Dấu hiệu nhận biết loãng xương

Nhận biết sớm các dấu hiệu loãng xương giúp cho điều trị sớm, từ đó thực hiện muộn quá trình tiến triển của chứng bệnh cũng như ngăn ngừa những tác hại nguy hiểm.

Loãng xương là tình trạng mật độ xương suy yếu dần theo thời gian, thực hiện cho xương liên tục mỏng dần, giòn hơn, dễ tổn thương và dễ gãy dù chỉ với chấn thương nhẹ. ThS.BS.CKI Đinh Phạm Thị Thúy Vân, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho thấy, loãng xương là một chứng bệnh lý tiến triển âm thầm. Người chứng bệnh thường không biết mình mắc chứng bệnh cho tới khi xương trở nên yếu, dễ gãy sau các chấn thương nhỏ như trẹo chân, té ngã, va đập.

Loãng xương thường gây ra những con đau nhức xương khớp, ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Ảnh: Freepik

Loãng xương thường gây nên ra những con đau đớn tức xương khớp, tác động tới sinh hoạt thường ngày của người chứng bệnh. Ảnh: Freepik

Những triệu chứng thường gặp của chứng bệnh là:

thế đổi dáng đi: Khi mật độ xương suy yếu sẽ thực hiện cho xương cột sống mắc phải xẹp, gãy lún. Người chứng bệnh sẽ mắc phải suy suy yếu chiều cao, dáng đi lom khom, gù vùng thắt lưng. Ngoài ra, người chứng bệnh còn có thể chẩn đoán những cơn đau đớn vùng thắt lưng cấp hoặc những đợt mỏi dọc theo các xương dài, châm chích toàn thân.

đau đớn tại vùng xương chịu trọng lực của cơ thể như xương cột sống, thắt vùng thắt lưng, xương chậu, xương hông, đầu gối… Người chứng bệnh thường mắc phải đau đớn âm ỉ nhiều ngày. Cơn đau đớn tăng dần khi vận động, di chuyển, đứng ngồi lâu; thuyên suy yếu khi nghỉ ngơi.

đau đớn tại cột sống, thắt vùng thắt lưng hoặc hai bên liên sườn do loãng xương tác động tới những dây thần kinh liên sườn, dây thần kinh đùi và thần kinh tọa. Cơn đau đớn ở vùng thắt lưng có xu hướng trở nặng khi người chứng bệnh vận động mạnh hoặc bất ngờ thế đổi tư thế. Do đó, người chứng bệnh thường gặp khó khăn khăn khi thực hiện các tư thế như cúi gập, xoay hẳn người.

Tình trạng loãng xương ở người tuổi trung niên còn có thể kèm theo những dấu hiệu của chứng bệnh giãn tĩnh mạch, huyết áp cao, thoái hóa khớp…

tác hại thường gặp của loãng xương là gãy xương. Người chứng bệnh có thể mắc phải gãy xương, suy suy yếu nguy cơ vận động chỉ với những va chạm nhẹ, thậm chí cúi gập người hoặc ho, hắt hơi cũng có nguy cơ thực hiện gãy xương. Đặc biệt, người lớn tuổi khi mắc phải gãy xương thường phải nằm bất động một chỗ trong thời gian dài. Điều này có thể dẫn tới những tác hại không tương tự như viêm phổi, hoại tử, tắc mạch chi… Lún xẹp đốt sống là tác hại loãng xương có thể dẫn tới tàn phế vĩnh viễn, số số lượng đốt sống mắc phải tổn thương nhiều thực hiện cho tình trạng thoái hóa cột sống diễn tiến nhanh hơn.

Bác sĩ Thúy Vân chia sẻ, loãng xương là một chứng bệnh lý không có dấu hiệu rõ rệt, nếu không phát hiện và kiểm soát tốt có thể dẫn tới những tác hại nguy hiểm. Vì vậy, để phòng ngừa các tác hại nguy hiểm này, người chứng bệnh nên chủ động thăm tầm soát loãng xương. Hai phương pháp kiểm tra mật độ xương thường gặp là đo loãng xương và xét nghiệm máu, nước tiểu.

Máy đo mật độ khoáng xương Prodigi (GE/Mexico) tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Máy đo mật độ khoáng xương Prodigi (GE/Mexico) tại trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh. Ảnh: trung tâm y tế đem đến

Đo loãng xương hoặc đo mật độ xương là kỹ thuật dùng tia X năng số lượng kép hoặc chụp CT để xác định hàm số lượng canxi, các khoáng dưỡng chất có trong xương, từ đó phát hiện các vấn đề về loãng xương và mất xương. Các khu vực thường được thực hiện đo mật độ xương là cột sống, hông hoặc xương cẳng tay. Hiện nay, tại những trung tâm y tế lớn với hệ thống máy móc tiên tiến, khi thực hiện đo mật độ xương để chẩn đoán tình trạng loãng xương, người chứng bệnh có thể được đồng thời phản hồi nguy cơ gãy xương, vôi hóa…

Xét nghiệm máu và nước tiểu giúp cho kiểm tra số lượng nội tiết tố, tìm kiếm những yếu tố nguy cơ thực hiện tăng sự mất xương như tình trạng thiếu hụt các loại vitamin thường hay khoáng dưỡng chất trong cơ thể.

Theo bác sĩ Thúy Vân, loãng xương là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể, không thể phòng ngừa. Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, thăm thăm khám sức khỏe định kỳ vẫn có thể thực hiện muộn tiến trình loãng xương. Ngoài ra, ngay khi phát hiện các dấu hiệu loãng xương, người chứng bệnh có thể kiểm soát tình trạng này và ngăn ngừa tác hại nếu có quy trình điều trị thích hợp.

Phi Hồng

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.