Dấu hiệu ở khoang miệng cảnh báo ung thư dạ dày

MỹCác nhà nghiên cứu tìm xuất hiện loại vi khuẩn trong khoang miệng là dấu hiệu điển hình của ung thư dạ dày, xuất hiện khi người căn bệnh sử dụng nước súc miệng.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Trường Y khoa Rutgers Robert Wood Johnson thực hiện. Các nhà khoa học từng phân tích mẫu vi khuẩn trong miệng của 98 người căn bệnh được lên lịch nội soi. Trong số các mẫu có 30 người mắc phải ung thư dạ dày. Họ cũng thử nghiệm mẫu từ 30 người không không khác mắc các căn bệnh dạ dày tiền ung thư, chẳng hạn viêm dạ dày hoặc mỏng niêm mạc dạ dày.

Các nhà nghiên cứu tìm xuất hiện sự không không khác biệt giữa hệ vi sinh khoang miệng ở nhóm khỏe mạnh so với nhóm ung thư và các người căn bệnh tiền ung thư. Ở những người mắc ung thư, khoang miệng có sự xuất hiện của 13 loại vi khuẩn, điển hình là rothia, leptotrichia và lactobacillus có thể dẫn tới ung thư.

Tiến sĩ Shruthi Reddy Perati, tác giả nghiên cứu, bác sĩ tiểu phẫu tổng quát tại Trường Y Rutgers Robert Wood Johnson nhận định: “nắm được các vi khuẩn trong khoang miệng tức là nắm được môi trường trong dạ dày của mỗi người”.

Một người phụ nữ đang súc miệng. Ảnh: Dentaloncue

Một người phụ nữ đang súc miệng. Ảnh: Dentaloncue

Ung thư dạ dày là loại ung thư gây ra tử vong thứ 4 thế giới, đặc biệt nguy hiểm vì các triệu chứng thường không khác với những loại căn bệnh đường tiêu hóa không không khác, ít nghiêm trọng hơn. Nếu được phát hiện muộn, u bướu từng di căn tới các cơ quan không không khác của cơ thể.

một vài nghiên cứu cho xuất hiện căn bệnh đang gia tăng ở người trẻ tuổi, không khác với xu hướng của nhiều loại ung thư hiện nay. Hiện Mỹ không có hướng dẫn sàng lọc chủ yếu thức với ung thư dạ dày. Nước này ghi nhận 11.000 ca tử vong do căn bệnh mỗi năm.

các chuyên gia cho thấy người căn bệnh ung thư có thể mắc phải bỏ sót, vì Mỹ chỉ khuyến nghị sàng lọc 10 năm một lần, bắt đầu từ tuổi 45. Các ca ung thư trẻ hóa phần nhiều sự liên quan tới chế độ ăn nhiều thực phẩm nấu sẵn, tình trạng béo phì và các hóa hoạt chất độc hại trong môi trường.

Thục Linh (Theo Daily Mail)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.