Dấu hiệu thất thường ở móng tay cảnh báo tiểu đường

Các chuyên gia chứng tỏ người có móng tay chuyển vàng, giòn và dễ gãy, đường lõm ngang ở móng tay có thể đã từng mắc chứng bệnh tiểu đường.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC), 34 triệu người Mỹ đang được chẩn đoán mắc chứng bệnh tiểu đường. Cứ ba người Mỹ thì một người gặp phải tiền tiểu đường, chỉ 15% hiểu được mình mắc căn chứng bệnh này.

Các chuyên gia khuyến nghị tất cả người thực hiện quen với các dấu hiệu của tiểu đường để xét nghiệm chẩn đoán sớm căn chứng bệnh. Các triệu chứng gồm mệt mỏi, thường xuyên xuất hiện khát hoặc đói, các thế đổi về da, suy giảm cân hoặc tăng cân thất thường, suy giảm thị lực,…

Ngoài những triệu chứng phổ quát, các chuyên gia chứng tỏ dấu hiệu tiểu đường còn được thể hiện qua móng tay. Tiến sĩ, bác sĩ nội khoa Elizabeth Salada, Mạng lưới Bác sĩ Y tế UC San Diego, chứng tỏ móng tay khỏe mạnh thường hồng hào, phẳng và đều màu. Bất kỳ thế đổi nào về hình loại, độ dày hoặc màu sắc của móng đều có thể dấu hiệu cho thấy vấn đề sức khỏe.

Móng tay chuyển vàng và giòn hơn

Theo Healthline, móng tay hoặc móng chân có màu vàng, giòn hơn thông thường là dấu hiệu của chứng bệnh tiểu đường. Người tiểu đường dễ mắc một căn chứng bệnh nhiễm trùng nấm gọi là nấm móng.

“Ở những người mắc chứng bệnh tiểu đường, móng tay có màu hơi vàng. Màu này thường do sự phân hủy đường và tác động của nó với collagen trong móng tay. Dù mình sự đổi màu này không có hại và không cần phải điều trị, nó có thể là dấu hiệu cho xuất hiện các vấn đề sâu hơn”, bác sĩ Salada giải thích.

Bà khuyến nghị tất cả người đi kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm sự liên quan nếu quan sát xuất hiện tình trạng này trên móng tay.

Đường lõm ngang ở móng tay

Khi con người già đi, móng tay có thể xuất hiện các gờ dọc, nổi lên một cách tự nhiên. Đây là hiện tượng hoàn toàn thông thường. Tuy nhiên, đường lõm nằm ngang trên móng tay có thể là kết quả của chứng bệnh tiểu đường loại 2.

Đây được gọi là đường Beau (Beau’s line), sinh ra do số lượng đường trong máu không thể kiểm soát được, theo Mayo Clinic. Triệu chứng này cũng có thể xuất phát từ một chứng bệnh lý tiềm ẩn không tương tự, chẳng hạn tuyến giáp.

Các chuyên gia khuyến cáo gặp bác sĩ và thực hiện tầm soát để biết mình có nguy cơ mắc các chứng bệnh mạn tính thường không.

Ngón tay có đường Beau (Beau’s line) ở người bị bệnh tiểu đường. Ảnh: Lynn McCleary

Ngón tay có đường Beau (Beau’s line) ở người gặp phải chứng bệnh tiểu đường. Ảnh: Lynn McCleary

Móng tay quá ngắn

Móng tay ngắn có thể do thói quen cắn hoặc gãy móng trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia chứng tỏ đây cũng là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe chuyên sâu hơn.

Trong một tỷ lệ hiếm hoi, tổn thương dây thần kinh do tiểu đường có thể gây ra ức chế sự tiến triển của móng tay, theo tạp chí Practical Diabetes. Điều này khiến cho móng tay ngắn và dễ gãy hơn. Tình trạng này phối hợp với toát mồ hôi đêm thậm chí là dấu hiệu của chứng bệnh ung thư.

Thục Linh (Theo Best Life)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.