Dấu hiệu ở bàn tay cảnh báo chứng bệnh gan

Bàn tay son, móng tay trắng, tay ấm hoặc lạnh hơn thông thường… có thể là những dấu hiệu thất thường cảnh báo chứng bệnh gan như suy gan, ung thư gan.

BS.CKI Hoàng Đình Thành (Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu nội soi tiêu hóa, trung tâm y tế Đa Khoa Tâm Anh) cho rằng, chứng bệnh về gan có thể gây nên ra những dấu hiệu ở khắp các cơ quan của cơ thể, từ đầu mặt, mặt, bụng, làn da, bàn tay tới bàn chân. trong số đó, những dấu hiệu chứng bệnh gan ở bàn tay như bàn tay son, móng tay màu trắng, móng tay hình muỗng (phần giữa lõm xuống, xung quanh gồ lên)… dễ gặp phải nhầm lẫn và xem nhẹ. Vì không ít người cho rằng đây là những dấu hiệu thông thường.

Bàn tay son

Bàn tay son là do sự giãn nở của những mao mạch nhỏ nhất trong cơ thể, được gọi là mao mạch. Màu sắc tăng hoặc suy giảm tùy theo tình trạng nghiêm trọng của căn chứng bệnh tiềm ẩn. Lòng bàn tay chuyển sang màu đỏ có thể là dấu hiệu cảnh báo của chứng bệnh xơ gan, suy gan, thậm chí ung thư gan. Nếu gặp phải nổi mẩn đỏ ở lòng bàn tay, vị trí gần phía cổ tay, đôi lúc ở các ngón tay có thể là dấu hiệu sớm của chứng bệnh gan nhiễm mỡ. Các dấu hiệu không tương tự của chứng bệnh này có thể gồm: trướng bụng, giãn nở mao mạch dưới da, ngực to hơn thông thường ở nam giới, da và mắt có màu vàng (chứng bệnh vàng da).

Bàn tay son có thể là dấu hiệu bệnh lý nguy hiểm về gan. Ảnh: Freepik

Bàn tay son có thể là dấu hiệu chứng bệnh lý nguy hiểm về gan. Ảnh: Freepik

Ngón tay dùi trống

Ngón tay dùi trống có dấu hiệu đầu ngón tay sưng to tương tự như cái dùi đánh trống. dấu hiệu này có thể do chứng bệnh xơ gan gây nên ra. Những dấu hiệu không tương tự cần phải được xem xét như móng mềm, ngón tay đỏ và ấm, ngón tay cong xuống… có thể chứng bệnh đã từng tiến triển.

Móng tay màu trắng

Bác sĩ Đình Thành cho rằng, thông thường, màu sắc móng tay hơi hồng, tuy nhiên, ở người mắc chứng bệnh về gan, phần lớn diện tích móng sẽ có màu trắng, ngoại trừ dải hồng nhạt ở đầu. Đây được gọi là hiện tượng “móng tay terry”. Móng tay có màu sắc thất thường này còn có thể được xem xét là dấu hiệu của tình trạng suy tim sung huyết, yếu thận, chứng bệnh về tuyến giáp hoặc suy dinh dưỡng.

Móng tay hình muỗng

Móng tay có cấu trúc như cái muỗng, chỗ trũng lõm xuống có thể chứa một giọt nước. Đây được xem là dấu hiệu của chứng bệnh thiếu máu do thiếu sắt hoặc chứng bệnh thừa sắt hemochromatosis. chứng bệnh này có yếu tố di truyền, gây nên tình trạng cơ thể hấp thụ quá nhiều hoạt chất sắt từ thực phẩm. số lượng sắt dư thừa được tích tụ trong các mô và các cơ quan của cơ thể, nhất là da, tim, gan, tụy, xương khớp… khi không phát hiện và điều trị sớm sẽ dẫn tới các chứng bệnh về gan; tổn thương tuyến tụy, tuyến thượng thận; xương khớp… Móng tay hình muỗng cũng có thể sự liên quan tới chứng bệnh tim và suy giáp.

Tay ấm, tay lạnh

chứng bệnh gan mạn tính thường sự liên quan tới tuần hoàn tăng động với dấu hiệu bàn tay ấm và các mao mạch đập mạnh. Người mắc chứng bệnh gan do rượu thường có bàn tay lạnh hơn so với người thông thường, nhất là ở nam giới. Bác sĩ Đình Thành dẫn những nghiên cứu cho xuất hiện, ở thời kỳ đầu người mắc chứng bệnh gan thường có bàn tay ấm, sau đó chuyển lạnh tuy vậy thời kỳ sau bàn tay lại ấm trở lại.

Run tay

Ở người mắc chứng bệnh gan, công dụng lọc của gan suy suy giảm, khiến cho độc tố tích tụ trong máu và di chuyển tới não, gây nên suy suy giảm công dụng não. Từ đó, gây nên ra các vấn đề như mất kiểm soát vận động thần kinh ở bàn tay và cổ tay, khiến cho tay dễ gặp phải run, khó khăn kiểm soát. Nhiều người gặp phải xơ gan có thể tiến triển các triệu chứng não gan.

Bác sĩ Hoàng Đình Thành đang thăm khám người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Hoàng Đình Thành đang thăm xét nghiệm người chứng bệnh. Ảnh: trung tâm y tế đưa đến

Theo bác sĩ Đình Thành, những dấu hiệu trên cảnh báo chứng bệnh gan tuy vậy người chứng bệnh cần phải đi xét nghiệm để thực hiện các phản hồi công dụng gan. Từ đó, bác sĩ mới xác định cụ thể có thường không vấn đề về gan. Người chứng bệnh không nên sử dụng các giải pháp truyền miệng, chưa được kiểm chứng để tránh gây nên thêm gánh nặng cho cơ quan này.

Để tăng cao các chứng bệnh lý về gan hoặc phòng ngừa, tất cả người cần phải xây dựng thói quen sống tích cực, tập luyện thể thao phù hợp, nghỉ ngơi điều độ; hạn chế rượu bia, thuốc lá. Ăn uống thực phẩm sạch, lựa chọn thực phẩm dễ hấp thu, dễ tiêu, hạn chế hoạt chất béo, tránh tiếp xúc với hóa hoạt chất độc hại; chích ngừa viêm gan siêu vi A, B cũng tốt cho gan. Ngoài ra, người chứng bệnh cần phải tuân thủ theo quy trình điều trị các chứng bệnh lý gan từ các chuyên gia chuyên khoa tiêu hóa, gan mật tụy.

Hoàng Trang

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.