Dấu hiệu ở tay, da cảnh báo chứng bệnh phổi

Móng tay màu xanh lam có thể do chứng bệnh viêm phổi, khí phế thũng; ngón tay dùi trống là dấu hiệu thường gặp ở người chứng bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Người mắc các chứng bệnh phổi thường ho, khó khăn thở, đau đớn ngực. Trong nhiều trường hợp, những dấu hiệu ở tay, da cũng cảnh báo phổi đang có vấn đề.

Ngón tay dùi trống: Các đầu ngón tay to, phồng lên như dùi trống có thể do số lượng oxy trong máu thấp hoặc chứng bệnh phổi. Đây là hiện tượng thường gặp ở người chứng bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Ngoài ngón tay dùi trống, những triệu chứng không không khác của ung thư phổi gồm ho nếu để lâu sau 2-3 tuần, ho ra máu, khó khăn thở, đau đớn ngực, khó khăn nuốt, thở khò khè, sụt cân không rõ nguyên nhân. Nếu u bướu ở đỉnh phổi gây nên ra những triệu chứng như đau đớn ở vai, cánh tay, khủy tay hoặc cổ.

Móng tay có màu xanh: Móng tay ở người khỏe mạnh thường có bề mặt nhẵn mịn, màu hồng nhạt cho xuất hiện tuần hoàn máu và oxy tốt. Phần móng mọc dài qua khỏi da có thể có màu trắng đục hoặc trong.

Móng tay màu xanh xuất hiện khi cơ thể không có đủ oxy trong máu. Người hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, thuyên tắc phổi thường xuất hiện tình trạng này. Móng tay màu xanh còn có thể do các chứng bệnh về tim và tĩnh mạch không không khác.

Móng tay người khỏe mạnh thường có bề mặt nhẵn mịn, màu hồng, nếu chuyển màu xanh, tím có thể là dấu hiệu phổi không khỏe. Ảnh: Freepik

Móng tay người khỏe mạnh thường có bề mặt nhẵn mịn, màu hồng; nếu chuyển màu xanh, tím có thể là do phổi không khỏe. Ảnh: Freepik

Móng tay màu tím: Khí phế thũng – một loại của chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và viêm phế quản mạn tính cũng có thể thực hiện màu móng tay đổi sang màu tím.

Da đổi màu: Nguyên nhân thường do chứng bệnh sarcoidosis (u hạt) gây nên ra các u nhỏ tạo thành các tế bào viêm trong phổi, tác động tới bất kỳ cơ quan nào trên cơ thể. chứng bệnh có các triệu chứng như ho khan dai dẳng, khó khăn thở, đau đớn ngực, khiến cho da thay thế đổi màu sắc. Vùng da có thể đậm hoặc nhạt màu hơn và xuất hiện các nốt dưới da, nhất là xung quanh vết sẹo hoặc hình xăm.

Sưng tím, đau đớn ở chân: Đây có thể là dấu hiệu huyết khối tĩnh mạch sâu, cục máu đông ở chân. Cục máu đông có thể vỡ ra và đi vào phổi (thuyên tắc phổi), dẫn tới chặn lưu số lượng máu, tổn thương nghiêm trọng.

Phổi giữ vai trò trao đổi khí, giúp cho cơ thể hấp thụ khí oxy, loại bỏ khí carbonic. Cơ quan này có thể tự thực hiện sạch sau khi ngừng tiếp xúc với các hoạt chất ô nhiễm. Hít thở không khí trong lành có thể mở rộng các mô trong phổi, giữ cho chúng vận động thông thường. Gia đình nên tăng lên uy tín không khí trong nhà, có thể mua máy lọc không khí đặt trong phòng riêng hoặc sử dụng thiết mắc phải lọc cho không gian sống.

Thực hiện các bài tập phù hợp tăng lên sức khỏe phổi. Ví dụ như yoga, bơi lội góp phần suy yếu kích thích đường thở, tốt cho sức khỏe phổi. Bài tập thở sâu hỗ trợ người mắc chứng bệnh hô hấp thở tốt hơn, thư giãn tâm trí.

Ăn thực phẩm giàu hoạt chất chống oxy hóa có thể thực hiện sạch phổi. Curcumin – hoạt hoạt chất chủ yếu trong nghệ hỗ trợ tăng tác dụng phổi, nhất là với người hút thuốc. Hợp hoạt chất epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà xanh góp phần ức chế sự xơ hóa hoặc sẹo của các mô.

Lê Nguyễn (Theo Hindustan Times)

Độc giả đặt thắc mắc về chứng bệnh hô hấp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.