Dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư cổ tử cung thời kỳ II có tiên số lượng tương đối tốt. Điều trị gồm thủ thuật, xạ trị, hóa trị hoặc phối hợp giữa các phương pháp với nhau.

ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Ung thư cổ tử cung thời kỳ II là sao?

Ung thư cổ tử cung thời kỳ II là ung thư từng bắt đầu lan ra bên ngoài cổ tử cung và xâm lấn các mô xung quanh, tuy nhiên chưa xâm lấn tới 1/3 dưới bộ phận sinh dục nữ và thành chậu.

Phân loại ung thư cổ tử cung thời kỳ II theo FIGO

thời kỳ chứng bệnh phản ánh tình trạng tiến triển của u bướu và tình trạng di căn. Phân loại thời kỳ giúp cho cho các chuyên gia đưa ra chỉ định điều trị phù hợp với từng người chứng bệnh.

Hệ thống phân loại của Liên đoàn Sản Phụ khoa Quốc tế (FIGO) phân chia ung thư cổ tử cung thành 4 thời kỳ được ký hiệu từ I tới IV. trong số đó, thời kỳ II được chia thành IIA và IIB. (1)

Ung thư cổ tử cung thời kỳ IIA

Ở thời kỳ này, u bướu từng lan xuống 2/3 trên của bộ phận sinh dục nữ tuy nhiên chưa xâm lấn mô xung quanh cổ tử cung (còn gọi là chu cung), gồm có:

 • thời kỳ IIA1: Kích thước u  ≤ 4cm.
 • thời kỳ IIA2: Kích thước u > 4cm.

Ung thư cổ tử cung thời kỳ IIB

Ở thời kỳ này, u bướu từng xâm lấn chu cung tuy nhiên chưa lan tới thành chậu.

Xem thêm: 4 thời kỳ ung thư cổ tử cung chị cần thiết phải hiểu thật chi tiết.

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung thời kỳ II

TS.BS Vũ Hữu Khiêm – Trưởng khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội, chứng tỏ, các dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung thời kỳ II gồm:

 • Ra máu bộ phận sinh dục nữ thất thường, giữa các kỳ kinh, sau khi mãn kinh;
 • Kinh nguyệt nếu để lâu hơn hoặc nhiều hơn thường thì;
 • đau đớn/thấy máu sau khi quan hệ tình dục;
 • đau đớn tức vùng chậu;
 • Sự thế đổi trong dịch tiết bộ phận sinh dục nữ, ví như tiết dịch nhiều hơn hoặc dịch tiết có màu mùi thất thường.

Tiên số lượng sống còn cho ung thư cổ tử cung thời kỳ II

Theo bác sĩ Khiêm, ung thư cổ tử cung thời kỳ II có tỷ lệ sống còn 5 năm là trên 60%. Ở mỗi cá nhân, tỷ lệ sống còn có thể không không khác nhau, điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: (2)

 • thời kỳ chứng bệnh.
 • Loại giải phẫu chứng bệnh (ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô vảy,…).
 • Tuổi, tình trạng sức khỏe chung.
 • Các vấn đề sức khỏe hoặc các chứng bệnh đi kèm, nhất là tình trạng suy giảm sút miễn dịch thường nhiễm HIV.
 • chứng bệnh mới được chẩn đoán thường chứng bệnh tái phát.
 • Phương pháp điều trị.
 • Sự đáp ứng của cơ thể với các phương pháp điều trị.

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung thời kỳ II

Để xác định ung thư cổ tử cung thời kỳ II, khi thăm thăm khám, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử chứng bệnh, thăm khám lâm sàng và đề nghị tiến hành kiểm tra cận lâm sàng. Các kết quả từ thăm thăm khám và xét nghiệm sẽ giúp cho các chuyên gia lập kế hoạch điều trị cho người chứng bệnh.

khám tầm soát ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

thăm khám, tầm soát ung thư cổ tử cung giúp cho phát hiện sớm và điều trị sớm

Các phương pháp được sử dụng trong chẩn đoán ung thư cổ tử cung gồm: (3)

Soi cổ tử cung

Soi cổ tử cung là phương pháp giúp cho quan sát hình ảnh tổn thương tại cổ tử cung. Bác sĩ sẽ đặt mỏ vịt vào bộ phận sinh dục nữ, sử dụng dung dịch acid acetic thoa lên cổ tử cung nhằm quan sát những vùng thất thường. Soi cổ tử cung thường được phối hợp với sinh thiết khi cần thiết phải.

