Đâu là nguyên nhân và cách điều trị triệt để

trĩ thời kỳ cuối nhận biết như thế nào? Cách khắc phục ra sao là thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của người mắc chứng bệnh. Trĩ diễn biến tương đối nhanh, nếu không có phương án can thiệp sớm, chứng bệnh sẽ chuyển sang thời kỳ cuối. trĩ gồm có nhiều thời kỳ với tình trạng tiến triển chứng bệnh ngày càng nặng. trong số đó, nếu trĩ thời kỳ đầu là khi mới mắc chứng bệnh thì trĩ ở thời kỳ cuối đã từng có nhiều triệu chứng rất nghiêm trọng và có thể xảy ra nhiều hệ lụy sức khỏe không tương tự.

trĩ thời kỳ cuối là như thế nào?

trĩ thường còn thường người dân được gọi là chứng bệnh lòi dom, đây là tình trạng các cụm tĩnh mạch bên trong trực tràng và hậu môn gặp phải tác động trở nên sưng phồng lên do liên tục phải chịu nhiều áp lực hoặc do các dây thần kinh ở hậu môn gặp phải đè nén quá mức. 

Căn chứng bệnh này cũng là nguyên nhân gây ra nên tình trạng thấy máu trực tràng và không được phát hiện và điều trị sớm có thể tạo ra những hệ lụy nguy hiểm không tương tự gây ra tác động lớn tới sức khỏe của người chứng bệnh.

trĩ thường xuất hiện ở các thành phần từ 45 – 60 tuổi. Tuy nhiên, căn chứng bệnh này đang có xu hướng tiếp cận các thành phần trẻ hơn bởi thói quen sống thời tiên tiến, con người ngồi nhiều hơn phối hợp với chế độ sinh hoạt thiếu khoa học và chế độ sinh hoạt không điều độ.

Các loại bệnh trĩ

Các loại trĩ

Dựa vào vị trí xuất hiện của đám rối tĩnh mạch để phân loại trĩ thành các loại không tương tự nhau. trĩ được phân thành 5 loại chủ yếu, trong số đó có 3 loại thường gặp nhất là trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Ngoài ra còn có trĩ thuyên tắc và trĩ vòng:

 • Trĩ nội là tình trạng đám rối tĩnh mạch xuất phát do đám rối tĩnh mạch ở bên trong hậu môn song ở phía trên đường lược.
 • Trĩ ngoại là trĩ mà các đám rối tĩnh mạch xuất phát từ bên dưới đường lược, các đám rối tĩnh mạch được niêm mạc hoặc da ở rìa hậu môn che phủ.
 • Trĩ hỗn hợp là sự phối hợp giữa 2 loại trĩ không tương tự nhau là trĩ nội và trĩ ngoại.
 • Trĩ vòng là tình trạng khi có nhiều hơn ba đám rối tĩnh mạch và chiếm gần hết toàn bộ vòng hậu môn thì được gọi là trĩ vòng.
 • Trĩ thuyên tắc xuất hiện với các tĩnh mạch nơi đám rối tĩnh mạch gặp phải tắc nghẽn thường gặp phải vỡ ra, chúng tạo thành các cục máu đông, gây ra đau đớn đớn nhiều.
Các cấp độ của bệnh trĩ

Các cấp độ của trĩ

Phân loại trĩ cũng được dựa vào sự tiến trình của đám rối tĩnh mạch là nặng thường nhẹ:

 • Trĩ tình trạng 1: đám rối tĩnh mạch nằm hoàn toàn bên trong lòng ống hậu môn.
 • Trĩ tình trạng 2: thường thì trĩ nằm gọn trong ống hậu môn, khi rặn đi đi cầu thì đám rối tĩnh mạch mới xuất hiện hoặc lòi một phần ra ngoài. Khi đi vệ sinh xong đứng dậy đám rối tĩnh mạch có thể tự chui lại vào trong.
 • Trĩ tình trạng 3: Mỗi khi đi vệ sinh hoặc đi lại nhiều, khi ngồi xổm, vận động thể dưỡng chất mạnh thì đám rối tĩnh mạch lại sa ra ngoài. Phải mất một thời gian nghỉ ngơi thì đám rối tĩnh mạch mới thụt vào trong hoặc nên dùng tay tác động với lực nhẹ để đưa đám rối tĩnh mạch vào.
 • Trĩ tình trạng 4: đám rối tĩnh mạch gần như thường trực nằm ngoài ống hậu môn cùng với rất nhiều tình trạng đau đớn đớn.

