Dấu hiệu sảy thai giả

Các triệu chứng như số lượng hCG thấp, có đốm máu, chuột rút, không ốm nghén… không báo động thường hay cho xuất hiện chị em mắc phải sảy thai.

số lượng hCG thấp

Trong thời kỳ đầu, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng hormone hCG trong vài ngày để xác định xem hormone này có tăng lên thường hay không. vì sao là hCG thường tăng gấp đôi ở thai phụ trong vòng ba ngày đầu của tam cá nguyệt thứ nhất, vì vậy số đo hCG đầu tiên luôn thấp nhất.

Do đó, xét nghiệm hCG đơn lẻ không những ra tình trạng mang thai thường hay sảy thai mà nên một chuỗi xét nghiệm. Nếu chị em được thông báo có mức hCG thấp ở lần xét nghiệm đầu, đừng lo lắng vì chỉ số này có thể thông báo thời kỳ đầu của thai kỳ. Sau xét nghiệm này, nếu nồng độ hCG không tăng hoặc suy giảm thì có thể cảnh báo sảy thai.

Ra đốm máu

Có nhiều nguyên nhân khiến cho chị em ra đốm máu trong thời kỳ mang thai. Ví dụ lưu số lượng máu tới cổ tử cung tăng lên trong thai kỳ, do đó có thể gây ra có máu sau khi quan hệ tình dục hoặc sau khi thăm khám bộ phận sinh dục nữ. Phụ nữ trẻ tuổi mắc phải viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng có thể gây ra có máu. Đốm máu cũng xuất hiện khi nhau thai cấy vào tử cung.

Đốm máu chưa chắc cảnh báo sảy thai, nhiều phụ nữ ra đốm máu trong thời kỳ đầu mang thai, vẫn sinh ra các em bé khỏe mạnh. Song thai phụ nên đi thăm khám sớm khi có dấu hiệu ra máu để theo dõi và điều trị sớm.

Chuột rút

Tương tự, chuột rút có thể xảy ra ở thai kỳ thường thì và không những ra sảy thai. Trong thời kỳ đầu của thai kỳ, chị em mắc phải chuột rút khi nhau thai tiến hành tổ trong tử cung, các cơn chuột rút thường nhẹ và ngắn. Nếu chị em mắc phải chuột rút kèm có máu, đau đớn vùng eo lưng hoặc đau đớn bụng dưới dữ dội nên đi thăm khám ngay do đây có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

Kết quả siêu âm không rõ ràng không chỉ ra sảy thai. Ảnh: Freepik

Kết quả siêu âm không rõ ràng không tức là mắc phải sảy thai. Ảnh: Freepik

Không có triệu chứng mang thai

Các triệu chứng thế đổi trong thời kỳ đầu mang thai và đôi lúc tan biến là hoàn toàn thường thì. Ví dụ như căng tức ngực, đầy hơi, thế đổi tâm trạng và cảm giác thèm ăn tan biến không tức là bạn đã từng mắc phải sảy thai. Các triệu chứng thường sẽ suy giảm bớt khi bạn tới gần tuần thứ 12 của thai kỳ.

Không ốm nghén

Nhiều người cho rằng ốm nghén là dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh. Song quan niệm này không đúng, thai kỳ không mắc phải tác động khi bạn không ốm nghén. khoảng tầm 1/3 phụ nữ không ốm nghén khi mang thai, nhiều người ốm nghén dần bớt triệu chứng từ tuần thứ 14.

Siêu âm không rõ ràng

Siêu âm sớm có thể chưa cho xuất hiện kết quả mà gia đình và bác sĩ xin đợi, ví dụ không xuất hiện nhịp tim, hoặc các xét nghiệm, chẩn đoán không khớp với ngày dự sinh. Trong nhiều trường hợp, ước tính ngày dự sinh chưa chuẩn xác, em bé chưa sẵn sàng chào đời. Bạn có thể không dễ chịu khi được yêu cầu kiểm tra lại sau tuy nhiên không nên cho rằng đã từng mắc phải sảy thai, bác sĩ có thể nên kiểm tra để tính toán lại ngày dự sinh.

Dọa sảy thai

Dọa sảy thai không không khác sảy thai. Thuật ngữ này đề cập tới việc thai phụ mắc phải có máu ở tình trạng nhất định, cổ tử cung vẫn đóng và siêu âm cho xuất hiện tim em bé đang đập. Dọa sảy thai xuất hiện ở khoảng tầm 20% trường hợp mang thai trước 20 tuần. khoảng tầm 1/7 ca dọa sảy thai sẽ gặp các hậu quả nặng hơn, còn lại sẽ sinh con thường thì.

Chi Lê (Theo Verywell Family)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.