Dấu hiệu sớm cảnh báo căn bệnh tiểu đường

Tiểu nhiều, khát nước, mệt mỏi, đói, sụt cân thất thường, suy nhược thị lực, tê chân, tay… là những triệu chứng đầu tiên khi mắc căn bệnh tiểu đường.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh (CDC) Mỹ, căn bệnh tiểu đường nên được chẩn đoán sớm. Nếu người căn bệnh được điều trị sớm, sức khỏe sẽ tăng cường, tuổi thọ lâu dần. Tuy nhiên, nhiều người căn bệnh tiểu đường (chủ yếu tiểu đường type 2) không được chẩn đoán sớm.

Hiệp hội tiểu đường Mỹ (ADA) nhận định căn bệnh tiểu đường type 2 phát hiện muộn do thời kỳ đầu căn bệnh tiến triển trễ, số lượng đường huyết trong máu không quá cao, người mắc căn bệnh không có triệu chứng điển hình. Trước khi mắc mắc phải tiểu đường, người căn bệnh thường mắc phải rối loạn dung nạp glucose (đường), không có dấu hiệu cảnh báo hoặc nhầm với triệu chứng của căn bệnh lý không tương tự.

Còn tiểu đường type 1 là một căn bệnh tự miễn gây ra thiếu insulin (hormone đưa glucose vào tế bào). Nếu không điều trị sớm, người căn bệnh có thể đối mặt với hậu quả nhiễm toan ceton do tiểu đường (quá nhiều axit trong máu).

Người có tiền sử gia đình mắc tiểu đường, phụ nữ mang thai dễ mắc căn bệnh. Mẹ bầu mắc phải tiểu đường thai kỳ thường không có triệu chứng. Do đó, ADA khuyến cáo nữ giới mang thai nên thăm khám tầm soát căn bệnh tiểu đường, sàng lọc trước sinh nếu có yếu tố nguy cơ mắc căn bệnh. Dưới đây là những triệu chứng cảnh báo mắc căn bệnh tiểu đường sớm.

Tiểu nhiều: Tình trạng này xảy ra là do số lượng đường trong máu cao hơn thường thì, thận phải hút nước từ các mô pha loãng glucose Sau đó đào thải qua nước tiểu. Sau đó, các tế bào sẽ đẩy dưỡng chất lỏng vào máu, đào thải đường. Trong quá trình lọc, thận không hấp thu dưỡng chất lỏng dẫn tới tiểu nhiều. Trẻ nhỏ mắc căn bệnh tiểu đường type 1 thường đái dầm vào ban tối, tiểu không tự chủ. Trường hợp mắc căn bệnh nặng có thể mắc phải mất nước.

Khát nước: Khi số lượng đường trong máu cao, cơ thể sẽ loại bỏ đường dư thừa qua nước tiểu. Vì thế, người căn bệnh mắc phải mất nước, điện giải, khát nước quá mức. Nếu tiến hành dịu cơn khát bằng nước trái cây, đồ uống có đường, số lượng đường trong máu sẽ tăng cao.

Đói: người mắc căn bệnh xuất hiện đói do cơ thể không có nguy cơ dùng đường nhằm tạo năng số lượng. Ở người thường thì, insulin đưa đường từ máu tới các tế bào nhằm nạp năng số lượng cho cơ thể. Trường hợp số lượng đường trong máu tăng, đường không được chuyển hóa thành năng số lượng, tạo cảm giác đói.

Mệt mỏi: số lượng đường trong máu cao có thể khiến cho người mắc căn bệnh mệt mỏi. Đây là kết quả của tình trạng thiếu hoặc kháng insulin, thực phẩm hấp thụ không được sử dụng tiến hành năng số lượng nuôi dưỡng cơ thể. Người mắc tiểu đường type 1 và 2 đều có triệu chứng mệt mỏi.

Người mắc tiểu đường dễ mệt mỏi, giảm cân đột ngột. Ảnh: Freepik

Người mắc tiểu đường dễ mệt mỏi, suy nhược cân đột ngột. Ảnh: Freepik

Sụt cân: suy nhược cân nhanh, không rõ nguyên nhân là triệu chứng thường thấy ở người mắc căn bệnh tiểu đường type 1.

suy nhược thị lực: Trước khi được chẩn đoán mắc tiểu đường, người căn bệnh có thể mắc căn bệnh võng mạc (mao mạch nhỏ trong mắt tổn thương vì số lượng đường dư thừa). Nếu không điều trị, thị lực của người mắc căn bệnh mắc phải tác động – mờ mắt, thậm chí mù lòa.

Tê, ngứa ngáy chân, bàn tay: Đường huyết tăng tác động tới các dây thần kinh ở tay, chân, dẫn tới căn bệnh thần kinh ngoại biên. Theo ADA, một nửa số người tiểu đường mắc căn bệnh thần kinh ngoại biên.

Ngoài các triệu chứng trên, người mắc căn bệnh còn mắc phải khô miệng, khô da, ngứa ngáy, vết thương trên da không dễ lành, nhiễm trùng khoang miệng, mắc căn bệnh gai đen (nhiều mảng da đổi màu thành nâu, đen). Nam giới mắc căn bệnh trong thời gian dài dễ rối loạn cương cứng dương.

Các chuyên gia nhận định người có số lượng đường trong máu cao, song không điều trị sẽ dẫn tới các hậu quả nguy hiểm như căn bệnh thận, căn bệnh thần kinh, căn bệnh võng mạc, tăng lipid máu, huyết áp cao, căn bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, căn bệnh nha chu… Những hậu quả trên tác động lớn tới cuộc sống của người căn bệnh. Với phụ nữ mang thai không điều trị sớm tiểu đường, con sinh ra có thể mắc phải dị tật bẩm sinh, sinh con quá lớn, sa dạ con, tiền sản giật, thai chết lưu.

Nhằm phát hiện sớm căn bệnh, ADA khuyến cáo người sau 35 tuổi nên tầm soát căn bệnh tiểu đường type 2 định kỳ (3 năm một lần). Mỗi người nên lưu ý những dấu hiệu thất thường của cơ thể như tăng cân hoặc suy nhược cân đột ngột, ít vận động, mệt mỏi, gia đình có người mắc căn bệnh tiểu đường… Các xét nghiệm chẩn đoán người mắc tiểu đường gồm: xét nghiệm huyết cầu tố A1C, xét nghiệm glucose lúc đói, xét nghiệm glucose qua miệng, kiểm tra đường huyết ngẫu nhiên…

Minh Thúy (Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.