Như vậy, trĩ thời kỳ cuối chủ yếu là thời kỳ trĩ độ 4, thời điểm trĩ tiến triển tới thời kỳ nặng nhất, mang tới nhiều nguy hiểm cho người chứng bệnh.

[Shortcode tư vấn 1]

Nguyên nhân dẫn tới trĩ bước sang cấp độ cuối là sao?

Trĩ ngoại độ 1, 2 và 3 nếu không được nhận ra và điều trị thành quả sẽ có những diễn biến nặng và chuyển sang cấp độ 4 gây ra tác động lớn tới sức khỏe của người chứng bệnh. vì sao chủ yếu dẫn tới trĩ thời kỳ cuối là do hậu môn – trực tràng phải chịu áp lực trong thời gian dài, hệ thống tĩnh mạch ở đây gặp phải giãn ra sưng đỏ và trở thành nên các đám rối tĩnh mạch.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ giai đoạn cuối

Nguyên nhân dẫn tới trĩ thời kỳ cuối

Theo ý kiến của các chuyên gia y tế, trĩ thời kỳ nặng có thể xuất phát từ một hoặc phối hợp nhiều những yếu tố sau:

 • chế độ sinh hoạt thiếu khoa học, thực đơn ăn uống thiếu dưỡng chất xơ.
 • Không nạp đủ số lượng nước cho cơ thể nên hàng ngày.
 • stress, gặp phải stress thường xuyên quá mức tiếp diễn trong thời gian dài.
 • Không có vận động, thường xuyên lao động hoặc ngồi một chỗ.
 • Để tình trạng táo bón, kiết lỵ tiếp diễn trong thời gian dài không điều trị.
 • Lao động thể dưỡng chất quá sức, thường xuyên phải khuân vác nặng khi đã từng mắc trĩ.
 • Phụ nữ có thai, đã từng sinh đẻ hoặc có tình trạng thừa cân, béo phì gặp phải gia tăng áp lực trưởng thành hậu môn.
 • xem nhẹ với trĩ và không sớm can thiệp chữa trị trị.
 • Thói quen sinh hoạt và đi cầu không đúng cách…

thực hiện sao để nhận biết trĩ đã từng bước sang thời kỳ cuối?

Khi gặp phải trĩ ở cấp độ 4 thì phần lớn người mắc chứng bệnh đều đã từng biết mình mắc chứng bệnh với các vấn đề xảy ra rất rõ ràng và ngày càng nặng hơn tiếp diễn hàng ngày. Khi đó, người gặp phải trĩ thời kỳ cuối thường sẽ gặp phải những triệu chứng cụ thể như:

Nhận biết bệnh trĩ

Nhận biết trĩ

đi cầu ra máu xuất hiện từ những thời kỳ đầu tới thời kỳ cuối của trĩ với diễn biến nặng hơn. Với thời kỳ cuối, máu chảy nhiều hơn ngay cả khi không đi vệ sinh và gây ra ra những tác động nghiêm trọng. Máu lúc này xuất hiện thành từng tia thường xuyên gây ra ướt át vùng kín, gây ra đau đớn rát, viêm nhiễm và thiếu máu.

đám rối tĩnh mạch ở thời kỳ cuối đã từng tiến triển kích thước rất lớn, sa hẳn ra bên ngoài và không thể thu vào trong dù bạn có tác động bằng tay. đám rối tĩnh mạch thường trực bên ngoài dẫn tới các tình trạng tắc nghẽn đám rối tĩnh mạch và hoại tử do viêm nhiễm.

Đây là dấu hiệu đầu tiên, thường dễ xuất hiện nhất của trĩ. Mỗi lần đi cầu người chứng bệnh sẽ phải rặn rất nhiều dẫn tới đau đớn rát hoặc đau đớn rát ngay cả khi đứng lên ngồi xuống. Cơn đau đớn này ở thời kỳ cuối thường tiếp diễn vài giờ có khi tới vài ngày. Ngoài ra, dịch nhầy chảy ở hậu môn cũng có thể thực hiện cho cho người mắc chứng bệnh phải gánh chịu những cơn ngứa ngáy rát, nhiễm trùng nghiêm trọng.

