của gai ở khớp gối cho xuất hiện phần sụn tại đây đã từng thoái hóa, nếu không được can thiệp sớm, người căn bệnh sẽ đối mặt với nhiều hậu quả.

Gai khớp gối là tình trạng xuất hiện những gai xương ở khớp gối mắc phải tổn thương. Đây là cách mà cơ thể ứng phó với quá trình bào mòn sụn khớp, hỗ trợ ổn định khớp gối mắc phải thoái hóa. Về cơ bản, các gai xương này có thể sinh ra ngay từ thời kỳ đầu của thoái hóa khớp gối nhưng mà chỉ được phát hiện thông qua phim chụp X-quang khi căn bệnh đã từng tiến triển tới thời kỳ 2. Gai xương tiến triển mạnh vào thời kỳ 3 và có nguy cơ gây ra biến loại đầu xương trong trường hợp thoái hóa khớp gối thời kỳ 4.

Ở giai đoạn đầu, gai xương thường chưa có biểu hiện rõ rệt, khó nhận biết. Ảnh: Freepik

Ở thời kỳ đầu, gai xương thường chưa có dấu hiệu rõ rệt, không dễ dàng nhận biết. Ảnh: Freepik

ThS.BS.CKI Đặng Khoa Học, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh cho rằng, mặc dù dấu hiệu nhận biết gai xương khớp gối ở mỗi người là không không khác nhau nhưng mà nhìn chung, căn bệnh thường tiến hành xuất hiện các triệu chứng như:

đau đớn đầu gối khi vận động: Đây là triệu chứng thường gặp nhất ở người căn bệnh gai xương khớp gối. Cơn đau đớn có xu hướng nặng hơn khi người căn bệnh thực hiện những động tác gây ra thêm áp lực lên khớp gối như ngồi xổm, đứng lâu, co duỗi chân, lên xuống cầu thang…

Đầu gối mắc phải sưng tấy: Lớp sụn khớp gối mắc phải bào mòn sẽ tiến hành cho các đầu xương đùi, xương chày và thỉnh thoảng cả xương bánh chè cọ xát với nhau, gây ra kích ứng. Tình trạng này không những kích thích gai xương sinh ra mà còn góp phần tăng tiết dịch khớp, dẫn tới tình trạng sưng khớp gối.

Đầu gối tê bì mất cảm giác do gai khớp gối tiến triển quá mức, đè nén các dây thần kinh xung quanh.

Cứng khớp gối thường gặp vào buổi sáng hoặc sau khi ngồi lâu, có thể nếu để lâu tới 30 phút. Khớp gối mắc phải cứng sẽ tiến hành suy yếu đáng nhắc nguy cơ cũng như biên độ vận động.

Bác sĩ Khoa Học (thứ 2 từ trái sang) trong một ca phẫu thuật. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Khoa Học (thứ 2 từ trái sang) trong một ca thủ thuật. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Khoa Học chia sẻ, gai xương khớp gối thường gặp ở những người già, nhất là phụ nữ; người từng mắc phải chấn thương đầu gối, rách sụn chêm, đứt rách dây chằng chéo trước, yếu cơ gân kheo, cơ tứ đầu đùi hoặc bắp chân; có tiền sử gia đình mắc phải thoái hóa khớp gối; vận động viên và những người tiến hành công việc chân tay nhiều… Gai xương xuất hiện cho xuất hiện phần sụn ở khớp gối đã từng mắc phải thoái hóa nghiêm trọng. Lúc này, các triệu chứng đau đớn yếu, tê ngứa ngáy chân do gai xương đè nén các mô mềm và dây thần kinh xung quanh không còn là vấn đề duy nhất. Nếu không được can thiệp và kiểm soát sớm, người căn bệnh sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng sự liên quan tới thoái hóa khớp gối không không khác, gồm có: teo cơ đùi, hông dẫn tới suy yếu nguy cơ giữ thăng bằng; xơ xương dưới sụn, góp phần kích thích gai xương tiến triển thêm…

Tùy thuộc vào sự tiến triển của gai xương khớp gối cũng như tình trạng tác động của tình trạng này tới sinh hoạt thường ngày, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị như dùng thuốc, tập vật lý trị liệu và thủ thuật. với phương pháp điều trị bằng thuốc, người căn bệnh thường được chỉ định dùng các loại thuốc suy yếu đau đớn kháng viêm không chứa steroid nhằm suy yếu viêm sưng ở khớp gối.

Trong trường hợp thuốc suy yếu đau đớn loại uống không đem lại hữu hiệu như xin đợi hoặc người căn bệnh có vấn đề về đường tiêu hóa, bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc suy yếu đau đớn và sưng viêm dưới loại kem xoa hoặc thuốc tiêm tại chỗ.

Một phương pháp điều trị bảo tồn hữu hiệu không không khác dành cho các vấn đề sự liên quan tới cơ xương khớp là tập vật lý trị liệu. Người căn bệnh sẽ được hướng dẫn thực hiện các bài tập nhằm tăng cường sức mạnh cho nhóm cơ hỗ trợ khớp gối vận động và khắc phục những hạn chế trong vận động.

thủ thuật là phương pháp điều trị cuối cùng, sẽ đồng thời xử trí vấn đề sụn khớp gối mắc phải hư tổn và loại bỏ gai xương. Hiện nay, nội soi khớp gối là loại thủ thuật được nhiều bác sĩ lựa chọn lựa bởi ưu điểm ít xâm lấn và phục hồi nhanh chóng.

Phi Hồng

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.