Dấu hiệu nhận biết và các hậu quả nguy hiểm

Axit folic là một loại tổng hợp của vitamin B9, được tìm xuất hiện trong các dinh dưỡng bổ sung vitamin hoặc những loại thực phẩm. Khi bổ sung dư thừa axit folic có thể gây nên hại. Dưới đây là các dấu hiệu thừa acid folic giúp cho bạn nhận biết sớm.

dấu hiệu thừa axit folic

Thừa axit folic là sao?

Thừa axit folic là tình trạng axit folic được bổ sung quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể. Axit folic thường acid folic là một loại tổng hợp của vitamin B9, thường được thêm vào các loại thực phẩm nấu sẵn như bột mì và ngũ cốc ăn sáng hoặc được sử dụng trong các dinh dưỡng bổ sung.

Trong cơ thể, axit folic giúp cho sản sinh và giữ các tế bào máu, làm giảm sút tình trạng thiếu máu. Axit folic giúp cho giữ sự ổn định của DNA, nhờ đó giảm sút được nguy cơ mắc căn bệnh ung thư. Khi được chẩn đoán là thiếu hụt axit folic, bạn cần thiết phải bổ sung theo liều số lượng được bác sĩ hướng dẫn để tránh những nguy cơ tiềm ẩn. (1)

Axit folic được lưu ý dùng ở phụ nữ tuổi sinh sản, phụ nữ sắp mang thai và trong thai kỳ, người lớn và trẻ nhỏ được chẩn đoán thiếu hụt vitamin này do chế độ dinh dưỡng kém. Ngoài ra, axit folic còn được dùng ở các trường hợp trong quá trình điều trị căn bệnh sốt rét hoặc lao phổi.

Phụ nữ cần thiết phải bổ sung axit folic ngay từ thời kỳ sắp mang thai và nhiều ngày trong suốt thai kỳ. thông thường ống thần kinh của thai nhi sẽ được trở nên trong tầm 28 ngày đầu tiên, tính từ khi thụ thai. Do đó, nếu chưa kịp bổ sung axit folic trước khi mang thai, thai phụ cần thiết phải bổ sung ngay lập tức sau khi xác định có thai. (2)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh Hoa Kỳ (CDC), trẻ sơ sinh tới 6 tháng tuổi cần thiết phải tầm 39 mcg, trong khi thanh thiếu niên và người lớn cần thiết phải tầm 240 mcg axit folic mỗi ngày. Phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản cần thiết phải 400 mcg, phụ nữ đang mang thai cần thiết phải 600 mcg và phụ nữ cho con bú cần thiết phải 500 mcg axit folic mỗi ngày. Nếu gia đình có tiền sử dị tật ống thần kinh, thai phụ có thể được chỉ định tiêu thụ lên tới 4.000 mcg. (3)

Tuy nhiên, để đạt tốt nhất cao trong việc bổ sung axit folic cần thiết phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn, cũng như biết cách bổ sung đúng cách. Thiếu hoặc thừa axit folic đều dẫn tới những tác dụng phụ hoặc tốt nhất không như xin muốn.

sử dụng với liều lượng thích hợp
Thiếu thường thừa axit folic đều gây nên hại, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn liều số lượng thích hợp

Dư thừa axit folic xảy ra khi nào?

Nghiên cứu cho xuất hiện, cơ thể chúng ta hấp thụ axit folic đơn giản hơn folate (một loại tự nhiên của vitamin B9). Ước tính rằng cơ thể sử dụng tầm 85% axit folic từ viên uống hoặc thực phẩm bổ sung, trong khi chỉ có tầm 50% folate từ thực phẩm tự nhiên.

Sau khi được hấp thụ vào máu, gan sẽ tiến hành phân hủy axit folic thành các hợp dinh dưỡng nhỏ hơn. Tuy nhiên, tại một thời điểm gan chỉ có thể xử lý những lượng axit folic nhất định. Nếu tiêu thụ quá nhiều axit folic từ viên uống hoặc thực phẩm bổ sung có thể khiến cho axit folic không được chuyển hóa (UMFA), dẫn tới tích tụ trong cơ thể và gây nên hại cho sức khỏe.