 • Dịch nhầy hậu môn chảy nhiều

Càng về thời kỳ cuối, dịch nhầy hậu môn ngày càng chảy càng nhiều. Dịch tiết này mang màu trắng với mùi hôi rõ ràng và thực hiện hậu môn người chứng bệnh luôn ướt át, ngứa ngáy ngáy. Vi khuẩn có môi trường và tiến triển gây ra thêm nhiều tổn thương, sưng đau đớn cho người chứng bệnh.

[Shortcode bác sĩ Tùng]

[Shortcode tư vấn 3]

Nguy hiểm khi gặp phải trĩ bước sang cấp độ cuối có thể gặp phải là sao?

Vậy trĩ thời kỳ cuối có nguy hiểm gì tới sức khỏe của người chứng bệnh? Bởi đây là thời kỳ cuối cùng và nặng nhất của trĩ ngoại nên có thể gây ra ra rất nhiều hệ lụy đáng ngại như sau:

Biến chứng của bệnh trĩ

hệ lụy của trĩ

 • Thiếu máu: thấy máu hậu môn thời gian dài thực hiện cho cơ thể thiếu máu, gây ra ra chóng mặt, đau đớn đầu, suy nhược cơ thể, thần kinh và tác động tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.
 • gây ra ra các chứng bệnh viêm nhiễm: đám rối tĩnh mạch sa ra ngoài, tiết nhiều dịch nhầy cùng nhiều tổn thương thực hiện cho hậu môn luôn ở trạng thái ướt át, là điều kiện để vi khuẩn thâm nhập và gây ra thêm các chứng bệnh viêm nhiễm như áp xe hậu môn, viêm hậu môn,… Cũng như lúc này vi khuẩn có thể xâm nhập vào đường máu gây ra ra nhiễm trùng máu rất nguy hiểm.
 • Hoại tử: Sẽ là rất khó khăn khăn để người chứng bệnh có thể vệ sinh vùng gặp phải trĩ sạch sẽ khi vùng này đang tổn thương sưng viêm, vi khuẩn tiến triển mạnh quá mức sẽ xâm nhập vào phá hủy tế bào thực hiện cho hậu môn gặp phải tổn thương nghiêm trọng và nguy cơ dẫn tới hoại tử.
 • Ung thư hậu môn trực tràng: Nếu hậu môn gặp phải tổn thương trong thời gian dài có thể xuất hiện tế bào ung thư gây ra nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của người chứng bệnh.

Ngoài ra, các hệ lụy của trĩ thời kỳ cuối còn gây ra tác động tới đời sống, tâm lý sinh hoạt hàng ngày và thực hiện suy giảm năng suất lao động của người chứng bệnh.

>>> Đọc thêm: Thời gian tiến triển của trĩ thế nào? Xem để tránh chứng bệnh hệ lụy

Có thể điều trị trĩ thời kỳ cuối thường không?

trĩ thời kỳ cuối đã từng rất nghiêm trọng nên các phương pháp điều trị nên tác động trực tiếp, có khi nên phối hợp nhiều phương pháp trong một lần điều trị hoặc điều trị nhiều lần.

Phương pháp tiên tiến HCPT II

Phương pháp tiên tiến HCPT II

Hiện nay, có nhiều phương pháp để điều trị trĩ thường được sử dụng là cắt trĩ bằng laser, Milligan Morgan, siêu âm Doppler, thủ thuật Longo, xâm lấn tối thiểu HCPT… trong số đó thì phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT II đang là kỹ thuật tiên tiến với nhiều tốt nhất nhất.

sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPTII sẽ giúp cho khắc phục những hạn chế của các phương pháp cắt trĩ không tương tự giúp cho người mắc chứng bệnh hạn chế các đau đớn đớn, thấy máu và hệ lụy tái phát sau thủ thuật cũng như giúp cho khôi phục nhanh hơn, giữ an toàn được vùng niêm mạc hậu môn tối đa.

Hy vọng bài viết Vừa rồi đã từng đem tới được các thông tin mà bạn đọc quan tâm về trĩ thời kỳ cuối. Để nhận được các tư vấn cụ thể hơn về từng tình trạng cụ thể của mình, các bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi trên hộp chat hoặc số điện thoại liên hệ. 

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.