Đầy bụng, trễ tiêu – dấu hiệu mơ hồ của ung thư dạ dày

Ngày 9/8, bác sĩ Phạm Hoàng Hà, Trưởng Khoa thủ thuật tiêu hóa, địa điểm y tế Việt Đức, chứng tỏ trường hợp trên được nội soi dạ dày, sinh thiết, cho kết quả ung thư biểu mô dạ dày thời kỳ tương đối muộn. Bác sĩ đã từng thủ thuật cắt một phần dạ dày và vét hạch.

Đây chỉ là một trong nhiều người chứng bệnh phát hiện ung thư thời kỳ muộn mà bác sĩ Hà tiếp nhận.

“Nhiều người triệu chứng triệu chứng rất lâu song không tới địa điểm y tế thăm khám để phát hiện sớm ung thư”, bác sĩ Hà nói và thêm rằng việc điều trị ở thời kỳ muộn không dễ khăn, tỷ lệ khỏi chứng bệnh và sống trên 5 năm sau thủ thuật thấp.

Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận mới hơn 17.000 người ung thư dạ dày, gặp ở nam giới nhiều hơn nữ. Cụ thể, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày trên 100.000 dân ở nam giới là 12, trong khi ở nữ là 9. Ung thư dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa, trước đây bác sĩ thường gặp người chứng bệnh từ 60 tuổi trở lên, nay mới 30 tuổi đã từng phải mổ ung thư dạ dày.

“Không ít người trẻ tình cờ phát hiện ung thư dạ dày dù không có triệu chứng, chỉ qua các lần kiểm tra sức khỏe định kỳ”, bác sĩ Hà nói. Tuy nhiên, tỷ lệ phát hiện chứng bệnh ở thời kỳ sớm vẫn rất thấp, dẫn tới số người được điều trị khỏi thấp hơn nhiều so với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Bác sĩ Hà kiểm tra vết mổ cho một bệnh nhân ung thư dạ dày. Ảnh: Lê Nga

Bác sĩ Hà kiểm tra vết mổ cho một người chứng bệnh ung thư dạ dày. Ảnh: Lê Nga

Theo bác sĩ Hà, dấu hiệu triệu chứng ung thư dạ dày ở người trẻ thường hay già không không không khác nhau, song người trẻ quan tâm hơn, đi thăm khám sớm. Người già thường tới viện muộn hơn do tâm lý phiền con cháu, quá mức chịu đựng mới đi thăm khám.

Ở thời kỳ sớm, u bướu có kích thước nhỏ, triệu chứng mơ hồ, không rõ ràng, người chứng bệnh ăn vào một chút cũng đầy bụng, trễ tiêu. “thông thường ăn một chút chỉ 15 phút là tiêu hóa được, người chứng bệnh ung thư dạ dày có thể 2-3 tiếng vẫn chưa tiêu hóa hết, rất không dễ chịu” bác sĩ Hà nói. Ngoài ra, người chứng bệnh không dễ chịu vùng bụng trên rốn, đau đớn tức, đau đớn nhẹ, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt đặc biệt khi thế đổi tư thế.

Ở thời kỳ tiến triển, người chứng bệnh mắc phải chướng bụng, thậm chí nhìn từ ngoài còn không khác đang mang thai, hoặc sờ xuất hiện trên cổ nổi hạch. Khi ung thư hệ lụy, người chứng bệnh xuất hiện có thấy máu, đó là khi u bướu trong lòng dạ dày đã từng “ăn” vào tĩnh mạch, tiến hành đứt tĩnh mạch, tiến hành cho người chứng bệnh nôn ra máu hoặc đi đại tiện phân đen như nhựa đường.

hệ lụy không không khác là u bướu lớn có thể bịt mất đường ra của dạ dày, tiến hành cho người chứng bệnh phải nôn ra ngoài. Nhiều người chứng bệnh K dạ dày cũng có hệ lụy thủng thành dạ dày, dịch dạ dày chảy vào ổ bụng tiến hành cho nhiều người đau đớn đớn dữ dội, sốt cao, phải mổ sớm trong 48 tiếng.

Với ung thư dạ dày, việc phát hiện chứng bệnh ở thời kỳ sớm là yếu tố tiên quyết cho việc điều trị đạt tốt nhất tối đa. người chứng bệnh có thể chỉ cần thiết phải nội soi dạ dày và cắt hớt niêm mạc mà không cần thiết phải thủ thuật.

Ở thời kỳ tiến triển, nếu còn nguy cơ thủ thuật thì người chứng bệnh sẽ phải mổ cắt dạ dày và vét hạch (thủ thuật triệt căn). Sau mổ, tùy thuộc vào thời kỳ chứng bệnh mà người chứng bệnh có thể được điều trị bổ trợ bằng hóa hoạt chất.

người chứng bệnh không còn nguy cơ thủ thuật triệt căn thì vẫn được mổ, điều trị triệu chứng và chăm sóc suy nhược nhẹ.

“Nhiều trường hợp vẫn mổ, dù u bướu vẫn còn, không thế đổi được thời gian sống, song khắc phục được vấn đề ăn uống, giúp cho uy tín sống tốt hơn. thế vì chỉ nằm trên giường nôn, truyền dịch, đau đớn thì mổ xong, người chứng bệnh sẽ ăn uống được, tận hưởng món ăn ngon…”, bác sĩ Hà nói, thêm rằng phát hiện chứng bệnh sớm thường hay muộn là yếu tố hàng đầu tác động tới tỷ lệ trị khỏi ung thư. Ở thời kỳ chứng bệnh sớm, tỷ lệ khỏi chứng bệnh cao tới 72-92% với u bướu nhỏ. Phát hiện càng muộn, tỷ lệ khỏi suy nhược dần.

Người có nguy cơ gồm có tiền sử gia đình có người mắc ung thư dạ dày, tuổi cao, hàng đầu mình có tổn thương dạ dày như nhiễm khuẩn HP, teo niêm mạc dạ dày thì nên một năm đi nội soi một lần. Những người không có nguy cơ được khuyến cáo mỗi năm nên đi nội soi dạ dày đại tràng một lần khi qua tuổi 55.

Ngày 24/9, địa điểm y tế Việt Đức sẽ tổ chức chương trình thăm khám, tư vấn miễn phí về chứng bệnh ung thư dạ dày, giúp cho người dân tham gia được tầm soát chứng bệnh sớm.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.