Dấu hiệu trẻ có nguy cơ thấp còi theo lứa tuổi

Bé mới sinh dài dưới 50 cm, tăng cao nhỏ hơn 25 cm trong 2 năm đầu, dậy thì sớm… có nguy cơ thấp còi phụ huynh lưu ý gia tăng cho con.

Chị Mai Hoàng Nhung (Gò Vấp, TP HCM) đưa con trai 4 tuổi đi thăm khám dinh dưỡng tại Nutrihome. Chị cho thấy, con trai hơi thấp còi so với bạn bè cùng tuổi. “Một đứa trẻ có tốc độ tăng trưởng ra sao thì thấp còi nên cảnh giác?. Tôi xin bác sĩ tư vấn để sớm giúp cho con gia tăng tình hình”, chị Nhung nói.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng – Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome, thấp còi là dấu hiệu cảnh báo, dễ nhận xuất hiện của tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ. Nếu bé gặp phải suy dinh dưỡng mà không được thăm khám, can thiệp sớm sẽ dễ đối mặt với hàng loạt hậu quả như: thấp lùn, nhẹ cân, trễ tiến triển thể hoạt chất, trí não, dễ mắc căn bệnh vặt, miễn dịch kém, không dễ tập trung, học hành sa sút…

Nhận biết trẻ thấp còi sớm để chủ động giúp trẻ cải thiện, phát triển tối ưu. Ảnh: Nutrihome

Nhận biết trẻ thấp còi sớm để chủ động giúp cho trẻ gia tăng, tiến triển tối ưu. Ảnh: Nutrihome

Theo đó, bác sĩ Tùng khuyến cáo, ở mỗi thời kỳ trẻ sẽ có tốc độ tăng trưởng không không khác nhau. Nếu bé không đạt mốc tăng trưởng thì sẽ có nguy cơ gặp phải thấp còi, nên đi thăm khám để xác định nguyên nhân, tình trạng, cách xử lý. Dưới đây là 4 mốc thời gian với triệu chứng đi kèm cho xuất hiện trẻ có nguy cơ gặp phải thấp còi, phụ huynh nên quan tâm.

Mới sinh: trẻ dài dưới 50 cm. Chiều dài trung bình của các bé mới sinh thường nằm ở mức 52 cm. Nếu bé sinh ra với chiều dài thấp là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo có nguy cơ gặp phải thấp còi, suy dinh dưỡng. Nguyên nhân chủ yếu là sự thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ thai kỳ (còn gọi là suy dinh dưỡng bào thai). Khi mang bầu, mẹ không giữ gìn đầy đủ, cân đối nhóm hoạt chất: bột đường, đạm, béo, vitamin, khoáng hoạt chất thiết yếu dẫn tới tình trạng này.

Bé dưới 2 tuổi: bé tăng cao dưới 25 cm một năm. Từ lúc mới sinh tới khi bé dưới 2 tuổi là thời kỳ tăng trưởng chiều cao nhanh, mạnh nhất. Nếu được bồi bổ cơ thể đúng, đủ, trẻ có thể tăng 25 cm trong năm đầu tiên, tăng 10 cm mỗi năm trong 1, 2 năm tiếp theo. Đây là thời kỳ quyết định tới 60% nguy cơ tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai.

Nếu bé tăng ít hơn 25 cm một năm trong năm đầu tiên ba mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám. Trong thời kỳ này, bé bắt đầu có thể tự uống sữa, ăn dặm, dễ thực hiện hơn trong việc xây dựng thực đơn đầy đủ, nhiều dưỡng hoạt chất.

Bé tuổi mầm non, mẫu giáo: tăng chiều cao dưới 10 cm một năm. Trẻ mẫu giáo, mầm non có sự tiến triển về thể hoạt chất, trí não, ngôn ngữ, vận động, thói quen ăn uống… Trẻ có thể cao thêm từ 1-1,5 cm một tháng, tới 5 tuổi trẻ cao tầm khoảng 110 cm. Nếu bé tăng trưởng không đạt mức này, phụ huynh có thể cân nhắc cho trẻ đi thăm khám sớm.

Ở tuổi này, các em bắt đầu thể hiện sự độc lập, ham học hỏi, thăm khám phá thế giới, xuất hiện những hành vi bắt chước người lớn, đặc biệt trong vấn đề ăn uống. Do đó, xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh đầy đủ hoạt chất dinh dưỡng cho trẻ mầm non, mẫu giáo sẽ là nền tảng vững chắc cho sự tiến triển cân đối, toàn diện về thể hoạt chất, trí não của bé.

Lứa tuổi mới lớn: bé dậy thì sớm (trước 8 tuổi ở bé gái, trước 9 tuổi ở bé trai). Khi bắt đầu dậy thì sớm nội tiết tố sản xuất nhiều khiến cho trẻ tăng trưởng sớm hơn so các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, vì xương của trẻ trưởng thành nhanh hơn thường thì, đầu xương sẽ gặp phải cốt hóa, đóng khép sớm, khiến cho cho thời gian sinh trưởng gặp phải rút ngắn. Sự tiến triển chiều cao của trẻ trễ dần. Bé mặc dù cao sớm nhưng mà sẽ không dễ đạt chiều cao lý tưởng. Ngoài ra, trẻ dậy thì sớm phải đối mặt với nhiều hậu quả không không khác về sức khỏe, tâm sinh lý, mối quan hệ xã hội…

Trẻ dậy thì sớm có thể tiến triển chiều cao tối ưu, tránh rủi ro căn bệnh tật nếu nhận sự can thiệp điều trị đúng cách, sớm. Bé nên được nhận xét toàn diện tình trạng sức khỏe, tình trạng dinh dưỡng, tuổi xương, chỉ số quan trọng không không khác trong cơ thể… Từ đó, chuyên gia dinh dưỡng đưa ra chỉ định, quy trình điều trị khoa học về dinh dưỡng, vận động.

Trẻ khám dinh dưỡng tại Nutrihome. Ảnh: Nutrihome

Trẻ thăm khám dinh dưỡng tại Nutrihome. Ảnh: Nutrihome

Các thời kỳ tiến triển của trẻ chỉ tới một lần trong đời. Do đó, ba mẹ không nên xem nhẹ bỏ qua. Dinh dưỡng, vận động đóng vai trò lớn trong việc giúp cho bé tăng trưởng tối ưu. Phụ huynh nên sớm đưa trẻ đi thăm khám dinh dưỡng, mang tới môi trường tiến triển tốt, bác sĩ Tùng cho thấy.

Sanh Diệp

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.