Dấu hiệu thừa axit folic

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo rằng cơ thể bạn đang dư thừa axit folic, gồm:

  • Tổn thương hệ thần kinh: gồm các triệu chứng như đau đớn tức đầu, sưng, teo cơ.
  • Rối loạn tiêu hóa: những người mắc phải thừa axit folic có thể xuất hiện các vấn đề tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.
  • Thừa hoặc thiếu máu: axit folic sản sinh và giữ các tế bào máu, do đó sự dư thừa axit folic có thể gây nên ra sự rối loạn trong vận động sản xuất tế bào máu, dẫn tới thiếu máu hoặc có quá nhiều tế bào máu.
  • Tương tác với các loại thuốc không không khác: một dấu hiệu thừa axit folic thường gặp là tương tác với các loại thuốc không không khác mà bạn đang sử dụng, từ đó gây nên ra những vấn đề sức khỏe không xin muốn.

Bác sĩ có thể chỉ định bạn thực hiện xét nghiệm axit folic. Đây là một loại xét nghiệm giúp cho định số lượng axit folic trong máu, phát hiện sớm trường hợp thừa axit folic để điều trị sớm.

đau đầu là triệu chứng thường gặp
đau đớn tức đầu là triệu chứng thường gặp của tình trạng thừa axit folic gây nên tổn thương thần kinh

Thừa axit folic nguy hiểm như thế nào?

Viện Y tế Quốc gia (National Institutes of Health – NIH) khuyến cáo người lớn trên 19 tuổi cần thiết phải hạn chế tiêu thụ axit folic từ viên uống và thực phẩm bổ sung ở mức 1.000 mcg mỗi ngày. Mức khuyến nghị ở trẻ nhỏ thấp hơn, dao động 300-800 mcg tùy theo lứa tuổi. (4)

Nghĩa là, toàn bộ tất cả người đều không nên tiêu thụ quá nhiều 1.000 mcg axit folic mỗi ngày trừ khi đang sử dụng thực phẩm bổ sung liều số lượng cao. Trên thực tế, NIH ghi nhận chỉ có tầm 5% nữ giới và nam giới ở lứa tuổi 51-70 dung nạp nhiều axit folic hơn liều số lượng khuyến nghị mỗi ngày, chủ yếu là từ sử dụng thực phẩm bổ sung.

Bổ sung dư thừa axit folic so với mức khuyến nghị có thể gây nên ra các vấn đề sức khỏe sau:

1. Che giấu sự thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể

thông thường, cơ thể sử dụng vitamin B12 để tạo ra các tế bào hồng cầu và giữ cho tim, não và hệ thần kinh vận động tối ưu. Sự dư thừa axit folic có thể che giấu tình trạng thiếu máu hồng cầu khổng lồ do vitamin B12 gây nên ra, dẫn tới tình trạng thiếu vitamin B12 tiềm ẩn không mắc phải phát hiện.

Thiếu máu hồng cầu khổng lồ có thể gây nên ra các triệu chứng như suy nhược, mệt mỏi, không dễ dàng thở và không dễ dàng tập trung. Nếu không được phát hiện và can thiệp sớm, tình trạng thiếu vitamin B12 có thể dẫn tới tổn thương não và hệ thần kinh không dễ dàng phục hồi.

2. Đẩy nhanh quá trình suy giảm sút tinh thần có sự liên quan tới tuổi tác

số lượng axit folic dư thừa có thể tiến hành tăng tốc độ suy giảm sút tinh thần có sự liên quan tới tuổi tác, nhất là ở những người có hàm số lượng vitamin B12 thấp.

Một nghiên cứu cho xuất hiện, người dư thừa axit folic và vitamin B12 thấp có thể mắc phải mất công dụng não cao hơn tới 3,5 lần so với những người có chỉ số máu thông thường. Hiện vẫn cần thiết phải thêm nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định chắc hẳn rằng tình trạng thừa axit folic có thể gây nên bất lợi tới sức khỏe tâm thần.

