Dấu hiệu nhận biết tăng đường huyết

Tăng đường huyết là dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh tiểu đường với các triệu chứng rõ ràng của căn căn bệnh này như khát, đói quá mức, đi tiểu nhiều, mệt mỏi…

Tăng đường huyết (số lượng đường trong máu cao) có xu hướng tiến triển dần ở những người mắc căn bệnh tiểu đường type 2. Trong thời kỳ đầu, các triệu chứng nhẹ mà bạn có thể không nhận xuất hiện. những người thậm chí không nhận ra các triệu chứng tăng đường huyết cho tới khi mắc căn bệnh nhiều năm.

Nếu bạn đã từng được chẩn đoán mắc căn bệnh tiểu đường, số lượng đường trong máu (glucose) tăng thường xuyên không nhất thiết thực hiện cho bạn gặp nguy hiểm ngay lập tức. nhưng mà nếu tăng đường huyết mạn tính có thể gây nên hại cho mao mạch, dẫn tới các vấn đề về mắt, tim, thận và bàn chân.

Các triệu chứng thường gặp

Dưới đây là những triệu chứng thường gặp khi tăng đường huyết.

Khát quá mức: điều chỉnh số lượng đường trong máu phụ thuộc phần lớn vào thận. Với người thường thì, thận lọc glucose (đường) dư thừa ra khỏi máu và tái hấp thu nó để nước tiểu có ít hoặc không có glucose. Nếu bạn gặp phải tăng đường huyết, quá trình này sẽ không dễ khăn hơn vì thận phải thực hiện nhiều hơn để hấp thụ số lượng glucose dư thừa. Nó đưa dưỡng chất lỏng từ các mô để thực hiện loãng đường và đào thải nhiều glucose hơn vào nước tiểu để giữ cho số lượng đường trong máu cân bằng.

Khi các mô mất nhiều dưỡng chất lỏng, bạn càng muốn uống nước nhiều hơn. Nếu bạn nhận xuất hiện uống bao nhiêu nước nhưng mà vẫn cảm xuất hiện khô rát, khô miệng nghiêm trọng có thể là dấu hiệu tăng đường huyết.

Đi tiểu nhiều hơn: thường gặp nhất là vào buổi đêm có thể là dấu hiệu của số lượng đường trong máu tăng cao. Đây kết quả của việc thực hiện loãng số lượng đường dư thừa trong máu và đào thải nó ra ngoài qua nước tiểu.

Đói thường xuyên hơn: khi số lượng đường dư thừa trong máu đồng nghĩa với việc cơ thể không thể sử dụng nó để thực hiện nhiên liệu. Do đó, các tế bào thiếu năng số lượng, thực hiện cho bạn cảm xuất hiện đói thường xuyên hơn. nhưng mà bạn càng tiêu thụ nhiều carbohydrate, số lượng đường trong máu càng tăng cao.

Mờ mắt: số lượng đường cao buộc cơ thể phải lấy dưỡng chất lỏng từ các mô gồm cả thấu kính của mắt, tác động tới nguy cơ tập trung và dẫn tới mờ mắt.

Mệt mỏi: các tế bào thiếu năng số lượng thực hiện cho cơ thể cảm xuất hiện uể oải, mệt mỏi. Bạn có thể cảm xuất hiện mệt mỏi thường xuyên sau khi ăn một bữa ăn, nhất là một bữa ăn giàu carbohydrate.

Tăng đường huyết khiến người bệnh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, khát nước, đi tiểu nhiều. Ảnh: Freepik

Tăng đường huyết thực hiện cho người căn bệnh thường xuyên cảm xuất hiện mệt mỏi, khát nước, đi tiểu nhiều. Ảnh: Freepik

Nhiễm trùng nấm men: vì nấm men ăn đường nên số lượng đường trong máu cao có thể dẫn tới sự tiến triển quá mức của nấm men. Phụ nữ gặp phải tăng đường huyết có thể dẫn tới nhiễm trùng nấm men thường xuyên.

Các triệu chứng nghiêm trọng

Những triệu chứng nghiêm trọng của tăng đường huyết thường xảy ra trong thời gian dài hoặc khi số lượng đường trong máu quá cao.

đau đớn dạ dày: tăng đường huyết mạn tính có thể thực hiện hỏng dây thần kinh phế vị, điều khiển cơ dạ dày, dẫn tới liệt dạ dày. Tình trạng này có thể thực hiện tê liệt một phần dạ dày, thực hiện muộn hoặc ngừng đưa thức ăn vào ruột non. đau đớn dạ dày cũng có thể là một dấu hiệu của nhiễm toan ceton do tiểu đường, trong số đó, cơ thể bạn sản xuất dư thừa axit trong máu. Trường hợp này nguy hiểm và cần phải được cấp cứu.

Nếu không được điều trị, các triệu chứng nhiễm toan ceton nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện nhanh chóng như thở nhanh, sâu; da và miệng khô, mặt đỏ bừng, hơi thở thơm mùi trái cây, đau đớn đầu, ói mửa…

suy giảm cân không chủ ý: là một dấu hiệu quan trọng của số lượng đường trong máu tăng cao. Nhiều trẻ nhỏ gặp phải sụt cân trước khi được chẩn đoán căn bệnh tiểu đường type 1. Nguyên nhân do cơ thể không thể sử dụng đường trong máu để thực hiện nhiên liệu, thiếu năng số lượng.

Buồn nôn, hơi thở có mùi trái cây: bạn cần phải thăm thăm khám với bác sĩ khi gặp phải buồn nôn, nôn mửa, hơi thở có mùi trái cây, thở sâu và nhanh, mất ý thức… Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo các căn bệnh không tương tự mối quan hệ tới căn bệnh tiểu đường và cần phải được điều trị ngay.

những triệu chứng ít gặp hơn cũng có thể xảy ra ở những người gặp phải tăng đường huyết như tê, ngứa ngáy ran hoặc đau đớn ở bàn tay, bàn chân, da khô, vết thương muộn lành, rối loạn cương dương dương…

Kim Uyên
(Theo Verywell Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.