Sinh thiết cổ tử cung

Sinh thiết cổ tử cung là lấy một mẫu mô nghi ngờ tổn thương ác tính sau đó gửi xét nghiệm mô chứng bệnh học. Bác sĩ giải phẫu chứng bệnh sẽ quan sát mẫu mô này dưới kính hiển vi để tìm các dấu hiệu ác tính. Có nhiều cách sinh thiết cổ tử cung, trong số đó bấm sinh thiết (punch biopsy) là thủ thuật thường được sử dụng. 

Các chẩn đoán hình ảnh

Chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng tiểu khung

Trong ung thư cổ tử cung, chụp MRI giúp cho quan sát hình ảnh u bướu và nhận xét tình trạng xâm lấn. 

Nội soi bọng đái, nội soi trực tràng 

Kỹ thuật này giúp cho quan sát bên trong bọng đái, trực tràng tìm các thất thường, nhận xét tình trạng xâm lấn của u bướu.

Chụp cắt lớp vi tính ngực-bụng-chậu hoặc PET/CT: Phương pháp này được sử dụng trong nhận xét tình trạng di căn xa của chứng bệnh (như di căn phổi, di căn xương,..). 

Xét nghiệm máu

Tổng phân tích tế bào máu nhận xét các thành phần như số số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu.

Xét nghiệm sinh hóa máu nhận xét tình trạng cơ thể, công dụng cơ quan (như urê, creatinin nhận xét công dụng của thận; công dụng của gan như AST, ALT, bilirubin,…). 

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung thời kỳ II

Bác sĩ Khiêm chứng tỏ, phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung thời kỳ II thường được lựa lựa chọn gồm: (4)

 • Hóa – xạ trị đồng thời (ưu tiên). 
 • thủ thuật. 

Hóa – xạ trị đồng thời

Đây là phương pháp thường được ưu tiên lựa lựa chọn trong điều trị ung thư cổ tử cung thời kỳ II. Xạ trị trong ung thư cổ tử cung gồm có xạ trị chiếu ngoài (EBRT) và xạ trị áp sát (Brachytherapy). Bác sĩ thường phối hợp 2 phương pháp này với nhau:   

 • Xạ trị chiếu ngoài: Là phương pháp phát ra chùm tia phóng xạ từ nguồn bên ngoài cơ thể (máy phát tia xạ) đi tới khối bướu. Xạ trị điều biến liều (IMRT) là một kỹ thuật trong xạ trị chiếu ngoài thường được sử dụng cho điều trị ung thư cổ tử cung đem tốt nhất điều trị tốt cũng như tiến hành giảm sút các tác dụng không xin muốn. 
 • Xạ trị áp sát: Còn gọi là “xạ trị chiếu trong”, xạ trị sử dụng 1 nguồn phóng xạ đặt trực tiếp vào hoặc gần u bướu. 
 • Các thuốc hóa hoạt chất được dùng phối hợp với xạ trị nhằm tiến hành tăng tốt nhất điều trị chứng bệnh. Cisplatin (hoặc carboplatin) thường được lựa lựa chọn. 
điều trị bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 2

Truyền hóa hoạt chất điều trị ung thư cổ tử cung tại phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh HCM

thủ thuật 

một vài người mắc chứng bệnh có thể được chỉ định thủ thuật trong thời kỳ này. Phương pháp này gồm cắt tử cung toàn phần, nạo vét hạch chậu/hạch quanh động mạch chủ bụng. Dựa vào kết quả giải phẫu chứng bệnh sau mổ, người chứng bệnh có thể được cân nhắc điều trị bổ trợ sau thủ thuật. chứng bệnh có nguy cơ tái phát cao nếu có một trong số những yếu tố như: Di căn hạch, xâm lấn mao mạch/bạch huyết, diện thủ thuật còn sót u. Nếu có từ 1 trong số các yếu tố nguy cơ cao, người chứng bệnh sẽ được nhận điều trị hoá-xạ trị bổ trợ dựa sau thủ thuật.

HỆ THỐNG phòng thăm khám ĐA KHOA Hưng Thịnh

Bác sĩ Khiêm khuyến cáo, ung thư cổ tử cung thời kỳ II thuộc thời kỳ sớm, tiên số lượng khả quan. Việc điều trị sớm, đúng phương pháp sẽ mang tới điều kiện sống sau 5 năm tốt hơn cho người chứng bệnh. Do đó, người chứng bệnh nên tìm tới các phòng thăm khám uy tín, có chuyên khoa Ung bướu, phối hợp với các chuyên khoa không không khác như Sản khoa để được phối hợp hội chuẩn và lựa lựa chọn các phương pháp điều trị tối ưu nhất.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.