3. tiến hành trễ sự tiến triển trí não ở trẻ

Bổ sung axit folic khi mang thai là việc tiến hành vô cùng cần thiết phải thiết để giữ gìn sự tiến triển trí não của trẻ. Ngoài ra còn giúp cho giảm sút nguy cơ dị tật bẩm sinh. Trên thực tế, nhiều thai phụ không đáp ứng được nhu cầu axit folic thông qua nguồn thực phẩm, do đó thường được khuyến khích sử dụng dinh dưỡng bổ sung.

Tuy nhiên, bổ sung dư thừa axit folic khi mang thai có nguy cơ tiến hành tăng tình trạng kháng insulin và tiến hành trễ sự tiến triển trí não ở trẻ.

Một nghiên cứu ở những đứa trẻ 4-5 tuổi có mẹ bổ sung hơn 1.000 mcg axit folic mỗi ngày trong thai kỳ đạt điểm thấp hơn trong các bài kiểm tra tiến triển trí não so với những đứa trẻ có mẹ chỉ sử dụng tầm 400-999 mcg axit folic mỗi ngày.

chủ yếu vì thế, mặc dù axit folic tốt cho thai kỳ song thai phụ tránh bổ sung nhiều hơn liều số lượng được khuyến nghị, trừ những trường hợp đặc biệt có chỉ định và hướng dẫn riêng của bác sĩ chuyên môn.

4. Nguy cơ tiến hành tăng nguy cơ tái phát ung thư

Nghiên cứu cho xuất hiện, các tế bào khỏe mạnh tiếp xúc với số lượng axit folic phù hợp có thể giữ an toàn chúng khỏi nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nếu các tế bào ung thư tiếp xúc với hàm số lượng axit folic cao có thể tiến triển mạnh và lan rộng hơn. Điều này sẽ gây nên nhiều bất lợi cho người có tiền sử ung thư.

Những lưu ý khi bổ sung axit folic để giữ gìn an toàn

Để giữ gìn không rơi vào tình trạng dư thừa axit folic, bạn cần thiết phải tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ khi bổ sung viên uống hoặc thực phẩm. Tùy vào lứa tuổi và tình trạng sức khỏe cụ thể, bác sĩ sẽ hướng dẫn liều số lượng cần thiết phải bổ sung không không khác nhau. cần thiết phải nhớ rằng, thiếu hoặc thừa axit folic đều gây nên hại cho sức khỏe.

cùng với việc sử dụng thực phẩm công dụng, bạn có thể bổ sung axit folic tự nhiên từ các thực phẩm giàu folate vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, cần thiết phải hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chứa folate tự nhiên nếu đã từng được khuyến cáo không nên tiêu thụ quá nhiều axit folic.

Axit folic có thể tương tác với những loại thuốc kê đơn như thuốc điều trị viêm khớp loại thấp, thuốc trị co giật thường nhiễm ký sinh trùng… Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thực phẩm công dụng bổ sung axit folic.

bổ sung acid folic đúng cách
Tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để được hướng dẫn bổ sung liều số lượng axit folic thích hợp từ thực phẩm và sản phẩm công dụng

Trường hợp nghi ngờ chủ yếu mình có dấu hiệu thừa axit folic hoặc có bất kỳ triệu chứng nào thất thường, bạn nên thăm thăm khám ngay để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn, hướng dẫn cách xử trí cụ thể.

Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh đầu tư khu vực vật dinh dưỡng khang trang, tiên tiến, sở hữu hệ thống máy móc tối tân, quy tụ hệ thống chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, phối hợp chặt chẽ liên chuyên khoa trong trung tâm y tế như Trung tâm Sản Phụ khoa, Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh, Trung tâm Xét nghiệm… sẽ tư vấn và hướng dẫn cách bổ sung axit folic tốt nhất và an toàn trên từng trường hợp, giữ gìn sức khỏe và tin cậy sống.

Để đặt hẹn thăm thăm khám và tư vấn với các chuyên gia tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, quý khách hàng vui lòng liên hệ tới:

Vừa rồi là những thông tin tổng quát về tình trạng dư thừa axit folic và các dấu hiệu thừa acit folic giúp cho bạn sớm nhất biết. Hy vọng bạn đã từng biết cách bổ sung axit folic giữ gìn an toàn và đạt tốt nhất tối ưu.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.